รีเซต

ประวัติ จังหวัดลพบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ย้อนเวลาสู่ เมืองละโว้

ประวัติ จังหวัดลพบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ย้อนเวลาสู่ เมืองละโว้
SummerB
9 เมษายน 2564 ( 00:35 )
13.8K

     เมื่อได้ยินชื่อจังหวัด ลพบุรี สิ่งแรกที่คนนึกถึงก็คงไม่พ้นแก๊งฝูงลิงที่วิ่งซนไปทั่วเมืองใช่มั้ยล่ะคะ แต่ความจริงแล้ว ที่นี่เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยร่องรอยแห่งประวัติศาสตร์ ที่มีความสำคัญไม่แพ้ กรุงเทพมหานคร หรือ พระนครศรีอยุธยา เลยค่ะ วันนี้เราเลยอยากชวนทุกคนมาเปิด ประวัติ วังหวัดลพบุรี ย้อนเวลาสู่ เมืองละโว้ เที่ยวชมโบราณสถาน และธรรมชาติที่สวยงามกันค่ะ

ประวัติ จังหวัดลพบุรี

 

จาก ละโว้ สู่ จังหวัดลพบุรี

 

ประวัติ จังหวัดลพบุรี

oilchai / Shutterstock.com

 

     ลพบุรี หรือ ที่เรียกกันในสมัยก่อนว่า ละโว้ เป็นดินแดนที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน จากร่องรอยการขุดพบโบราณวัตถุและโครงกระดูกที่ถูกฝังใต้แผ่นดินของแหล่งโบราณคดีต่างๆ ทำให้รู้ว่า เมืองนี้มีอายุไม่ต่ำกว่า 3,500-4,500 ปีเลยทีเดียว  

 

 

     จากหลักฐานทางโบราณวัตถุที่ บ้านหลุมข้าว อำเภอโคกสำโรง หนึ่งในแหล่งโบราณคดีของ จังหวัดลพบุรี สันนิษฐานได้ว่า ช่วงพุทธศตวรรษที่ 11-14  เมืองละโว้ เคยเป็นศูนย์กลางทางการค้าและศาสนา เพราะตั้งอยู่ในจุดภูมิศาสตร์ที่สามารถติดต่อกับเมืองอื่นๆ ได้ทั้งทางบกและทางน้ำ จึงสามารถทำมาค้าขาย และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมได้ในวงกว้าง โดยเฉพาะกับ อาณาจักรขอม (เขมร) ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางแห่งอำนาจในช่วงพุทธศตวรรษที่ 15-18 ด้วยเหตุนี้ สถาปัตยกรรมของละโว้ในยุคนั้นจึงได้รับอิทธิพลจากศิลปะขอมมาค่อนข้างมาก เช่น พระปรางค์สามยอด ศาลพระกาฬ และ ปรางค์แขก เป็นต้น 

 

 

     ละโว้ มาถึงจุดที่รุ่งเรืองที่สุดในสมัยของ สมเด็จพระนารายณ์มหาราช หลังจากขึ้นครองราชย์ ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระราชวังขึ้นในปี พ.ศ. 2209 ที่นี่จึงเปรียบเสมือนราชธานีที่สอง รองจาก กรุงศรีอยุธยา แต่หลังจากยุคของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เมืองละโว้ก็ถูกลดความสำคัญลง จนเกือบโดนทิ้งเป็นเมืองร้าง จนกระทั่งมาถึงสมัยของ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) ทรงโปรดฯ ให้บูรณะ ปะฏิสังขรณ์พระราชวังของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช และพระราชทานชื่อให้พระราชวังนี้ว่า “พระนารายณ์ราชนิเวศน์” นอกจากนี้ยังทรงเปลี่ยนชื่อจาก เมืองละโว้ กลายเป็น ลพบุรี นับแต่นั้นเป็นต้นมาที่เที่ยวสำคัญใน จังหวัดลพบุรี

 

 

     แน่นอนว่า สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของลพบุรีก็คงไม่พ้นโบราณสถาน ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เช่น พระปรางค์สามยอด ปรางค์แขก วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ และ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ ที่ได้ดัดแปลงอาคารบางส่วนให้เป็น พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติสมเด็จพระนารายณ์ ให้คนรุ่นหลังได้เข้าไปศึกษาและเรียนรู้เรื่องราวในอดีต นอกจากนี้ยังมี บ้านวิชาเยนทร์ บ้านของ พระยาวิไชเยนทร์ ขุนนางในสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ที่ตกแต่งด้วยสไตล์ไทย-ยุโรปอีกด้วย 

 

 

     แต่ถึง จังหวัดลพบุรี จะโดดเด่นในเรื่องของโบราณสถาน แต่ที่นี่ก็มีธรรมชาติที่สวยงามและหลากหลายไม่แพ้จังหวัดอื่นๆ โดยเฉพาะ น้ำตกวังก้านเหลือง และ ป่าซับลังกา ที่ยังมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์อยู่ นอกจากนี้ก็ยังมี อ่างเก็บน้ำซับเหล็ก เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ และ ทุ่งทานตะวัน ให้พวกเราได้ไปกินลมชมวิว ถ่ายรูปสวยๆ กัน ส่วนใครที่ชอบฟีลภูเขา ก็สามารถขึ้นเขาไปชมวิวสวยๆ ของ ลพบุรี ที่ เขาพระยาเดินธง ได้เหมือนกันค่ะ

 

 

ทำไม จังหวัดลพบุรี ถึงมีลิงเยอะ?

     ในสมัยก่อน ลพบุรี เคยเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยสัตว์ป่ามากมาย รวมถึงลิงจ๋อ ที่มีอยู่เป็นจำนวนมากด้วย หลังจากที่มีการสร้างเมือง ผู้คนมาอยู่มากขึ้น เจ้าจ๋อจึงต้องปรับวิถีชีวิตให้อยู่ร่วมกับคนให้ได้

 

 

     ปัจจุบัน ลิงจ๋อใน ลพบุรี นั้นแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ลิงศาล และ ลิงตึก น่าแปลกที่ ลิงศาล ซึ่งอาศัยตาม ศาลพระกาฬ หรือ องค์พระปรางค์สามยอด จะชอบอาศัยอยู่กันเป็นฝูง มีอาหารการกินที่สมบูรณ์ และเป็นมิตรกับผู้คนมากกว่า ลิงตึก ที่เป็นเหมือนลิงจรจัดที่ถูกขับออกจากฝูง ทำให้ต้องออกไปหากินเอง และมีนิสัยที่ค่อนข้างดุร้าย นอกจากนี้ เจ้าจ๋อทั้งสองแก๊งนี้ยังไม่ถูกกัน ต้องยกพวกตีกันบ่อยๆ จนชาวบ้านห้ามกันไม่ทันเลยล่ะค่ะ 🙊 😂 คำขวัญของ จังหวัดลพบุรี

 

 

     “วังนารายณ์คู่บ้าน ศาลพระกาฬคู่เมือง ปรางค์สามยอดลือเลื่อง เมืองแห่งดินสอพอง เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เกริกก้อง แผ่นดินทองสมเด็จพระนารายณ์”

     ความหมายของคำขวัญนี้ เป็นการเฉลิมพระเกียรติของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ที่ท่านได้สถาปนาให้ ลพบุรี หรือ ละโว้ เป็นราชธานีที่สอง รองจากกรุงศรีอยุธยา ทำให้เมืองนี้มีแต่ความเจริญรุ่งเรือง นอกจากนี้ก็ได้กล่าวถึงสถานที่สำคัญๆ ในเมือง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของลพบุรีตั้งแต่ในอดีตกาลจวบจนปัจจุบัน

 

ที่เที่ยวลพบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

อ้างอิง:

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<