ญี่ปุ่นขึ้นภาษี 10% Japan Tax 2019 ส่งผลกระทบอะไรกับนักท่องเที่ยวบ้าง?

ญี่ปุ่นขึ้นภาษี 10% Japan Tax 2019 ส่งผลกระทบอะไรกับนักท่องเที่ยวบ้าง?
Muzika
17 กันยายน 2562 ( 11:00 )
7.7K
3

     ในวันที่ 1 ตุลาคม 2019 ที่จะถึงนี้ มีเรื่องที่ค่อนข้างจะสำคัญมากๆ ในประเทศญี่ปุ่นเกิดขึ้นครับ นั่นคือการปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มครั้งใหม่ จาก 8% เป็น 10% ซึ่งก็จะมีทั้งสินค้าบางประเภทที่ได้รับการยกเว้นด้วย รวมถึงสินค้าที่อาจจะส่งผลกระทบต่อคนที่เดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นอย่างเราด้วย

 

 

สินค้าที่ได้รับการผ่อนปรนการขึ้นภาษี (คงเดิมที่ 8%)

  • สินค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่ม ได้แก่ ข้าว, ผัก, เนื้อสัตว์, เนื้อปลา, ผลิตภัณฑ์นม, ขนมปัง, ผลิตภัณฑ์ขนม, น้ำดื่ม, น้ำแร่, เบียร์ที่ไม่มีแอลกอฮอล์ และเครื่องปรุงที่มีส่วนผสมของเหล้าหวาน, มิริน (ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ต่ำกว่า 1%)
  • การบริการด้านอาหาร และเครื่องดื่ม ได้แก่ อาหารที่ซื้อกลับบ้าน (Take out), อาหารที่ส่งถึงบ้าน (Delivery) , อาหารที่ได้รับการสนับสนุนในโรงเรียนหรือบ้านพักผู้สูงอายุ, เครื่องดื่มในตู้เย็นของห้องพักในโรงแรม, การซื้อผลไม้ที่เก็บจากสวนแล้วซื้อนำกลับบ้าน
  • หนังสือพิมพ์ที่วางจำหน่ายอาทิตย์ละ 2 ครั้งขึ้นไป, หนังสือพิมพ์ที่บอกรับเป็นสมาชิกตามระยะเวลาที่กำหนด

 

 

สินค้าที่ไม่ได้รับการผ่อนปรนการขึ้นภาษี (ขึ้นภาษี 10%)

  • สินค้าที่ไม่จัดอยู่ในประเภทอาหารและเครื่องดื่ม ได้แก่ สัตว์เลี้ยงและปศุสัตว์, ปลาเลี้ยงสวยงาม, น้ำแข็งเพื่อเก็บความเย็น, ดรายไอซ์, น้ำประปา, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (เบียร์, ไวน์, เหล้าญี่ปุ่น, มิริน, เหล้าที่ใช้ปรุงอาหาร)
  • การบริการด้านอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่ได้รับการผ่อนปรน ได้แก่ การทานอาหารในร้านอาหาร, อาหารตอนไปทำงานนอกสถานที่, ร้านแผงลอยข้างทาง, โรงอาหารในบริษัท, โรงอาหารในโรงเรียน, Room Service ของโรงแรม, การซื้อผลไม้ที่เก็บจากสวนแล้วทานภายในสวน
  • หนังสือพิมพ์ดิจิทัล, หนังสือพิมพ์ที่วางจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อ

 

 

ผลกระทบต่อนักท่องเที่ยว

     หลักๆ แล้วจะเกี่ยวข้องกับเรื่องค่าบริการต่างๆ ในร้านอาหาร และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงค่าตั๋วรถไฟ และค่าเดินทางด้วยครับ ก็ถือว่ากระทบอยู่พอสมควรเลย (ไปเที่ยวก็ต้องกิน ต้องเดินทางล่ะนะ) ดังนั้นใครมีแพลนไปญี่ปุ่นหลังจากนี้ อาจต้องเตรียมเงินให้มากขึ้นกว่าเดิมอีกหน่อยครับ

 

===============