รีเซต

Undredal ที่เที่ยวนอร์เวย์ หมู่บ้านลับ วิวสุดอลัง สวยเหมือนอยู่ในเทพนิยาย

Undredal ที่เที่ยวนอร์เวย์ หมู่บ้านลับ วิวสุดอลัง สวยเหมือนอยู่ในเทพนิยาย
aichan
13 ธันวาคม 2565 ( 21:30 )
14.2K

      ท่ามกลางธรรมชาติอันแสนบริสุทธิ์ใน นอร์เวย์ ยังมีหมู่บ้านเล็กๆ หลายแห่งที่แอบซ่อนอยู่ตามมุมเขา หนึ่งในนั้นก็คือ Undredal หมู่บ้านลับ ริมฟยอร์ด ที่มาพร้อมกับวิวสุดอลังของหุบเขา และสายน้ำ แถมยังมีบ้านหลังน้อยใหญ่สีสันสดใสแต่งแต้มให้ดูมีชีวิตชีวาราวกับหมู่บ้านในโลกเทพนิยาย ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็จะพบกับความสวยงามและความสงบ สัมผัสธรรมชาติและสูดอากาศบริสุทธิ์ได้เต็มที่เลยค่ะ

 

Undredal หมู่บ้านเล็กๆ กลางวิวสวย นอร์เวย์

 

ทำความรู้จักกับ หมู่บ้าน Undredal

 

     Undredal เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ในเขตเทศบาล Aurland มณฑล Sogn og Fjordane ประเทศนอร์เวย์ ที่มีประชากรเพียง 100 คนเท่านั้น ในอดีต หมู่บ้านแห่งนี้เคยเป็นหมู่บ้านลับมาก่อน ซึ่งสามารถเดินทางสันจรได้เพียงทางน้ำเท่านั้น แต่หลังจากปี ค.ศ. 1988 ก็ได้มีการทำถนน และขุดเจาะอุโมงค์ให้เดินทางติดต่อกับโลกภายนอกได้สะดวกมากยิ่งขึ้น แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ความงดงาม และเสน่ห์ของหมู่บ้านแห่งนี้ลดน้อยลงไปค่ะ

 

ไฮไลท์ หมู่บ้าน Undredal

 

 

     สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับหมู่บ้าน Undredal คือ ในขณะที่ภายในหมู่บ้านมีผู้คนอยู่อาศัยประมาณ 100 คนเท่านั้น แต่จำนวนของแพะกลับมีมากกว่าถึง 5 เท่า ก็คือราวๆ 500 ตัว ที่นี่จึงกลายเป็นแหล่งผลิต ชีสนมแพะสีน้ำตาล (Geitost) ชั้นยอด ที่ยังคงผลิตด้วยกรรมวิธีแบบดั้งเดิม โดยมีฟาร์มทั้งหมด 8 แห่ง แต่ละแห่งก็จะผลิตชีสมากกว่า 10-12 ตันต่อปี เรียกว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจในหมู่บ้านเป็นอย่างยิ่งค่ะ นอกจากนี้ยังไส้กรอกแพะก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ผลิตกันด้วย

 

 

     เสน่ห์อีกอย่างที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ ความงดงามของหมู่บ้านแห่งนี้ค่ะ เมื่อเดินทางไปถึง เราก็จะได้พบกับหมู่บ้านเล็กๆ สีสันสดใสที่ตั้งอยู่ริมฟยอร์ด Aurlandsfjorden รายล้อมไปด้วยภูเขาสูง ปกคลุมไปด้วยทุ่งหญ้าและต้นไม้ใหญ่อย่างหนาแน่น เบื้องหน้ามีแม่น้ำเป็นสายน้ำที่หล่อเลี้ยงหมู่บ้าน ดูๆ ไปแล้วก็คล้ายหลุดออกมาจากโลกเทพนิยายเลยก็ว่าได้ และด้วยเหตุนี้เอง หมู่บ้านแห่งนี้ก็ได้กลายเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจให้กับบ้านเมืองในการ์ตูนดิสนีย์ชื่อดังอย่าง Frozen นั่นเองค่ะ

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/gXPWfbQSKvXmyYND8