เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

เช้าไปเย็นกลับ ขับรถเที่ยว “พระราชวังสนามจันทร์”

เช้าไปเย็นกลับ ขับรถเที่ยว “พระราชวังสนามจันทร์”
เอิงเอย
15 ตุลาคม 2555 ( 16:12 )
22K

words by เอิงเอย
photo by แมวหง่าว

เช้าไปเย็นกลับ ขับรถเที่ยว “พระราชวังสนามจันทร์” 

วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา อยากลองไปเที่ยวใกล้ๆ แบบขับรถไปไม่ไกลนัก เลยเลือกขับรถชิลล์ๆ ไปจังหวัดนครปฐมค่ะ เพราะไม่เกินสองชั่วโมงก็มาถึงแล้ว ส่วนเรื่องที่เที่ยวที่จะไปนั้น ขอไปคิดเอาดาบหน้าแล้วกันนะ!!
พูดถึงจังหวัดใกล้ๆ กรุงเทพฯ อย่างนครปฐม นอกจากองค์พระปฐมเจดีย์แล้ว “พระราชวังสนามจันทร์” ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่สำคัญ และพลาดไม่ได้ที่จะแวะไปเที่ยวค่ะ เพราะฉะนั้น วันนี้เราไปเที่ยวพระราชวังสนามจันทร์ให้ทั่วกันเถอะ >.<


 ตรงทางเข้าจะมีที่จำหน่ายบัตรเข้าชมพระราชวัง ถ้าเราชมแต่ด้านนอกไม่ได้เข้าในตัวพระราชวังจะไม่เสียค่าเข้าชมค่ะ แต่ถ้าจะชมด้านในพระราชวัง ค่าเข้าชมนั้น ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็กนักเรียน – นักศึกษา 10 บาท และชาวต่างชาติ 50 บาทค่ะ สำหรับใครที่มากับผู้สูงอายุ หรือไม่สะดวกในการเดินชมรอบๆ ก็จะมีรถกอล์ฟไว้ให้บริการได้ที่ด้านหน้าด้วยค่ะ


พระราชวังสนามจันทร์ นั้นเป็นพระราชวังที่ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.6)  โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นบนบริเวณที่คาดว่าเป็นพระราชวังเก่าของกษัตริย์สมัยโบราณที่เรียกว่า เนินปราสาท พระองค์มีพระราชประสงค์ที่จะสร้างพระราชวังที่ประทับขึ้น ณ เมืองนครปฐม สำหรับเป็นที่ประทับแปรพระราชฐานในโอกาสเสด็จฯ มาสักการะองค์พระปฐมเจดีย์ และเพื่อประทับพักผ่อนพระราชอิริยาบท


พระราชวังแห่งนี้ใช้เวลาสร้างอยู่ 4 ปีด้วยกันด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ มีหลวงพิทักษ์มานพ (น้อย ศิลป์) ซึ่งต่อมาได้รับโปรดเกล้าฯ เลื่อนยศเป็นพระยาวิศุกรรม ศิลปประสิทธิ์ เป็นผู้ออกแบบและดำเนินการก่อสร้างค่ะ

พระตำหนักแรกที่เราได้ชม คือ พระตำหนักชาลีมงคลอาสน์ สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบผสมผสานระหว่างศิลปะเรอเนซองส์ของฝรั่งเศส กับอาคารแบบฮาล์ฟ ทิมเบอร์ของอังกฤษ และดัดแปลงให้เข้ากับสภาพอากาศที่ประเทศไทย เป็นพระตำหนักที่สวยงามมากๆ ค่ะ


การเข้าชมด้านในนั้นต้องถอดรองเท้า ฝากสิ่งของ กระเป๋าถือทุกชนิดห้ามนำเข้าไป ต้องนำของมีค่าฝากไว้ที่ล็อคเกอร์ด้านหน้าทางเข้า และภายในพระตำหนักห้ามถ่ายรูปโดยเด็ดขาดค่ะ สำหรับภายในพระตำหนักจะมีรูปภาพเก่าๆ สิ่งของเครื่องใช้จัดแสดงให้ชม ภายในห้องต่างๆ มีการจำลองบรรยากาศให้เหมือนเดิม


และ ที่ด้านหน้าของ พระตำหนักชาลีมงคลอาสน์ มีอนุสาวรีย์ “ย่าเหล” ย่าเหล เป็นสุนัขที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเลี้ยง และทรงโปรดปรานเป็นอย่างยิ่ง ได้ถูกลอบยิงตาย รัชกาลที่ 6 ทรงโทมนัสเป็นอย่างยิ่ง ถึงกับทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดงานศพ และสร้างอนุสาวรีย์ย่าเหลขึ้นนั่นเองค่ะ


นอกจากนี้ก็จะมีพระตำหนักต่างๆ เช่น พระตำหนักทับแก้ว พระตำหนักทับขวัญ พระที่นั่งพิมานปฐม พระที่นั่งวัชรีรมยา พระที่นั่งสามัคคีมุขมาตย์ และเทวาลัยคเณศร์ ค่ะ นอกจากนี้รอบๆ พระตำหนักต่างๆ นั้นร่มรื่นเต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียวสดชื่นจริงๆ ค่ะ

ลองมาเที่ยวเยี่ยมเยียนพระราชวังสนามจันทร์ในวันนี้ รู้สึกอิ่มอกอิ่มใจ ไปกับประวัติศาสตร์ และสถาปัตยกรรมแบบไทย และยุโรปที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวในพระราชวังสนามจันทร์แห่งนี้ ด้วยค่าเข้าชมเพียง 30 บาท นับว่าคุ้มมากๆ ค่ะ หากใครไม่ค่อยมีเวลาไปเที่ยวไหนไกลๆ ลองมาเที่ยวนครปฐม ชมพระปฐมเจดีย์ พระราชวังสนามจันทร์ แบบเช้าไป เย็นกลับ แล้วจะรู้ว่า จ.นครปฐม ก็มีอะไรดีๆ ให้เที่ยวได้เยอะแยะเลยค่ะ


การเดินทาง จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี ไปบรรจบกับทางหลวงหมายเลข 4 ถึง จ.นครปฐม แยกขวาเข้า พระราชวังสนามจันทร์ค่ะ

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com

มาเป็นเพื่อนกับเราได้อีกหนึ่งช่องทางที่ Facebook http://www.facebook.com/TravelTruelife

 

บทความที่เกี่ยวข้อง