ไหว้พระ 9 วัด ปทุมธานี ขับรถเที่ยวใกล้กรุงเทพ อิ่มบุญ เสริมดวง

ไหว้พระ 9 วัด ปทุมธานี ขับรถเที่ยวใกล้กรุงเทพ อิ่มบุญ เสริมดวง
เอิงเอย
18 กุมภาพันธ์ 2562 ( 23:00 )
129.3K
3

       วันนี้เราจะพาไป ขับรถเที่ยวใกล้กรุงเทพ กับทริปอิ่มบุญ ไหว้พระ 9 วัด ปทุมธานี เพื่อสิริมงคล เสริมดวง กัน รับปีใหม่ดีๆ และยังได้ทำให้จิตใจสงบด้วย เอาล่ะ วันหยุดนี้ ขับรถเที่ยว ไหว้พระกันได้ตามนี้เลยค่ะ

 

Todja / Shutterstock.com

 

1. วัดเจดีย์หอย

 

 

        วัดเจดีย์หอย สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2538 โดยท่านพระครูสุนทร คุณธาดา หรือหลวงพ่อทองกลึง สุนทโร หลังจากที่ได้ธุดงค์ที่ประเทศเมียนมาร์ ที่นั้นเองท่านได้เกิดนิมิตเห็นว่าสถานที่ตั้งของวัดเจดีย์หอยในปัจจุบัน ท่านจึงตัดสินใจเดินทางตามนิมิตจนพบและตั้งใจสร้างพื้นดินแห่งนี้ให้เป็นบริเวณอารามวัด

 

KAMONWAN SIRIWAN / Shutterstock.com

 

       ขณะที่กำลังขุดบึงบ่อเพื่อเป็นที่กักเก็บน้ำไว้สำหรับรดพืชสมุนไพร ได้เจอกับซากหอยโบราณจำนวนมากมาย จึงนำมาสร้างเป็นเจดีย์ที่บริเวณด้านหน้าทางเข้า และเจดีย์องค์ใหญ่ในวัด จนได้รับความสนใจจากผู้คน นอกจากนี้ภายในวัดยังมีพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมพระพุทธรูป ศิลปวัตถุ โบราณวัตถุ ข้าวของเครื่องใช้เก่าๆ จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น หอยมือเสือยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ฆ้องอธิษฐานแค่ลูบก็ส่งเสียงดังกังวาน ตุ่มสามโคก ถ้วยชามดินเผา ไม้แกะสลัก และอื่นๆ ค่ะ

 

ที่อยู่ : หมู่ที่ 4 ตำบลบ่อเงิน อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี
เปิดให้เข้า : 08.00-16.30 น.
โทร : 0-2599-4247, 08-5188-9424, 08-9025-8031
เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/WatJadeehoi

===================

 

2. วัดป่าคลอง 11

 

 

       วัดป่าคลอง 11 จังหวัดปทุมธานี หรือ วัดป่าที่คำชะโนด 2 ที่ชาวเมืองปทุมธานีให้การเคารพนับถือ และมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ กราบไหว้องค์ปู่ศรีสุทโธ และย่าศรีปทุมมา และรูปปั้นพญานาค ซึ่งเชื่อกันว่า ที่วัดแห่งนี้มีพญานาคหนึ่งดูแลปกปักรักษาอยู่ค่ะ

 

 

       สิ่งศักดิ์ที่สำคัญของที่วัดก็คือ รูปปั้นพญานาคใหญ่ยักษ์ ที่ประดิษฐานอยู่บริเวณโบสถ์ไม้กลางสระน้ำ ผู้คนนิยมมากราบไหว้ขอพรองค์พญานาคเพื่อเป็นสิริมงคลกับครอบครัว และตัวเองค่ะ นอกจากนี้ในทุกๆ วันพระ ทางวัดจะมีการแสดงโอวาทปาติโมกข์ อีกด้วย

 

ที่อยู่ : คลอง 11 ตำบลบึงกาสาม อำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี
เปิดให้เข้า : 08.00-16.30 น.
โทร : -
เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/kontumkwamdee11

===================

 

3. วัดโบสถ์

 

kasarp studio / Shutterstock.com

 

       วัดโบสถ์ หรือ วัดหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ เป็นวัดที่ได้รับความนิยามจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เนื่องจากมีรูปปั้นขนาดใหญ่ของสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ประดิษฐานอยู่ ทำให้คนมากราบไหว้ สักการะบูชากันมากมาย

       วัดสร้างเมื่อ พ.ศ. 2164 โดยชาวมอญที่อพยพมาจาก เมืองหงสาวดี เดิมเป็นวัดเก่าโบราณสมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นวัดที่มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คือ หลวงพ่อเหลือ ซึ่งถือเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของเมืองปทุมธานีค่ะ

 

Alice TK / Shutterstock.com

 

ที่อยู่ : ตำบลบางกระบือ อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี
เปิดให้เข้า : 08.00-16.30 น.
โทร : -
เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/pages/วัดโบสถ์-หลวงพ่อโตองค์ใหญ่-ปทุมธานี

===================

 

4. วัดเจดีย์ทอง

 

 

       วัดเจดีย์ทอง ตั้งอยู่ที่ตำบลคลองควาย อำเภอสามโคก เอกลักษณ์ของวัด คือ เจดีย์ทรงรามัญ เป็น เจดีย์สีทอง สร้างในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์โดยชาวมอญประมาณ 160 ปีก่อน เป็นสถาปัตยกรรมมอญที่เลียนแบบมาจากเจดีย์จิตตะกองของพม่า

 

dreamloveyou / Shutterstock.com

 

       นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญคือ พระพุทธรูปหยกขาว ซึ่งเป็นศิลปะล้านนา เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่สร้างขึ้นด้วยหยกขาว เป็นที่เคารพสักการะของชาวไทยรามัญอย่างยิ่ง

 

ที่อยู่ : ตำบลคลองควาย อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี
เปิดให้เข้า : 08.00-16.30 น.
โทร : -
เว็บไซต์ : -

===================


5. วัดปัญญานันทาราม

 

 

       วัดปัญญานันทาราม เป็นวัดที่มีชื่อเสียง และเป็นที่รู้จักว่าเป็นวัดที่หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ อดีตเจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษฏ์ เป็นผู้ก่อตั้งและสร้างขึ้น ที่นี่มี พุทธคยาจำลอง (พุทธมหาเจดีย์) ถูกถอดแบบมาจากประเทศอินเดีย โดย หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ โดยมุ่งหวังให้เป็นมรดกธรรมค่ะ

 

Pratchaya Yonsuk / Shutterstock.com

 

      สิ่งที่สำคัญอีกอย่างของที่วัดนี้ก็คือ ภาพปริศนาธรรมแบบ 3 มิติที่แรกในโลก ซึ่งจัดแสดงอยู่ด้านล่างเจดีย์พุทธคยา โดยแต่ละภาพจะมีความหมาย และแฝงไปด้วยคติธรรมสอนใจในเรื่องของอริยสัจสี่

 

ที่อยู่ : เลขที่ 1 หมู่ที่ 10 ตำบลคลองหก อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี
เปิดให้เข้า : 08.00-16.30 น.
โทร : 0-2904-6101-2
เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watpanyanantaram

===================

 

6. วัดสิงห์

 

Todja / Shutterstock.com

 

        วัดสิงห์ วัดเก่าแก่ที่มีพระพุทธรูปหลวงพ่อโต สร้างขึ้นสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นที่นิยมแก่การสักการะของผู้คน นอกจากนี้ยังมีพระประธานในอุโบสถ พร้อมด้วยพระอู่ทองอีก 3 องค์ สร้างมาประมาณ 300 ปีเศษเลยทีเดียว ที่นี่จึงเป็นแหล่งศึกษาประวัติศาสตร์โบราณคดีขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่ง

 

Todja / Shutterstock.com

 

       อีกทั้งบนกุฏิของวัดมีพิพิธภัณฑ์เก็บรักษาของเก่า ได้แก่ ตุ่มสามโคก ส่วนด้านหน้าวัดมีการขุดค้นพบโบราณสถานเตาโอ่งอ่าง หลักฐานการตั้งชุมชนมอญในสมัยแรก โดยมีตุ่มสามโคกเป็นภาชนะบรรจุที่ใหญ่ที่สุดซึ่งผลิตจากเตานี้ นับได้ว่ามาที่วัดนี้ได้ความรู้ด้านประวัติศาสตร์โบราณคดีไปพร้อมกันค่ะ

 

ที่อยู่ : หมู่ 2 บ้านสามโคก ตําบลสามโคก อําเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี
เปิดให้เข้า : 08.30-16.30 น.
โทร : 0-2979-8053-5
เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/WatSingSamKhok

===================

 

7. วัดหงษ์ปทุมาวาส

 

Sawangkaew / Shutterstock.com

 

        วัดหงษ์ปทุมาวาส เป็นวัดที่สร้างโดยชาวมอญที่อพยบหนีพม่ามาไทยในสมัยพระเจ้ากรุงธนบุรีในปี พ.ศ.2317 และมีเสาหงส์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวัดมอญอยู่ ที่นี่จึงเป็นวัดเก่าแก่ที่คนพื้นที่มาสักการะบูชาค่ะ

        ภายในวัดมีโบราณวัตถุที่สำคัญคือ พระพุทธชินราชจำลองปางมารวิชัย เจดีย์มอญจำลองแบบมาจากเจดีย์ชเวดากองในเมืองหงสาวดี วิหารจำลองแบบมาจากรุงหงสาวดีมีลวดลายที่สวยงามมากๆ

 


ที่อยู่ : 35 บ้านคลองบางปรอก ตำบลบางปรอก อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี
เปิดให้เข้า : 08.30-16.30 น.
โทร : 0-2276 2720-1
เว็บไซต์ : -

===================

 

8. วัดบางกุฎีทอง

 

        วัดบางกุฎีทอง เป็นวัดมอญเล็กๆ ในจังหวัดปทุมธานี ที่นี่มีองค์ท้าวมหาพรหมองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและที่สุดในโลก กว้าง 4 เมตร ยาว 3 เมตร สูง 6.8 เมตร ประดิษฐานในวิหารแก้วจัตุรมุข ซึ่งถูกสร้างขึ้นโดย ท่านพระครูปทุมวรกิจ (หลวงพ่อชำนาญ) เจ้าอาวาสวัด ซึ่งผู้คนจะมาสักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล

        นอกจากนี้ในอดีต วัดแห่งนี้มีเกจิอาจารย์ผู้เก่งกล้า เป็นที่พึ่งของชาวบ้าน เช่น หลวงปู่โต๊ะ, หลวงพ่อชาญ, หลวงปู่แทน และหลวงปู่สุรินทร์ (โต) จึงทำให้ที่นี่เป็นวัดสำคัญอีกแห่งของจังหวัดปทุมธานีค่ะ

 

ที่อยู่ : ตำบลบางกะดี อ.เมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี
เปิดให้เข้า : 08.30-16.30 น.
โทร : -
เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/วัดบางกุฎีทอง-ปทุมธานี-พระพรหมองค์ใหญ่

===================

 

9. วัดจันทร์กะพ้อ

 

 

       วัดจันทน์กะพ้อ สร้างเมื่อ พ.ศ.2358 โดยชาวมอญที่อพยพจากเมืองเมาะตะมะ ในสมัยรัชกาลที่ 2 เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมแบบไทย-มอญ มีโบสถ์สร้างด้วยหินอ่อนสวยงาม นอกจากนี้ภายในวัดยังมีหอวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติรวบรวมข้อมูลศิลปวัตถุข้าวของเครื่องใช้ของชาวมอญเมืองสามโคกไว้ให้เราได้ชมอีกด้วย

 

ที่อยู่ : หมู่ที่ 3 ตำบลบางเตย อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี
เปิดให้เข้า : 08.30-16.30 น.
โทร : 08-0619-9961
เว็บไซต์ : -

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง