รีเซต

ฟูหรงเจิ้น Furong Town ที่เที่ยวจีน หมู่บ้านริมน้ำตก งดงามดั่งภาพวาด

ฟูหรงเจิ้น Furong Town ที่เที่ยวจีน หมู่บ้านริมน้ำตก งดงามดั่งภาพวาด
SummerB
6 กรกฎาคม 2566 ( 12:00 )
22.7K

         ท่องสู่ดินแดนแห่งภาพวาดไปกับ ฟูหรงเจิ้น (Furong Town) หมู่บ้านโบราณริมน้ำตกใน มณฑลหูหนาน ที่เที่ยวจีน ที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของสถาปัตยกรรมเก่าแก่คละเคล้ากับความสวยงามของธรรมชาติอย่างลงตัว ดูๆ ไปแล้วก็เหมือนกับหลุดออกมาจากภาพวาดเลยทีเดียวค่ะ ภายในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลย~

 

ฟูหรงเจิ้น หมู่บ้านสวย ริมน้ำตกแห่ง หูหนาน จีน

รับส่วนลดประกันเดินทาง ท่องเที่ยวต่างประเทศ ที่นี่

 

        เมื่อกล่าวถึงหมู่บ้านโบราณในมณฑลหูหนาน (Hunan) แล้ว หลายคนคงนึกถึง เฟิ่งหวง (Fenghuang) เป็นแห่งแรก แต่ความจริงแล้วยังมีหมู่บ้านเล็กๆ อีกแห่งหนึ่งที่แอบซ่อนอยู่ในหุบเขา นั่นก็คือ ฟูหรงเจิ้น (Furong Town 芙蓉镇) หมู่บ้านโบราณริมน้ำตกแสนสวยใน เขตหย่งชุน (Yongshun) เขตปกครองตัวเองชนชาติถู่เจียและม้งซ่างซี (Xiangxi Tujia and Miao Autonomous Prefecture) ในมณฑลหูหนานค่ะ ส่วนมากแล้วมักจะเป็นทางผ่านของการไปเที่ยวที่ จางเจี๋ยเจี้ย (Zhangjiajie) และเฟิ่งหวง แต่กลับมีเสน่ห์ที่น่าหลงใหลไม่แพ้ใคร

 

ประวัติ ฟูหรงเจิ้น

 

KernelNguyen / Shutterstock.com

 

         เดิมฟูหรงเจิ้นมีชื่อว่า หวังชุน (Wangchun) ซึ่งประวัติความเป็นมายาวนานถึง 2,000 ปี ตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันตก (West Han Dynasty) เมื่อ 202 ปีก่อนคริสต์ศักราช และเป็นที่อยู่อาศัยของชาวถู่เจียเรื่อยมา แต่หลังจากที่ภาพยนตร์เรื่อง Hibiscus Town ที่มาถ่ายทำในหมู่บ้านหวังชุนได้ออกฉายไปเมื่อปี ค.ศ. 1986 หมู่บ้านแห่งนี้ก็กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น ฟูหรงเจิ้น เมื่อปี 2007 และเป็นที่อยู่อาศัยของชาวถู่เจีย และชาวจีนฮั่นมาจนถึงปัจจุบันค่ะ

 

ไฮไลท์ ฟูหรงเจิ้น

 

 

         จุดเด่นของฟูหรงเจิ้นที่กลายเป็นภาพจำของนักท่องเที่ยวก็คือ ภาพของหมู่บ้านโบราณ หรือที่เรียกกันว่า Diaojiaolou  (吊脚楼) อาคารแบบดั้งเดิมของชาวถู่เจียตั้งอยู่ริมผา และมี น้ำตกฟูหรง (Furong Waterfall) ไหลลงมาจากหน้าผาสูง 60 เมตร แผ่ขยายเป็นม่านน้ำสีขาวกว้าง 40 เมตร รายล้อมไปด้วยต้นไม้เขียวขจี และจะสวยที่สุดในช่วงฤดูฝน ระหว่างเดือนมิถุนายน-สิงหาคมค่ะ นับเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่สุดในหูหนานฝั่งตะวันตกเลยก็ว่าได้

 

Alen thien / Shutterstock.com

 

       บริเวณด้านหลังจากม่านน้ำตกจะมีทางเดินให้เราเข้าไปชมได้ เราจะได้เห็นสายน้ำไหลลงสู่แม่น้ำที่ทอดยาวอยู่ขนานไปกับหมู่บ้าน และได้ยินเสียงของน้ำตกดังก้องกังวานไปทั่วบริเวณ ใกล้ๆ กันนั้นจะมีถ้ำของบรรพบุรุษชาวถู่เจีย ที่กล่าวถึงตำนานของชาวถู่เจียที่อพยพหนีจากภัยสงครามมาหลบอยู่ที่ถ้ำแห่งนี้ค่ะ 

 

บรรยากาศภายใน ฟูหรงเจิ้น

 

Matyas Rehak / Shutterstock.com

 

        บรรยากาศภายในฟูหรงเจิ้นดำเนินไปอย่างเรียบง่าย โดยมีถนนคนเดิน Wuli Slate Street ยาว 2.5 กิโลเมตร เป็นถนนสายหลักของหมู่บ้าน มีร้านค้า ร้านอาหาร เรียงรายตลอดทาง รวมถึงมีที่พักบริการนักท่องเที่ยวด้วย ใครที่มีโอกาสได้ท่องเที่ยวฟูหรงเจิ้นจนถึงยามค่ำคืนก็จะได้เห็นแสงไฟประดับประดาในเมืองและน้ำตกอย่างสวยงาม ยิ่งใครที่ได้พักในที่พักติดวิวน้ำตกล่ะก็ ฟินสุดๆ ไปเลยจ้า~

 

 

การเดินทางไป ฟูหรงเจิ้น

 

        สถานีรถไฟที่ ฟูหรงเจิ้น เพิ่งเปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นมาค่ะ เราสามารถนั่งรถไฟจากเมืองจางเจี๋ยเจี้ยมาลงที่  สถานีฟูหรงเจิ้น (Furongzhen Railway Station) โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที จากนั้นให้นั่งรถบัสจากสถานีไปลงที่หมู่บ้าน