รีเซต

วิกฤติ ! กวางนารา ตายเพราะกินถุงพลาสติกมากขึ้น ญี่ปุ่นวอนนักท่องเที่ยวให้อาหารอย่างถูกวิธี

วิกฤติ ! กวางนารา ตายเพราะกินถุงพลาสติกมากขึ้น ญี่ปุ่นวอนนักท่องเที่ยวให้อาหารอย่างถูกวิธี
Muzika
28 พฤษภาคม 2562 ( 06:32 )
1.4K
3

     หนึ่งในไฮไลท์ของการไปเที่ยวเมืองนารา อดีตเมืองหลวงของญี่ปุ่นนั้น คงหนีไม่พ้นการได้ไปเดินเล่นในสวน ห้อมล้อมไปด้วยกวางมากมายที่อยู่แถวนั้น ว่ากันว่าเจ้ากวางพวกนี้มีความเป็นอยู่อุดมสมบูรณ์มาก มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาให้ขนมเซมเบ้พวกมันเป็นประจำ แม้จะมีเหตุกระทบกระทั่งกับมนุษย์จนทำให้บาดเจ็บกันไปบ้าง แต่คงไม่มีครั้งไหนที่คุกคามชีวิตเจ้ากวางได้มากเท่านี้อีกแล้วล่ะ

 

 

     หลังจากผ่านช่วงโกลเด้นวีคในญี่ปุ่นมา สมาคมกวางนารา Nara Deer Welfare Association พบว่าจำนวนของกวางที่ตายเพราะกินถุงพลาสติกเข้าไปนั้นมีจำนวนเพิ่มขึ้นมาก บางตัวมีซากถุงคาอยู่ในท้องถึง 4 กิโลกรัม นั่นแปลว่ามีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ไม่ใส่ใจในการให้อาหารกวางเท่าที่ควร

 

▼ ในบริเวณนั้นจะมีขายแค่ขนมเซมเบ้ที่ไม่เป็นอันตรายต่อกระเพาะกวาง

VICHAILAO / Shutterstock.com

 

 

     เริ่มมีการพบกวางป่วยตั้งแต่ช่วงวันที่ 23 มีนาคม โดยจะพบมากที่สุดบริเวณวัด Todaiji โดยพบทั้งกวางอายุน้อยจนถึงอายุมาก ซึ่งเริ่มทยอยตายกันหลังจากนั้นเรื่อยมาก หลังจากผ่าชันสูตรก็พบว่ามีก้อนพลาสติกอัดแน่นอยู่ในกระเพาะของพวกมัน ทำให้ไม่สามารถย่อยอาหารได้ตามปกติ และกินอาหารใหม่เข้าไปไม่ได้ด้วย

 

     ทางสมาคมจึงขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ให้ช่วยกันปกป้องพวกกวางด้วยการระวัดระวังให้มากขึ้น ตั้งแต่เพิ่มป้ายเตือนในบริเวณไม่ให้อาหารอื่นนอกเหนือจากเซมเบ้ ไม่นำถุงพลาสติกใส่อาหารเข้ามาในบริเวณเพราะกวางไม่สามารถแยกแยะได้ว่าสิ่งที่เราถืออยู่นั้นเป็นอาหารหรือพลาสติก

 

 

     รวมถึงการรณรงค์ให้ทุกคนเก็บขยะออกไปทิ้งนอกพื้นที่ และหันมาใช้ถุงที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติที่ทางสมาคมเริ่มมีการผลิตขึ้นมาใช้จริงแล้ว และมีวางจำหน่ายทั่วไปในนารา ชื่อว่า โอโทโมะ (Otomo bag)

 

 

     ครั้งหน้าถ้าไปไปเที่ยวนารา ก็อย่าลืมเก็บถุงพลาสติกไว้ให้มิดชิดนะครับ และระวังสิ่งของที่ติดตัวไปให้ดีด้วย เจ้ากวางจะได้ไม่เผลอแย่งไปกินในที่สุด

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่