หอภาพยนตร์ นครปฐม พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เมืองแห่งมายา

หอภาพยนตร์ นครปฐม พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เมืองแห่งมายา
nukkpidet
20 พฤษภาคม 2564 ( 12:30 )
514

     ถ้าพูดถึงที่เที่ยวศาลายา ใน จังหวัดนครปฐม แล้วล่ะก็ ต้องนึกถึงที่ หอภาพยนตร์ หรือ พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย แห่งนี้เลยค่ะ เพราะเป็นเหมือนแหล่งความรู้ และที่เที่ยวถ่ายรูปชิคๆ เก๋ๆ ที่นึงเลย มาดูกันดีกว่าว่าที่นี่จะมีอะไรให้เราไปสนุกกัน

 

Suriya Desatit / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวนครปฐม ชม หอภาพยนตร์ เมืองมายา แห่งวงการหนัง 

 

     พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย หรือ หอภาพยนตร์ ที่ตั้งอยู่ใน ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม แห่งนี้ เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งเดียวในประเทศไทยเลย ที่เก็บรวบรวมข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ของวงการภาพยนตร์ไทยตั้งแต่ในอดีตมาจนถึงปัจจุบันค่ะ ทั้งนี้ก็เพื่อเผยแพร่ความรู้ทางด้านภาพยนตร์ต่างๆ ให้คนทั่วไปได้เรียนรู้และศึกษากันนั่นเอง 

 

     ซึ่งจะมีการจัดฉายภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ของ หอภาพยนตร์ รวมไปถึง การแสดงนิทรรศการ การบรรยาย การอบรมต่างๆ ในเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับความเป็นมาของภาพยนตร์ไทยอีกด้วยค่ะ รวมไปถึงยังมีทั้ง อุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายทำ อุปกรณ์ประกอบฉาก โปสเตอร์ รูปถ่ายต่างๆ ให้ได้ชมอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

     โดยอาคารที่จัดแสดงนั้น ก็ได้แนวคิดมาจาก โรงถ่ายภาพยนตร์เสียงศรีกรุง มาเป็นต้นแบบด้วยค่ะ เพราะความสวยงาม เรียบง่าย และมีเอกลักษณ์สะดุดตา รวมถึงยังมีจุดประสงค์ไว้ให้เป็นอนุสรณ์ถึงโรงถ่ายสำคัญของด้านภาพยนตร์ประเทศไทยเช่นเดียวกันค่ะ

 

ไฮไลท์ ของ พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย

     ซึ่งไฮไลท์ของที่นี่ที่เด่นๆ นั้นจะมีอยู่ 3 โซนด้วยกันค่ะ คือ เมืองมายา นิทรรศการกลางแจ้งที่รวมฉากสถานที่ที่สำคัญในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทยและภาพยนตร์โลกไว้ ไม่ว่าจะเป็น ร้านถ้ำมอง คิเนโตสโคป กร็องด์ คาเฟ่ โรงหนังตังค์แดง ประตูสามยอด มงคลบริษัท เป็นต้น โซนต่อมาคือ โรงภาพยนตร์ศรีศาลายา โรงหนังชุมชนขนาด 121 ที่นั่ง ที่จะจัดฉายภาพยนตร์ ทั้งภาพยนตร์ที่อนุรักษ์เอาไว้ และภาพยนตร์จากทั่วโลก รวมถึงยังเป็นที่จัดกิจกรรมต่างๆ และมีโปรแกรมฉายภาพยนตร์อยู่เป็นประจำค่ะ

 

Suriya Desatit / Shutterstock.com

 

     มาถึงไฮไลท์สุดท้าย โรงถ่ายแบล็ค มารีอา ที่จำลองโรงถ่ายหนังแห่งแรกของโลก อย่าง แบล็คมารีอา ของ โทมัส อัลวา เอดิสัน เอาไว้ เพื่อเป็นวัตถุอนุสรณ์แห่งการกำเนิดภาพยนตร์นั่นเองค่ะ โดยรอบๆ โรงถ่ายนั้น ก็จะประดับแผ่นจารึกอนุสรณ์นักประดิษฐ์ผู้มีส่วนในการกำเนิดภาพยนตร์ และยังสามารถเรียนรู้วิธีการถ่ายหนังแบบโบราณได้อีกด้วยค่ะ 

 

     ใครที่มีความฝันอยากจะเป็นผู้กำกับ ถ้ามาที่ พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย แห่งนี้ น่าจะต้องอินไปตามๆ กันแน่นอน ขนาดเราๆ คนที่ชอบดูหนังบ้าง ยังตื่นเต้นที่ได้เห็นอะไรแบบนี้เลยค่ะ เรียกว่าทั้งครบ และยิ่งใหญ่จริงๆ รวมไปถึงยังเป็นที่เที่ยวถ่ายรูปปังๆ อีกด้วยนะคะ มุมดี ชิคสุดๆ ขอบอกก 

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

ข้อมูล พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย นครปฐม

  • ที่อยู่ : 94 หมู่ 4 ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/RCvbhV99ZW7p7pUv7 
  • เปิดให้เข้าชม : วันอังคาร-อาทิตย์ และวันหยุดราชการ 10.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/ThaiFilmMuseum 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<