รีเซต

เที่ยวอินเดีย นครสีฟ้า Jodhpur เมืองสวย มากเสน่ห์ ถ่ายรูปอย่างปัง

เที่ยวอินเดีย นครสีฟ้า Jodhpur เมืองสวย มากเสน่ห์ ถ่ายรูปอย่างปัง
SummerB
3 มีนาคม 2566 ( 10:00 )
129

       แคว้นราชสถาน หนึ่งในแคว้นที่มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์ อินเดีย เต็มไปด้วย เมืองสวย ที่น่าสนใจมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ จอดปูร์ (Jodhpur) ที่ใครๆ ต่างก็รู้จักในชื่อของ นครสีฟ้า เพราะไม่ว่าจะมองไปทางไหน เราก็จะเห็นอาคารบ้านเรือนส่วนใหญ่ทาด้วยสีฟ้าพาสเทล พร้อมด้วยป้อมปราการขนาดใหญ่ตั้งโดดเด่นอยู่บนเนินเขา แสดงให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของเมืองนับตั้งแต่ในอดีต เรียกว่าเป็นเมืองที่มีเสน่ห์ และสวยไม่แพ้ใครเลยจริงๆ

 

จอดปูร์ เมืองสีฟ้า ที่เที่ยวอินเดีย

 

ประวัติเมือง จอดปูร์

และที่มาของ นครสีฟ้า

 

        จอดปูร์ (Jodhpur जोधपुर) เมืองใหญ่เป็นอันดับ 2 ของ แคว้นราชสถาน (Rajasthan) ประเทศอินเดีย ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1459 โดย มหาราชา ราโอ จอดา (Maharaja Rao Jodha) ผู้ปกครองอาณาจักร Marwar ที่มีความโดดเด่นในเรื่องการทหารเป็นอย่างมาก 

        ด้วยตำแหน่งของเมืองที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของแคว้น รายล้อมไปด้วย ทะเลทรายธาร์ (Thar Desert) ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในอินเดีย จึงทำให้สภาพอากาศของจอดปูร์ค่อนข้างร้อนระอุและแห้งแล้ง อาคารบ้านเรือนต่างๆ จึงพร้อมใจทาเป็นสีฟ้าเพื่อป้องกันรังสี UV นอกจากนี้สีฟ้ายังประกอบไปด้วยแร่คอปเปอร์ซัลเฟต แร่หายากและราคาสูง ผู้คนส่วนใหญ่ที่ทาอาคารบ้านเรือนด้วยสีฟ้าจึงเป็นคนชนชั้นวรรณะพราหมณ์ที่สามารถเข้าถึงแร่ชนิดนี้ได้

 

ไฮไลท์ จอดปูร์

 

 

       ท่ามกลางตึกอาคารสีฟ้าพาสเทล เราจะเห็น ป้อมเมห์รานการ์ห (Mehrangarh Fort) ป้อมปราการขนาดใหญ่โดดเด่นอยู่บนเนินเขาสูง 122 เมตร ป้อมปราการแห่งนี้สร้างขึ้นพร้อมกับเมืองจอดปูร์เมื่อปี ค.ศ. 1459 ด้วยหินทรายสีแดง ครอบคลุมพื้นที่ถึง 1,200 เอเคอร์ ด้านในตกแต่งด้วยหินแกะสลักลวดลายสวยงาม แต่แฝงไปด้วยความยิ่งใหญ่และแข็งแกร่ง ทำให้ป้อมปราการแห่งนี้เป็นป้อมปราการขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของอินเดียค่ะ

       ไม่ไกลจากป้อมเมห์รานการ์ห เราจะพบกับ Jaswant Thada ที่หลายๆ คนเปรียบว่าเป็นทัชมาฮาลแห่งอาณาจักร Marwar เนื่องจากเป็นอนุสรณ์แห่งความรักของลูกที่มีต่อพ่อ ที่สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1899 โดย มหาราชา ซาร์ดา เพื่อเป็นอนุสรณ์แด่ มหาราชา จัสวันต์ ซิงห์ ที่ 2 พระราชบิดาของพระองค์ สร้างด้วยหินอ่อนทั้งหลัง แกะสลักด้วยลวดลายวิจิตรงดงาม เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเยี่ยมชม รวมถึงพื้นที่ด้านนอกให้ชมวิวพระอาทิตย์ตกดินในยามเย็น

 

Umaid Bhawan palace ที่เที่ยวจอดปูร์ อินเดีย

 

      พระราชวัง อุเมด พาวัน (Umaid Bhawan Palace) สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1929 ด้วยหินทรายสีน้ำตาลอ่อน ออกแบบโดยสถาปนิกชาวอังกฤษในสมัยที่อินเดียยังอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ จึงทำให้รูปแบบสถาปัตยกรรมของพระราชวังแห่งนี้เป็นแบบอินโด-โคโลเนียล และมีกลิ่นอายอังกฤษอย่างชัดเจน 

 

 

      ส่วนใครที่อยากได้ภาพสวยๆ แถมยังได้ซึมซับกับวิถีชีวิตของผู้คนในจอดปูร์ เราขอชวนไปเดินเล่นที่ เมืองเก่าจอดปูร์ (Old Town) เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร และผู้คนมากมาย ตามตรอกซอกซอยทาด้วยสีฟ้าพาสเทล และสีสันต่างๆ อบอวลไปด้วยบรรยากาศคลาสสิกแต่ก็มีชีวิตชีวา กลายเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้เมืองจอดปูร์มีเสน่ห์ไม่แพ้เมืองไหนๆ ในอินเดียเลยค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/EjfqdpmZTYqwP8mNA