รีเซต

วัดคีรีวัน ที่เที่ยวนครนายก วัดสวย งดงาม สไตล์ขอมโบราณ อยู่ใกล้ๆ กรุงเทพ นี่เอง!

วัดคีรีวัน ที่เที่ยวนครนายก วัดสวย งดงาม สไตล์ขอมโบราณ อยู่ใกล้ๆ กรุงเทพ นี่เอง!
nukkpidet
8 มีนาคม 2564 ( 11:48 )
25.4K

     ไม่คิดเลยจริงๆ ค่ะว่า จะได้เห็น วัดสวย แนวขอมโบราณแบบนี้ อยู่ใกล้ๆ กรุงเทพ ด้วย มากันเลยค่ะ ที่ จังหวัดนครนายก เพราะวัดที่ว่านั้น คือ วัดคีรีวัน ที่ตั้งอยู่ที่นี่นี่เองค่ะ อยู่ท่ามกลางป่าไม้ร่มรื่นด้วย เหมาะกับเป็นหนึ่งในสถานที่เที่ยว ทริปสั้นๆ ของวันหยุด ที่มากันได้ทั้งครอบครัวเลยค่ะ

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

วัดคีรีวัน วัดสวย นครนายก

อลังการด้วยศิลปะขอมแบบโบราณ

 

ไฮไลท์ ของ วัดคีรีวัน

     วัดคีรีวัน ตั้งอยู่ใน ตำบลศรีนาวา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก สิ่งที่โดดเด่นของวัดนี้คือ มีพระแก้วมรกตองค์จำลอง โดยจะเป็นเนื้อเรซิ่น กว้าง 49 นิ้ว สูง 32 นิ้ว หนัก 1 ตัน มีเครื่องทรงครบทั้ง 3 ฤดูค่ะ ประดับตกแต่งด้วยเพชรแท้ 7 กะรัต ทั้งพลอยแท้และทับทิมจำนวนมากค่ะ ประดิษฐานอยู่ในพระวิหารบนยอดเขานั่นเองค่ะ ถือว่าเป็น พระแก้วมรกตองค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เลยก็ว่าได้ รวมไปถึงมีศิลปะสถาปัตยกรรมแบบขอมประดับตกแต่งอยู่ด้วยค่ะ 

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

     ไม่ว่าจะเป็น ปราสาทขอมองค์ใหญ่ ที่ประดิษฐานหลวงพ่อโพธิ์ อายุกว่า 1,000 ปี เป็นพระพุทธรูปปางนาคปรก ที่แกะสลักขึ้นมาจากไม้ต้นโพธิ์ รวมทั้งยังมีปูนปั้นของเทพต่างๆ ทั้งแบบจีนและแบบพราหมณ์ค่ะ เหมือนกับปราสาทขอมทางภาคอีสานแบบนั้นเลยค่ะ โดยบริเวณด้านหน้าจะมีพระพุทธรูปจำลอง เศียรพระพุทธรูป และ พระเจ้าทันใจ ให้สักการะบูชากันค่ะ

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ก็ยังมี พระอุโบสถ ในรูปแบบวัดไทยอีกด้วยค่ะ รวมไปถึง ทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์ ที่ไม่ว่าใครมาที่นี่ก็ต้องมาชมด้วยกันทั้งนั้นค่ะ เป็นการผสมผสานศิลปะแบบขอม ไทย รวมถึงจีนเอาไว้ด้วยกันที่ วัดคีรีวัน แห่งนี้วัดเดียวเลยค่ะ ใครชอบถ่ายรูปแนววัดกึ่งโบราณสถานแบบนี้ น่าจะถูกใจกันค่ะ วัดสวย ใกล้กรุงเทพฯ แบบนี้คิดว่าคงจะหาไม่ได้ง่ายๆ อย่างแน่นอนเลยค่ะ

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

การเดินทาง ไปยัง วัดคีรีวัน

     วัดคีรีวัน จะตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 3239 (นครนายก-เขื่อนขุนด่าน) ถ้ามาจากถนนทางหลวงหมายเลข 3049 ก็ให้เลี้ยวที่สี่แยกประชาเกษมมาทางวัดเขานางบวชค่ะ พอขับมาถึงสุดทาง จากนั้นก็เลี้ยวซ้ายค่ะ หรือจะมาจากถนนใกล้ศาลหลักเมืองก็ได้เลยค่ะ

 

ข้อมูล วัดคีรีวัน นครนายก

  • ที่อยู่ : ตำบลศรีนาวา อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/i396E2Hh1mgrmzCE6 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -