รีเซต

ไหว้พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ วัดศรีชุม เที่ยวสุโขทัย เปิดตำนาน พระพุทธรูปพูดได้ ที่ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

ไหว้พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ วัดศรีชุม เที่ยวสุโขทัย  เปิดตำนาน พระพุทธรูปพูดได้ ที่ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย
เอิงเอย
21 มีนาคม 2563 ( 15:00 )
61.9K
1

      วันนี้ เราจะพามาไหว้พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ เที่ยวสุโขทัย พร้อมกับเปิดตำนาน พระพุทธรูปพูดได้ ที่ วัดศรีชุม หนึ่งในวัดเก่าแก่ ซึ่งเป็นโบราณสถานที่สำคัญในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย กันค่ะ 

 

 

      อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เป็นที่เที่ยวทางประวัติศาสตร์อีกเมืองหนึ่งที่สำคัญของบ้านเรา นอกจากนี้ยังเป็นอีกเมืองที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก โดยยูเนสโก้อีกด้วย ทำให้ในแต่ละปี ที่นี่จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยเอง และชาวต่างชาติมาเยี่ยมเยือนไม่เคยขาดสาย ด้วยมนต์เสน่ห์แห่งศิลปะ และสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่มีอายุยาวนานหลายศตวรรษนั่นเอง และสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอีกแห่งในอุทยานประวัติศาสตร์ก็คือ วัดศรีชุม เรียกได้ว่าเป็นอีกวัดที่เป็นไฮไลท์ของเมืองมรดกโลกแห่งนี้เลยทีเดียว

 

 

วัดศรีชุม พระพุทธรูปพูดได้ มีจริงหรือไม่ ?

 

      วัดศรีชุม เป็นศาสนโบราณสถานในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยค่ะ สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยพ่อขุนรามคำแหง โดยปรากฏอยู่ในศิลาจารึกสุโขทัยหลักที่ 1 ตามฝาผนังอุโมงค์มีภาพเขียนเก่าแก่ อายุเกือบ 700 ปี ที่เลือนไปแทบทั้งหมด อีกทั้งผนังมีแผ่นหินชนวนสลักภาพลายเส้นเป็นเรื่องในชาดกต่างๆ จำนวน 50 ภาพ ประดับต่อเนื่องกัน ถือได้ว่าเป็นงานจิตรกรรมไทยที่เก่าแก่ที่สุดเลยก็ว่าได้

พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ วัดศรีชุม สุโขทัย

 

      ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะแบบสุโขทัย อยู่ในมณฑปชื่อว่า พระพุทธอจนะ เป็นที่เลื่องลือถึงความศักดิ์สิทธิ์ และมีมนต์เสน่ห์ มีเอกลักษณ์ชวนให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชม และสักการะอย่างไม่ขาดสายค่ะ

 

 

      วัดศรีชุมนั้น มีการสร้างที่แปลกกว่าวัดทั่วไปโดยใช้มณฑปที่มีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ประดิษฐานเป็นพระประธานเปรียบเป็นอุเทสิกเจดีย์ และมีพระวิหารต่อออกมาแบบที่เป็นที่นิยมในสมัยนั้น นักโบราณคดีให้ความเห็นว่ามณฑปพระอจนะ น่าจะสร้างโดยมีคติเป็นพระคันธกุฎี คือที่ประทับของพระพุทธเจ้าในสมัยพุทธกาลนั่นเอง

      อีกหนึ่งในเรื่องเล่าของวัดศรีชุมนี้คือ “พระพูดได้” พระในที่นี้ไม่ใช่พระสงฆ์แต่อย่างใดค่ะ แต่เป็นพระพุทธอจนะ พระพุทธรูปของวัดนั่นเอง

 

ที่มาของพระพุทธรูปพูดได้

 

 

      ตามตำนานเล่ากันว่า เมื่อครั้งสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงยกกองทัพไปปราบกฎที่เมืองสวรรคโลก ได้มีการมาชุมนุมที่วัดศรีชุมก่อน การรบในครั้งนี้เป็นการรบระหว่างคนไทยเราด้วยกัน ทำให้เหล่าทหารไม่มีกำลังใจในการรบ และไม่อยากรบ

      สมเด็จพระนเรศวรมหาราชจึงได้มีการวางแผนสร้างขวัญ และกำลังใจให้กับทหารเหล่านั้น โดยการให้ทหารนายหนึ่งปีนบันไดขึ้นไปทางด้านหลังขององค์พระพุทธรูป และพูดให้กำลังใจแก่เหล่าทหาร ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้เกิดตำนาน “พระพูดได้” ขึ้น นอกจากนี้วัดศรีชุมยังเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งได้มีการจัดพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาขึ้นที่นี่อีกด้วย

 

วัดศรีชุม สุโขทัย

 

      นานๆ ทีจะได้มาเที่ยวชมโบราณสถานแบบนี้ ทำให้เรารู้เรื่องราวของประเทศไทยในอดีตมากกว่าการอ่านจากตำราขึ้นกว่าเดิมมากค่ะ เพราะนอกจากจะได้เห็นของจริง สถานที่จริงๆ แล้ว ยังได้สัมผัสบรรยากาศในสถานที่นั้นๆ ด้วย ทุกครั้งที่ได้ไปเที่ยวสถานที่ทางประวัติศาสตร์เหล่านี้ เราก็ขนลุกแทบทุกครั้งเหมือนกัน อาจเพราะว่า ณ ที่นั้นเราสามารถเข้าใจ และรับรู้ถึงประวัติศาสตร์ได้จริงๆ

 

  • ที่อยู่ : ถนนจรดวิถีถ่อง ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/QSxeuUxz95qt8Ngt5
  • เปิดให้เข้าชม : 07.30-17.30 น.
  • ค่าเข้าชม : นักท่องเที่ยวชาวไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 30 บาท
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watsichum

 

 

ที่เที่ยวสุโขทัย ที่น่าสนใจอื่นๆ

One Day Trip ปั่นจักรยาน ไหว้พระวัดสวย
เที่ยวสุโขทัย 1 วัน ชิลๆ 

9 ที่เที่ยวสุโขทัย ได้ไปแล้วจะหลงรัก