รีเซต

ไหว้พระ 9 วัด ชัยนาท อิ่มบุญสุขใจ เที่ยวใกล้กรุงเทพ

ไหว้พระ 9 วัด ชัยนาท อิ่มบุญสุขใจ เที่ยวใกล้กรุงเทพ
aichan
10 พฤษภาคม 2564 ( 23:00 )
72.8K

      ถึงจะเป็นเมืองเล็กๆ แต่ ชัยนาท ก็เป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วย วัดสวย ที่ผู้คนนิยมไปกราบไหว้กัน วันนี้เราเลยจะชวนทุกคนไป ไหว้พระ 9 วัด ชัยนาท เพื่อเสริมสิริมงคล รับรองว่ากลับจากทริปนี้ ทุกคนจะรู้สึกอิ่มบุญ สุขใจกันอย่างแน่นอนค่ะ 

 

ไหว้พระ 9 วัด ชัยนาท

ทำบุญ ใกล้กรุงเทพ

 

1. วัดปทุมธาราม (วัดหนองบัว)

 

 

     วัดปทุมธาราม เดิมชื่อ วัดหนองบัว เป็นที่ตั้งของ พระมหาธาตุเจดีย์ศรีชัยนาท เจดีย์องค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และพระธาตุของพุทธสาวก นอกจากนี้ยังมีรูปเหมือน พระครูปทุมชัยกิจ (หลวงปู่นะ) อดีตเจ้าอาวาสและพระเกจิชื่อดัง ซึ่งชาวชัยนาทเคารพนับถือ และ พระพุทธศากยมุนี ศรีประทานพร พระพุทธรูปปางประทานพรสีทององค์ใหญ่ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้เข้าไปกราบไหว้ ขอพรให้ประสบความสำเร็จในด้านต่างๆ

 

 


2. วัดปากคลองมะขามเฒ่า

     ไปกันต่อที่ วัดปากคลองมะขามเฒ่า กราบรูปหล่อ ลอดใต้ฐานหุ่นขี้ผึ้ง สัมผัสไม้เท้าประจำตัวของ พระครูวิมลคุณากร (หลวงปู่ศุข เกสโร) พระเกจิผู้มีชื่อเสียงด้านมหาพุทธาคม ขอพรให้หน้าที่การงานเจริญรุ่งเรือง ค้าขายร่ำรวย จากนั้นชมภาพจิตรกรรมฝาผนัง ฝีพระหัตถ์ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ภายในอุโบสถ และซึมซับทัศนียภาพสวยสงบบริเวณปากคลองมะขามเฒ่า ณ พระวิหารริมน้ำ วิมลคุณากร

 

 

 

3. วัดทรงเสวย

     ตามรอยเสด็จพระพาสต้นกันที่ วัดทรงเสวย ชมของที่ระลึกต่างๆ ซึ่งทางวัดได้รับพระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินทางชลมารคเพื่อพักเสวยพระกระยาหารและประทับแรมบริเวณท่าน้ำหน้าวัด ในปี พ.ศ. 2450 กันได้ที่ ศาลาพิพิธภัณฑ์รัชกาลที่ 5  นอกจากนี้ พวกเรายังสามารถไปสักการะ พระพุทธสุวรรณมหาชัยมุนี (หลวงพ่อทอง) พระประธานในอุโบสถ ส่วนใครที่อยากสมหวังในเรื่องการค้าขาย สามารถไปขอพร เทพทันใจ (มหานัทโปตะถ่องโป๊ะโป๊ะจี) บนศาลาไม้หลังใหญ่ได้เลยค่ะ

 

  • ที่อยู่ : บ้านหนองแค เลขที่ 63 หมู่ 1 ตำบลหนองน้อย อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/JZ2phKGTD6v1KFcq9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : 06-5895-9152
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watsongsawoei/ 

 

 

4. วัดธรรมามูลวรวิหาร

 

Kwanchai / Shutterstock.com

 

     วัดธรรมามูลวรวิหาร เป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ภายในพระอุโบสถมีพระพุทธรูปสำริดปางมารวิชัย พระประธานศิลปะอู่ทองที่ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้โปรดเกล้าฯ อันเชิญมาประดิษฐานไว้ที่นี่ นอกจากนี้ยังมีพระวิหาร หลวงพ่อธรรมจักร พระพุทธรูปปางห้ามญาติ ประทับยืนบนฐานดอกบัว กลางพระหัตถ์ขวาปรากฏรูปธรรมจักร พุทธศิลป์ผสมผสานระหว่างศิลปะเชียงแสนตอนปลาย สุโขทัยตอนต้นและอยุธยา ส่วนใครที่อยากประสบความสำเร็จในการเรียน สามารถไปพิชิตบันได 565 ขั้น เพื่อขอพร หลวงพ่อนาค บน ยอดเขาธรรมามูล ให้ประสบความสำเร็จเรื่องการเรียนและหน้าที่การงานได้ค่ะ

 

  • ที่อยู่ : 1 หมู่ 1 หมู่ 1 ตำบลธรรมามูล อำเภอเมืองชัยนาท จังหวัดชัยนาท
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/1uXoe3JXhfXM8BtK9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

 

5. วัดพระบรมธาตุวรวิหาร

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     วัดพระบรมธาตุวรวิหาร เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมือง จังหวัดชัยนาท มาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ภายในวัดมีเจดีย์พระบรมธาตุ เจดีย์ทรงกลมฐานจัตุรัส สถาปัตยกรรมอู่ทองซึ่งบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ในทุกๆ ปีจะมี พิธีห่มผ้าพระธาตุเจดีย์ ประเพณีสำคัญที่จัดในเทศกาลวันเข้าพรรษาของทุกปีเพื่อสักการะบูชาองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าค่ะ

🙏🏻  อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ เที่ยวชัยนาท ไหว้พระธาตุ ที่ วัดพระบรมธาตุวรวิหาร

 

 

 

6. วัดโฆสิตาราม

      วัดโฆสิตาราม หรือ วัดบ้านแค เป็นวัดที่มีอายุกว่า 100 ปี เดิมเป็นวัดร้าง ชื่อ วัดขวิด เพราะสมัยก่อนพื้นที่ตรงนี้เต็มไปด้วยดอนและต้นมะขวิด จนกระทั่งหลวงพ่อกวย ได้เข้ามาเป็นเจ้าอาวาสรูปที่ 6 จึงเปลี่ยนชื่อให้เป็น วัดโฆสิตาราม ภายในวิหารมี หลวงพ่อโต พระพุทธรูปปูนปั้น ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่วัดที่ใครมาต้องมากราบไหว้ค่ะ

 

 

 

7. วัดวิจิตรังสิตาราม

     วัดวิจิตรังสิตาราม หรือ วัดห้วยซุง ตั้งอยู่ในตำบลบ้านเชี่ยน อำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท โดดเด่นด้วย “อุโบสถมหัศจรรย์ของโลก” พระอุโบสถกลางน้ำที่นำดวงพระประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้ามาประดิษฐานไว้เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้เข้าไปกราบไหว้ และชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมกันค่ะ

 

 

 

8. วัดมหาธาตุ 

 

 

      มาถึง วัดมหาธาตุ หรือ วัดหัวเมือง วัดที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ปรากฏให้เห็น วิหารเก้าห้อง หรือ วิหารวัดมหาธาตุ ซึ่งปัจจุบันมีสภาพชำรุด ไม่มีหลังคา มีเพียงพระพุทธรูปปูนปั้นลักษณะช่างสกุลเมืองสรรค์ หรือ หลวงพ่อใหญ่ พระพุทธรูปอายุกว่า 700 ปี เป็นพระประธาน 

     ทางด้านทิศเหนือนอกระเบียงคตมี เจดีย์ราย ในรูปทรงต่างๆ และ เจดีย์ทรงกลีบมะเฟือง ซึ่งได้รับอิทธิพลจากศิลปะสมัยลพบุรี อีกทั้งด้านหลังอุโบสถโบราณยังพบ องค์พระมหาธาตุ ขนาดใหญ่ ที่ชำรุดเหลือเพียงฐานทรงจัตุรัสซ้อนกันหลายชั้น นอกจากนี้ ยังสามารถไปกราบไหว้ สักการะ หลวงพ่อหลักเมือง หรือ หลวงพ่อหมอ ให้แคล้วคลาดจากภยันตราย และหายจากอาการเจ็บป่วยได้ด้วยเช่นกัน

 

 

 

9. วัดพระแก้ว

 

 

     ปิดท้ายด้วย วัดพระแก้ว ชมความสมบูรณ์ของ เจดีย์วัดพระแก้ว เจดีย์ศิลปะอู่ทอง อายุราว 700 ปี ซึ่งได้รับการยกย่องจากนักโบราณคดีว่างดงามที่สุดในประเทศไทย นมัสการ หลวงพ่อฉาย สร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 18-19 โดยการนำศิลาทรายจำนวน 5 ชิ้น มาต่อกัน ด้านหลังองค์พระปรากฏภาพจำหลักหินทราย หรือ ทับหลัง ศิลปะขอมโบราณ รูปพระอิศวรทรงช้างเอราวัณอยู่ในซุ้มเรือนแก้ว ลักษณะกลับหัว สันนิษฐานว่าอายุมากกว่า 1,000 ปี

 

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<