รีเซต

ปั่นจักรยาน One Day Trip ไหว้พระ วัดสวย เที่ยวสุโขทัย 1 วัน ที่ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

ปั่นจักรยาน One Day Trip ไหว้พระ วัดสวย เที่ยวสุโขทัย 1 วัน ที่ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย
เอิงเอย
15 กรกฎาคม 2563 ( 17:00 )
35.9K
3

      ต้องบอกก่อนว่า ทริปนี้จะเป็นทริปชิลที่เราพากันมา ปั่นจักรยาน ไหว้พระวัดสวย เที่ยวสุโขทัย 1 วัน กันที่ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย กันค่ะ เพราฉะนั้นเส้นทางปั่นในทริปนี้ของเราจะไม่ได้ฮาร์ดคอร์เท่ากับนักปั่นตัวจริงมากเท่าไหร่ เพราะเราจะปั่นไป แวะถ่ายรูป แวะชมโบราณสถานไปเรื่อยๆ ไม่รีบร้อน ใครที่ชอบเที่ยวชิลล์ๆ สไตล์ Slow Slow แบบนี้ ก็ตามเรามาได้เลยค่ะ

 เที่ยวสุโขทัย 1 วัน ปั่นจักรยาน ไหว้พระ

 

      ก่อนอื่นขอเล่าคร่าวๆ ก่อนว่าที่ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยนี้ มีพื้นที่ถึง 70 ตารางกิโลเมตร และมีโบราณสถานสำคัญที่น่าชมมากมายค่ะ ที่ที่เราจะไปในวันนี้จะเป็นจุดไฮลท์ที่พลาดไม่ได้เลยถ้าได้มาเที่ยวที่นี่ เราเริ่มต้นเส้นทางปั่นจักรยานของเรากันที่ วัดศรีชุม เป็นแห่งแรกค่ะ

 

วัดศรีชุม

 


       วัดศรีชุม เป็นอีกวัดที่เป็นไฮไลท์ของเมืองมรดกโลกแห่งนี้ วัดนี้เป็นที่ประดิษฐานองค์พระพุทธรูปอยู่ในมณฑปชื่อว่า “พระพุทธอจนะ” เป็นที่เลื่องลือถึงความศักดิ์สิทธิ์ค่ะ อีกทั้งยังคงความสมบูรณ์ที่สุดในบรรดาพระพุทธรูปของอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยอีกด้วย และมีตำนานเล่ากันมาเรื่องพระพุทธรูปที่นี่พูดได้

 

เที่ยวสุโขทัย วัดศรีชุม วัดสวย

 

      จากวัดศรีชุมมาไม่ไกล เราไปต่อกันที่ วัดพระพายหลวง ค่ะ ซึ่งก่อสร้างก่อนการตั้งเมืองสุโขทัย มีความสำคัญเป็นอันดับสองรองจากวัดมหาธาตุ เพราะมีรูปแบบศิลปกรรมตั้งแต่ยุคเริ่มแรกของสุโขทัย จากรอบนอก เราวนปั่นเข้ามาด้านในอุทยานประวัติศาสตร์ฯ กันต่อที่ วัดตระพังเงิน ซึ่งจะมีลักษณ์เป็นเกาะมีโบสถ์ตั้งอยู่กลางน้ำ เป็นโบราณสถานที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของที่นี่ค่ะ

 

 

      ปั่นจักรยานต่อมาอีกนิด จะเจอ วัดศรีสวาย ที่นี่เป็นโบราณสถานสำคัญที่ตั้งอยู่ในกำแพงแก้ว ค่ะ ประกอบด้วยปรางค์ 3 องค์ รูปแบบศิลปะลพบุรี วัดศรีสวาย เดิมเป็นเทวสถานในศาสนาพราหมณ์หรือฮินดู ลักษณะเป็นปรางค์สามยอดแบบขอม มีคูน้ำล้อมรอบปรางค์สามองค์ โบราณสถานนี้มีที่มาจากทรงปราสาทแบบขอมนั่นเอง

 

วัดศรีสวาย

 

 

      มาถึงจุดไฮไลท์อีกแห่งของอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ที่ไม่แวะไม่ได้ก็คือ วัดมหาธาตุ ค่ะ เป็นวัดใหญ่ และวัดสำคัญของกรุงสุโขทัยทีเดียว ประกอบด้วยเจดีย์ประธาน วิหาร มณฑป โบสถ์ และเจดีย์ราย มีพระเจดีย์มหาธาตุทรงดอกบัวตูม หรือทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ เป็นศิลปะแบบสุโขทัยแท้ วัดนี้สร้างขึ้นในสมัยพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ มีพระเจดีย์ต่างๆ รวมถึง 200 องค์เลยทีเดียว

วัดมหาธาตุ

 

 

 

      ก่อนจะจบทริปวันนี้ เราไปแวะกราบ อนุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช ที่บริเวณใกล้ๆ ด้านหน้าของอุทยานประวัติศาสตร์ฯ กันก่อน

 

เที่ยวสุโขทัย อนุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช


      ได้มาเที่ยวชิลแบบนี้ 1 วันก็ดีเหมือนกันนะคะ เปลี่ยนบรรยากาศจากนั่งรถราง เดินชม เป็นปั่นจักรยานเที่ยว สนุกและชิลมาก

       สำหรับใครที่อยากมาปั่นจักรยานเที่ยวแบบเรา สามารถเลือกเช่าจักรยานที่ถนัดเหมาะมือได้ที่หน้าด้านของอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยค่ะ หรือใครมีจักรยานคู่ใจอยู่แล้วก็สะดวกขึ้นกว่าเดิมค่ะ แล้วอีกอย่างที่อยากบอกมากๆ คือ แดดร้อนพอควร แนะนำให้เริ่มปั่นจักรยานเที่ยวช่วงบ่ายแก่ๆ สัก 4 โมงเป็นต้นไป หรือไม่ก็เป็นช่วงเช้าสัก 8 โมงเช้าไปเลยค่ะ