เที่ยวโตเกียวต้องแวะ! ศาลเจ้า ตลาดปลาสึคิจิ Namiyoke Jinja สถานที่รำลึกถึงซีฟู้ดที่กินไป

เที่ยวโตเกียวต้องแวะ! ศาลเจ้า ตลาดปลาสึคิจิ Namiyoke Jinja สถานที่รำลึกถึงซีฟู้ดที่กินไป
แมวหง่าว
6 มิถุนายน 2561 ( 07:00 )
2.1K

     ใครชอบกินปลาเป็นชีวิตจิตใจ การได้ไปเยือน ตลาดปลาสึคิจิ (Tsukiji) คงนับเป็นการแสวงบุญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตก็ว่าได้ เป็นการชมสวรรค์ของคนรักปลาแท้ๆ ไม่ว่าจะเป็นทูน่า แซลมอน หอยเม่น กุ้งเผา ฯลฯ ตัวโตๆ สดๆ ให้ลิ้มลองกันอย่างสะใจ

 

 

     ...แต่พลันสายตาเหลือบไปเห็นหน้าตาตอนยังไม่โดนแล่ของเจ้าปลาทีไร เราก็แอบรู้สึกผิดไปแว่บนึงเหมือนกันแฮะ

 

 

     สุดท้าย ชาวพุทธอย่างเราเลยนึกอยากไปทำบุญ อุทิศส่วนกุศลให้เหล่าซีฟู้ดที่อุตส่าห์กลายมาเป็นอาหารอันโอชะบ้าง ขอแนะนำศาลเจ้าเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ถัดจากตลาดปลาสึคิจิไปไม่กี่ก้าว ชื่อว่า นามิโยเกะ อินาริ จินจะ (Namiyoke Inari Jinja) ศาลเจ้าที่คอยปกปักรักษาตลาดปลา และพ่อค้าแม่ค้าในที่แห่งนี้มาเนิ่นนานแล้ว

 

 

     ศาลเจ้านามิโยเกะนั้นมีอายุกว่า 300 ปีแล้ว สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1659 คำว่า “นามิโยเกะ” มีความหมายว่า “ป้องกันคลื่นลม” “อินาริ” ก็ความถึง “เทพเจ้าจิ้งจอก” เพราะแต่เดิมนั้นศาลเจ้านี้สร้างขึ้นเพื่อขอพรให้เทพอินาริช่วยให้คลื่นลมสงบนั่นเอง

 

Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

 

     ที่นี่จะมีก้อนหินศักดิ์สิทธิ์ไว้สำหรับให้เรารำลึกถึงเหล่าอาหารทะเลที่เรากินไป ทั้งหินซูชิ กุ้ง ปลา ไข่ ฯลฯ ซึ่งก็นับเป็นสิ่งสะท้อนถึงวิถีชีวิตของผู้คนในตลาดปลาได้เป็นอย่างดี ว่าพวกเขาอยู่ได้ก็เพราะชีวิตของสัตว์ทะเลเหล่านี้ เนื้อที่ข้างในศาลแม้จะแค่เล็กๆ แต่เราก็สัมผัสได้ถึงความเงียบสงบที่ต่างไปจากตลาดปลาอันแสนวุ่นวาย ที่เพิ่งเดินเที่ยวมาเมื่อกี้แบบลิบลับ

 

namiyoke.or.jp

 

     จุดเด่นอีกอย่างของศาลเจ้านี้ก็คือ หัวสิงโตทะเลทั้ง 2 หัว เป็นสิงห์ดำ และสิงห์แดง ทำจากไม้หนักกว่า 500 กิโลกรัม ซึ่งจะมีงานเทศกาล Tsukiji Shishi Matsuri เป็นขบวนแห่หัวสิงห์ทั้งสองนี้รอบตลาดปลา ทุกๆ เดือนมิถุนายน เพื่อเป็นธรรมเนียมให้เทพเจ้าช่วยปกป้องคุ้มครองจากภัยธรรมชาติ ทำมาค้าขึ้น ธุรกิจรุ่งเรืองนั่นเอง

 

Namiyoke Inari Shrine / 波除稲荷神社
ที่อยู่ : Tokyo-to, Chuo-ku, Tsukiji 6-20-37 東京都中央区築地6-20-37
Website
การเดินทาง : ขึ้นรถไฟ Tokyo Metro สาย Hibiya Line ลงที่สถานี Tsukiji Station (H10) เดินผ่านโซนตลาดมาเรื่อยๆ จนสุดทาง ศาลจะตั้งอยู่ห่างจากตลาดเล็กน้อย 

 

 

ที่เที่ยวญี่ปุ่น ที่น่าสนใจอื่นๆ

เที่ยวโตเกียว 4 วัน แบกเป้ไปชิล แช่ออนเซ็น
ปักหมุดจุดน่าเที่ยวของญี่ปุ่น (ฉบับมนุษย์เงินเดือน)

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่