โจวจวง Zhouzhuang เมืองแห่งสายน้ำ มณฑลเจียงซู เวนิสแห่งประเทศจีน

โจวจวง Zhouzhuang เมืองแห่งสายน้ำ มณฑลเจียงซู เวนิสแห่งประเทศจีน
เอิงเอย
14 สิงหาคม 2557 ( 08:03 )
19.9K

 

โจวจวง (Zhouzhuang) เป็นเมืองเล็กๆ ในมณฑลเจียงซู ทางตะวันออกของประเทศจีน ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองซูโจวประมาณ 30 กว่ากิโลเมตร และอยู่ห่างจากมหานครเซี่ยงไฮ้ราว 2 ชั่วโมงค่ะ ที่นี่เป็นเมืองที่ได้รับขนานนามว่าเป็น “เมืองแห่งสายน้ำ” เป็นเมืองท่าที่เก่าแก่ที่สุดของจีนเลยก็ว่าได้ ดูไปดูมาก็คล้ายคลึงกับเมืองเวนิสของอิตาลี เพราะภายในหมู่บ้านนั้นมีลำคลองอยู่เป็นจำนวนมากค่ะ ทำให้วิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ผูกพันอยู่กับสายน้ำเป็นหลัก ที่นี่มีลำคลองสองสายไหลจากตะวันตกถึงตะวันออก และทิศเหนือถึงทิศใต้ ร้านค้า และบ้านเรือนต่างๆ ก็สร้างขึ้นริมน้ำ มีสะพานหินรูปแบบต่างๆ เชื่อมร้านค้า ถนนหนทางและบ้านเรือนอย่าง พอเหมาะพอเจาะ สะท้อนภาพความเป็นอยู่ของคนจีนในสมัยโบราณที่ดูเรียบง่าย 


Paul J Martin/Shutterstock.com


 

นอกจากนี้ เสน่ห์ของโจวจวง ที่ทำให้นักท่องเที่ยวมาเยียนกันอย่างไม่ขาดสายคือ สถาปัตยกรรมแบบจีนโบราณที่น่าสนใจ โดยมากกว่าร้อยละ 60 ของบ้านในโจวจวงนั้นสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิง (ค.ศ.1368-1644) และราชวงศ์ชิง (ค.ศ.1644-1911) อันประกอบด้วยอาคารและบ้านทรงจีนราว 100 หลัง และ สะพานหินราว 60 หลัง ซึ่งถูกอนุรักษ์ไว้จวบจนปัจจุบัน รวมไปถึงสะพานหินโบราณที่เป็นเอกลักษณ์อย่าง Fuan Bridge ซึ่งสร้างขึ้นมาตั้งแต่ 1355 สมัยราชวงศ์หยวนอีกด้วย

claudio zaccherini/Shutterstock.com


  

เมืองแห่งนี้ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่งดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศจีน และกิจกรรมล่องเรือชมเมืองนั้นก็นับเป็นกิจกรรมยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังเมืองแห่งนี้ค่ะ


ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่


 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง