รีเซต

วัดเจดีย์ทอง ที่เที่ยวปทุมธานี วัดสวย สถาปัตยกรรมมอญ ริมแม่น้ำ ใกล้กรุงเทพ

วัดเจดีย์ทอง ที่เที่ยวปทุมธานี วัดสวย สถาปัตยกรรมมอญ ริมแม่น้ำ ใกล้กรุงเทพ
nukkpidet
9 มีนาคม 2566 ( 14:00 )
10.3K
3

     ประวัติความเป็นมาของชาวมอญ นอกจากจะอยู่ที่กาญ อย่างที่เรารู้ๆ กันแล้วนั้น ที่ ปทุมธานี เอง ก็มีเรื่องราวไม่น้อยเหมือนกัน อย่างที่ วัดเจดีย์ทอง ก็เป็นอีก วัดสวย ที่มีความสวยผสมผสานในแบบมอญ และเรื่องราวของชาวมอญอยู่ นอกจากจะได้ไปไหว้พระแล้ว เรายังได้รู้ถึงเรื่องราวในชุมชนมอญเมื่อครั้งในอดีตกันอีกด้วยค่ะ

 

 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ปทุมธานี วัดเจดีย์ทอง

ชมสถาปัตยกรรมแบบชาวมอญ

 

ประวัติ วัดเจดีย์ทอง

     วัดเจดีย์ทอง ตั้งอยู่ที่ ตำบลคลองควาย อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี ว่ากันว่าวัดนี้ สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา หลักฐาน ก็คือ เสมาขนาดใหญ่หินทรายแดง ที่ต่อมาในสมัยกรุงธนบุรีและต้นกรุงรัตนโกสินทร์ พระยาราม ราชบุตรเขยพระยาเจ่ง เป็นผู้ริเริ่มบูรณะและสร้างถาวรวัตถุและกุฏิศาลาขึ้นมาใหม่ค่ะ

 

dreamloveyou / Shutterstock.com

 

     เอกลักษณ์ของ วัดเจดีย์ทอง คือ เจดีย์สีทอง ที่สร้างในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ โดยชาวมอญ เป็นสถาปัตยกรรมมอญที่เลียนแบบมาจาก เจดีย์จิตตะกอง ของเมียนม่า เป็นเจดีย์ทองผสมสีขาว รูปแบบรามัญ ทรงระฆัง ยอดเจดีย์เป็นปล้องไฉนก่อด้วยอิฐฐานสี่เหลี่ยมสวยงาม ภายในประดับด้วยกระจกสี และยอดจะประดับด้วยฉัตร 9 ชั้น  ประดิษฐานพระพุทธรูป คือ พระพุทธรูปหยกขาว หรือ หลวงพ่อขาว ที่เป็นศิลปะแบบล้านนาอีกด้วยค่ะ

 

dreamloveyou / Shutterstock.com

 

     ถัดจาก เจดีย์ทอง ก็จะมีเจดีย์ขนาดเล็กๆ อีกอัน ที่มีสีสันสดใส ประดับตกแต่งด้วยชิ้นส่วนกระเบื้องเคลือบสีสันต่างๆ มากมาย เป็นรูปแบบของศิลปะแบบจีน รูปดอกไม้ รูปตุ๊กตาคนนั่งในมุมต่างๆ ที่แปลกตาแต่ดูแล้วก็มีความน่ารักมากๆ อย่างบอกไม่ถูกเลยค่ะ วัดเจดีย์ทอง นี้ จะตั้งอยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา โดยเส้นทางริมน้ำนี้ นอกจากวัดนี้ ก็ยังมี วัดสวย อีกหลายแห่งมากมาย และยังมีสถานที่ที่สะท้อนเรื่องราวในอดีตของชุมชนมอญอีกด้วยค่ะ 

 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ปทุมธานี

 

การเดินทาง ไป วัดเจดีย์ทอง 

    สามารถใช้เส้นทาง สายปทุมธานี-สามโคก ขับไปประมาณ 8 กิโลเมตร จากนั้นให้เลี้ยวแยกไปขวา เข้าไปอีก 500 เมตรก็จะถึงวัดค่ะ ใครมีโอกาสได้ขับรถไปเที่ยว ปทุมธานี ก็อย่าลืมแวะไปกราบสักการะ หลวงพ่อขาว และไปชมวัดสวยๆ กันได้ค่ะ ที่สำคัญอย่าลืมถ่ายภาพกับเจดีย์สีทองกันมาด้วยนะคะ

 

ข้อมูล วัดเจดีย์ทอง ปทุมธานี

  • ที่อยู่ : หมู่ 1 ตำบลคลองควาย อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/MMA9BQKDFDkZ4NnJA  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -