รีเซต

วัดพระเจ้าใหญ่ลือชัย วัดอำนาจ ที่เที่ยวอำนาจเจริญ สายมูต้องมา!

วัดพระเจ้าใหญ่ลือชัย วัดอำนาจ ที่เที่ยวอำนาจเจริญ สายมูต้องมา!
nukkpidet
3 มิถุนายน 2565 ( 13:00 )
6.7K
1

     อีสาน ถิ่นวัดสวย วัดสายมู ที่หลายๆ คน ต้องตามไปไหว้ขอพรกันมากมาย วันนี้เราเลยพาทุกคนมาที่ อำนาจเจริญ แม้ว่าจะเป็นจังหวัดที่ไม่ดังเท่าที่อื่นๆ ในอีสาน แต่ที่นี่ก็น่าไปเยือนและไปไหว้ขอพรอย่างมาก กับวัดที่ชื่อว่า วัดพระเจ้าใหญ่ลือชัย 

 

 

เที่ยว อำนาจเจริญ สักการะ พระเจ้าใหญ่ลือชัย อันศักดิ์สิทธิ์

 

ประวัติ วัดพระเจ้าใหญ่ลือชัย (วัดอำนาจ) 

     วัดพระเจ้าใหญ่ลือชัย หรือชื่อของวัดจริงๆ คือ วัดอำนาจ วัดสวยที่ตั้งอยู่ใน ตำบลอำนาจ อำเภอลืออำนาจ จังหวัดอำนาจเจริญ ที่ประดิษฐาน พระเจ้าใหญ่ลือชัย หรือ พระฤทธิลือชัย อยู่ในโบสถ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ก่ออิฐถือปูนและลงรักปิดทอง พุทธลักษณะเป็นแบบศิลปะล้านช้าง สร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ.2398-2404 ค่ะ

 

เรื่องเล่าเกี่ยวกับ พระเจ้าใหญ่ลือชัย

     เมื่อก่อนนั้นบริเวณ วัดอำนาจ ที่ประดิษฐาน พระเจ้าใหญ่ลือชัย นั้น เป็นชุมชนเก่าแก่และเป็นที่ตั้งเมืองอำนาจเจริญมาก่อนด้วย เลยมีเรื่องเล่าเก่าแก่เกี่ยวกับความศักดิ์สิทธิ์และปาฏิหาริย์ของพระเจ้าใหญ่ลือชัยนี้มากมายค่ะ เลยมีผู้คนมากราบไหว้บูชาแล้วประสบความเจริญรุ่งเรือง มีชื่อเสียงขึ้นมา ซึ่งว่ากันว่า ใครที่ได้มากราบไหว้ขอพรจะได้รับความสำเร็จ ได้รับชัยชนะจากศัตรูต่างๆ มีอำนาจบารมี ชีวิตผ่านพ้นปัญหาอุปสรรคได้นั่นเองค่ะ

 

 

ที่เที่ยวภายใน วัดพระเจ้าใหญ่ลือชัย

     นอกจากนี้ภายในวัดอำนาจ ใกล้ๆ กับอุโบสถ ยังเป็นที่ตั้งของ ศูนย์พิพิธภัณฑ์โบราณ ที่มีวัตถุโบราณเก่าแก่อยู่เป็นจำนวนมากเลย ซึ่งจะจัดเป็นหมวดหมู่ไว้ให้พุทธศาสนิกชนได้เที่ยวชมได้ศึกษาเรียนรู้กัน และวัตถุโบราณบางอย่างที่หาดูที่ไหนไม่ได้แล้ว โดยเฉพาะ ใบลาน สำหรับพระสงฆ์เทศนามีทั้งแบบภาษาไทยและภาษาลาวเลย ที่สำคัญถูกเก็บไว้เป็นอย่างดีค่ะ

 

     สายบุญ สายมู คนไหนอยากมาไหว้ขอพร พระเจ้าใหญ่ลือชัย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของ อำนาจเจริญ แห่งนี้ ก็นับว่าคุ้มค่าที่จะมานะคะ อีกทั้งยังมีความเก่าแก่มากๆ ด้วย รวมไปถึงที่เที่ยวภายในวัดอื่นๆ มากมาย ว่าแล้วทางเราก็ขอตัวไปไหว้ขอพร เสริมความปักันก่อนน้า ใครอยากตามมาขอพรก็มาได้ที่นี่เลยจ้า

 

anupong lerdwattanarak / Shutterstock.com

 

ข้อมูล วัดพระเจ้าใหญ่ลือชัย อำนาจเจริญ

  • ที่อยู่ : ตำบลอำนาจ อำเภอลืออำนาจ จังหวัดอำนาจเจริญ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/wR8FVF4VNZz1zMNs7   
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -