รีเซต

10 ที่เที่ยวโคราช ห้ามพลาดไปชิล เช็คอินเมืองย่าโม เที่ยวใกล้กรุงเทพ

10 ที่เที่ยวโคราช ห้ามพลาดไปชิล เช็คอินเมืองย่าโม เที่ยวใกล้กรุงเทพ
เอิงเอย
30 ตุลาคม 2561 ( 06:51 )
191.9K
22

      ต้องบอกว่า โคราช หรือ นครราชสีมา เป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีที่เที่ยวเยอะมากๆ และน่าสนใจไม่แพ้ที่อื่นๆ เลยค่ะ เพราฉะนั้น เราจะชวนไป เที่ยวใกล้กรุงเทพ กันกับ 10 ที่เที่ยวโคราช ที่ห้ามพลาด ตามไปเช็คอินเมืองย่าโมกันได้เลย !

 

 

 

 

 

อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย

 

 

       ตามรอยประวัติศาสตร์มาที่นี่ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย เป็นหนึ่งในอุทยานประวัติศาสตร์ของประเทศไทย ที่ตั้งอยู่ในตัวอำเภอพิมาย เป็นโบราณสถานที่มีอายุเก่าแก่ราว 1,000 ปี ซึ่งเป็นปราสาทหินในสมัยอาณาจักรขะแมร์ที่ใหญ่โต และงดงามมากๆ สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 หรือราวพุทธศตวรรษที่ 16 เพื่อใช้เป็นเทวสถานของศาสนาพราหมณ์ค่ะ

ค่าเข้าชม : 20 บาท
เปิดให้เข้าชม : ทุกวันตั้งแต่ 07.00 - 18.00 น.

 

 

       และถ้าหากถามถึงร้านอาหารในเมืองพิมายที่ไม่ควรพลาดแล้วล่ะก็ต้องไปเช็คอินที่ ร้านทิวไผ่เป็ดย่างพิมาย การันตีโดยคนพิมายว่า เด็ดจริง ! (ร้านตั้งอยู่ข้างโรงพยาบาลพิมายเลยจ้า)

 

===============

 

 

 

เขาใหญ่

 

เขาใหญ่

 

        เขาใหญ่ อีกหนึ่งที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่เหมาะสำหรับคนรักธรรมชาติ เพราะที่นี่มีครบทั้งน้ำตก ป่าไม้ ภูเขา เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ รวมถึงสัตว์ป่า ไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดก็คือ นอนกางเต็นท์บนอุทยานฯ เที่ยวน้ำตกเหวสุวัต น้ำตกเหวนรก และกิจกรรมส่องชีวิตสัตว์ยามค่ำ

 

 

        นอกจากการเที่ยวธรรมชาติแล้ว ที่เขาใหญ่ยังมีทั้งร้านอาหา รและคาเฟ่ให้เราได้นั่งชิลๆ ถ่ายรูปสวยๆ เก๋ๆ อีกด้วย

===============

 

 

 

วังน้ำเขียว

 

 

        วังน้ำเขียว ที่เที่ยวสุดฮิตของคนกรุง หลายคนตั้งใจมาพักผ่อนที่นี่ในวันหยุดเพราะบรรยากาศที่เย็นสบาย และได้สัมผัสความงดงามของธรรมชาติ และอากาศบริสุทธิ์ท่ามกลางผืนป่าเขียวขจีตลอดทั้งปี นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นที่รวมของสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร เราจะได้ไปสัมผัสทั้งผักอินทรีย์ รวมถึงผลไม้สดๆ จากไร่ และยังพร้อมเสิร์ฟให้นักท่องเที่ยวได้อร่อยหนำใจไปเลยค่ะ

 

===============

 

 

 

วัดบ้านไร่

 

 

       วัดบ้านไร่ หรือ วัดหลวงพ่อคูณ ตั้งอยู่ในอำเภอด่านขุนทด เป็นวัดที่เป็นที่เคารพนับถือของชาวโคราช และเป็นที่เคารพศรัทธาของคนทั้งประเทศ มีชื่อเสียงเนื่องจากพระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ซึ่งท่านเป็นพระเกจิที่เข้าถึงคนในทุกระดับชั้น ตั้งแต่เจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน นักการเมืองไปจนถึงชาวบ้าน ด้วยท่านมีเมตตามหานิยม มีวิธีการสั่งสอนที่ตรงไปตรงมาง่ายแก่การเข้าใจ

 

 

      จุดเด่นของวัดอยู่ที่ หอเทพวิทยาคม เฉลิมพระเกียรติ ๘๔ พรรษา (อาคารปริสุทธปัญญา) ซึ่งเพิ่งสร้างเสร็จในปี 2554 ลักษณะเป็นอาคารประติมากรรมช้างสวยงาม โดยชั้นดาดฟ้าของอาคารเป็นรูปปั้นหลวงพ่อคูณและสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

===============

 

 

 

ด่านเกวียน

 

 

       ถ้านึกถึงเครื่องปั้นดินเผาชื่อดัง แน่นอนว่าก็ต้องนึกถึง ด่านเกวียน เป็นที่แรกค่ะ เพราะที่นี่คือ สถานที่ท่องเที่ยว และแหล่งผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาคุณภาพระดับประเทศ เราจะได้เข้าไปดูขั้นตอนต่างๆ ในการปั้นเครื่องปั้นดินเผา รวมถึงปั้นดินเป็นเครื่องปั้นดินเผาของเราเองได้อีกด้วย ก่อนกลับก็อย่าลืมแวะช้อปของประดับตกแต่งบ้าน หรือของฝากสวยๆ ติดไม้ติดมือเป็นของที่ระลึกกันค่ะ

 

===============

 

 

 

ไหว้ย่าโม ที่ ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

 

 

       แลนด์มาร์คสำคัญของโคราช ถ้าใครได้มาเยือนก็ต้องไปกราบไหว้ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีกัน หรือ ย่าโม กันทุกคนค่ะ ทั้งชาวโคราชเอง และนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ มักจะไปกราบไหว้ ขอพรย่าโมกัน

       นอกจากนี้ ทีเด็ดของที่นี่ที่ต้องลองสักครั้งก็คือ การลอดซุ้มประตูชุมพล ที่จะต้องวนไปข้างหลังเพื่อลอดซุ้ม เพราะมีความเชื่อตกทอดกันมาว่าหากลอด 1 ครั้ง จะได้กลับมาในโคราช หากลอด 2 ครั้ง จะได้มาทำงานหรือมาอยู่ที่โคราช และหากใครลอด 3 ครั้ง นั้นจะมีคู่ครองเป็นคนโคราช !!!

 

===============

 

 

 

ครบุรี

 

 

        อำเภอครบุรี เป็นอีกที่เที่ยวหนึ่งในโคราชที่ไม่อยากให้พลาดมาเที่ยวกันค่ะ ที่นี่มีให้เราได้ทั้งชมเขื่อน ล่องแพ เล่นน้ำตกให้หนำใจ และเป็นที่เที่ยวที่ใครๆ ไม่ค่อยรู้จักเท่าไหร่ อย่าง น้ำตกวังเต่า เขื่อนลำแชะ หาดจอมทอง และสะพานไม้ 100 ปี แถมยังไม่ไกลจากตัวเมืองโคราชมากอีกด้วย ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวยังสงบ คนไม่พลุกพล่าน เที่ยวได้แบบชิลๆ อีกทั้งมีมุมสวยๆ ให้ได้เดินถ่ายรูปเล่นค่ะ

 


===============

 

 

 


เขายายเที่ยง สีคิ้ว

 

 

       เขายายเที่ยง ตั้งอยู่ที่อำเภอสีคิ้ว ซึ่งบนเขายายเที่ยงจะมีร้านอาหาร และรีสอร์ทให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชิลๆ เปลี่ยนบรรยากาศการท่องเที่ยวใหม่ๆ จุดไฮไลท์ก็คือ จุดชมวิวบนอ่างเก็บน้ำของโรงไฟฟ้าลำตะคอง ชลภาวัฒนา โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว หรือในตอนเย็น อากาศด้านบนจะเย็นสบายมากๆ ค่ะ

 


===============

 

 

 

วัดหลวงพ่อโต

 

 

       วัดหลวงพ่อโต เป็นอีกหนึ่งวัดดังแห่งเมืองโคราช นักท่องเที่ยวจะเดินทางมาชื่นชมความงดงามของวิหารหลวงพ่อโตอันสวยงาม ภายในวัดมีสวนและต้นไม้น้อยใหญ่ มีมุมให้ถ่ายรูปสวยๆ มากมาย

===============

 

 

 

น้ำผุด ปากช่อง

 

 

       สระน้ำผุด ปากช่อง หรือ บ่อน้ำพุธรรมชาติบ้านท่าช้าง ตั้งอยู่ในตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง ที่นี่เป็นตาน้ำที่มีน้ำไหลตลอดปี มีน้ำผุดออกมาโดยธรรมชาติ น้ำที่นี่จะใสมากๆ เป็นสีฟ้าเขียวคล้ายกับสระมรกตของจังหวัดกระบี่ทีเดียวค่ะ แน่นอนว่าเปิดให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำได้อีกด้วย

       สำหรับใครที่ต้องการเข้าไปปิกนิกที่สระน้ำผุด บริเวณด้านหน้าทางเข้าจะมีร้านส้มตำไก่ย่าง ที่สามารถซื้อนำเข้าไปทานด้านในได้ บอกเลยว่าชิล !

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก Wongnai

 

 

 

ที่เที่ยวเขาใหญ่ ที่น่าสนใจอื่นๆ

เที่ยวหน้าหนาว ใกล้กรุงเทพ
กางเต็นท์ เขาใหญ่ 2 วัน 1 คืน

10 พิกัด ที่เที่ยวถ่ายรูปสวย เขาใหญ่ ใกล้กรุงเทพ
แอ๊คท่าเท่ๆ โพสต์รูปรัวหน้าวอลล์กันได้เลย !

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่