รีเซต

Unseen ราชบุรี วัดพระศรีอารย์ วัดสวย ราชบุรี อุโบสถทองคำ กว่าร้อยล้าน เที่ยวทำบุญใกล้กรุงเทพ

Unseen ราชบุรี วัดพระศรีอารย์ วัดสวย ราชบุรี อุโบสถทองคำ กว่าร้อยล้าน เที่ยวทำบุญใกล้กรุงเทพ
เอิงเอย
26 พฤษภาคม 2564 ( 11:40 )
10.8K
1

       ราชบุรี เป็นอีกหนึ่งจังหวัดท่องเที่ยวที่มี ที่เที่ยวธรรมชาติ ที่สวยงาม และยังมีที่เที่ยวดังหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น สวนผึ้ง หรือ บ้านโป่ง แต่สำหรับวันนี้ เราจะพามาเที่ยวราชบุรีในอีกมุมหนึ่งค่ะ เป็นการเที่ยวฉบับสายบุญค่ะ มา Unseen เที่ยวชม วัดพระศรีอารย์ วัดสวย ราชบุรี ที่เก่าแก่ และยังมี อุโบสถทองคำ มูลค่ากว่าร้อยล้านบาทอีกด้วย ตามเรามาชมความสวยงาม และเที่ยวทำบุญใกล้กรุงเทพฯ กันได้เลยค่ะ

Unseen อุโบสถทองคำ วัดพระศรีอารย์
วัดสวย ราชบุรี


ประวัติวัดพระศรีอารย์

 

       วัดพระศรีอารย์ เดิมชื่อว่า วัดสะอาน สร้างสมัยปลายกรุงศรีอยุธยา สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2275 มีอายุประมาณกว่า 280 ปีเลยทีเดียวค่ะ ถือเป็นวัดเก่าแก่และศักดิ์มากๆ ของจังหวัดราชบุรี ไม่มีพระภิกษุมาอยู่จำพรรษา เป็นวัดร้าง จนถึงประมาณปี 2475 เริ่มมีพระภิกษุเข้ามาพักจำพรรษาเรื่อยมา และได้เปลี่ยนชื่อจาก วัดสะอาน มาเป็น วัดพระศรีอารย์ ในปี พ.ศ.2500 ค่ะ

 

Waruto_sama Studio / Shutterstock.com


      ภายในวัดมีจุดเด่นอยู่ที อุโบสถทองคำร้อยล้าน เป็นที่เที่ยว Unseen มากๆ เลยทีเดียว เราจะได้เห็นความสวยงามวิจิตรตระการตาของอุโบสถสีทองอร่ามได้แต่ไกลๆ เลยค่ะ อีกทั้งยังมี ต้นสาละ ที่นำมาจากประเทศอินเดียมาปลูกไว้อีกด้วย

 

 

      นอกจากการมาเที่ยวชมอุโบสถทองคำร้อยล้านแห่งนี้แล้ว เรายังมีโอกาสได้มากราบสักการะร่างของ หลวงพ่อขันธ์ ที่ไม่เน่าเปื่อยอยู่ในโลงแก้ว เพื่อรำถึงถึงคุณงามความดีของท่านนั่นเองค่ะ


อุโบสถทองคำร้อยล้าน

 

Waruto_sama Studio / Shutterstock.com

 

      อุโบสถทองคำร้อยล้าน แห่งนี้ สร้างโดย พระครูสิริพัฒนกิจ หรือ หลวงพ่อขันธ์ กนฺตธโร อดีตเจ้าวัดพระศรีอารย์ และใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 37 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2510 นับได้ว่าเป็นมรดกของไทย ด้านศิลปกรรม และจิตรกรรม

      อุโบสถประดับด้วยลวดลายรูปปั้นด้วยฝีมือช่างพื้นบ้าน และที่สำคัญไม่มีการตอกเสาเข็ม รูปแบบอุโบสถเป็นศิลปะอยุธยาตอนปลาย ประดับด้วยลวดลายปูนปั้น จิตรกรรมฝาผนังเรื่องพระมหาชนก ทศชาติ พระเจ้าห้าพระองค์ ภายในอุโบสถติดกระจก ลงรักปิดทองบานประตู หน้าต่างอย่างวิจิตรสวยงามมากๆ

 

Waruto_sama Studio / Shutterstock.com

 

      นอกจากนี้ภายในอุโบสถมีพระประธานคือ พระพุทธรูปหยกขาว พระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะพม่า สร้างด้วยหยกขาวทั้งองค์ที่งดงามอีกด้วย โดยอัญเชิญมาจากประเทศเมียนมาค่ะ โดยมี หลวงพ่ออุตตมะ หรือ พระราชสังวรอุดม วัดวังก์วิเวการาม สังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เป็นประธานในการอัญเชิญ มาประดิษฐานไว้ ณ อุโบสถทองคำแห่งนี้ค่ะ

 

พระศรีอารย์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์

 

พระศรีอารย์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ วัดสวย ราชบุรี วัดพระศรีอารย์

 

      อีกทั้งภายในวัด ยังประดิษฐานพระพุทธรูปคู่วัดอันศักดิ์สิทธิ์ คือ พระศรีอารย์ เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่พิมพ์พระศรีอารย์ ซึ่งมีลักษณะเด่น คือ มีตาลปัตรอยู่ด้านหน้าองค์พระพุทธรูป จีวรจับจีบคล้ายพระพุทธรูปสมัยคันธาระ นั่นเอง

 

ข้อมูล วัดพระศรีอารย์ ราชบุรี

  • ที่อยู่ : 139 ซอยสุขาภิบาล 8 หมู่ที่ 9 ตำบลบ้านเลือก อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/FGKhJXGJHhXWwHxM7
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<