รีเซต

เยือน ศาลหลักเมืองลำปาง สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์อันเก่าแก่

เยือน ศาลหลักเมืองลำปาง สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์อันเก่าแก่
nukkpidet
29 ธันวาคม 2565 ( 12:25 )
2.8K
1

     เชื่อกันว่าถ้าเราได้ไปเที่ยวที่ไหนแล้ว และได้ไปไหว้ขอพร ศาลหลักเมือง ในสถานที่นั้นๆ ก็จะเป็นการเอาฤกษ์เอาชัย ก่อนที่จะเดินทางเที่ยวนั่นเองค่ะ รวมถึงยังเป็นสิริมงคลอย่างมากด้วยเช่นกัน ครั้งนี้เลยพาไปเยือน ศาลหลักเมืองลำปาง อันเก่าแก่ ซึ่งมีมากถึงสามเสาด้วยกัน ถ้าอยากรู้ว่าจะเป็นยังไง ตามเรามาเที่ยว ลำปาง กันเลย

 

KobchaiMa / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวลำปาง ไหว้ขอพร ศาลหลักเมืองลำปาง

 

ประวัติ ศาลหลักเมืองลำปาง

     ศาลหลักเมืองลำปาง เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองประจำจังหวัดลำปาง ตั้งอยู่ที่บริเวณหน้าอาคารมิวเซียมลำปาง ใน อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ค่ะ โดยเสาหลักเมืองลำปางนั้น จะทำด้วยไม้สักกลมถากปลายแหลมมน ซึ่งมีหลักเมืองอยู่ด้วยกันทั้งหมดสามหลัก เมื่อก่อนนั้นจะประดิษฐานอยู่ตามมุมต่างๆ ของเมืองค่ะ แต่ในปัจจุบันนี้รวมกันไว้ที่นี่ที่เดียว 

 

daphnusia images / Shutterstock.com

 

     เสาหลักเมืองต้นแรก นั้นสร้างเมื่อปี พ.ศ.2400 ในสมัยของเจ้าวรญาณรังษีราชธรรม พร้อมด้วยครูบาอาโนชัยธรรมจินดามุนี และพระเถระ 4 รูป รวมถึงเจ้าเมืองในสมัยนั้น ทำการฝังเสาเอาไว้ที่ วัดปงสนุก ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นวัดสะดือเมืองนั่นเองค่ะ ส่วนเสาหลักเมืองต้นที่ 2 นั้น สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2416 ในสมัยเจ้าพรหมาธิพงษ์ธาดา โดยฝังเสาไว้ตรงคุ้มราชวงศ์เก่าค่ะ

 

daphnusia images / Shutterstock.com

 

     และสุดท้าย เสาหลักเมืองต้นที่ 3 จะสร้างเมื่อปี พ.ศ.2430 ในสมัยเจ้าหลวงนรนันชัยชวลิต โดยจะฝังเสาไว้ในฝั่งเมืองใหม่ หรือ บริเวณตลาดราชวงศ์นั่นเอง ต่อในปี พ.ศ.2440 ในสมัยของ เจ้าบุญยวาทย์วงศ์มานิตย์ เป็นเจ้าเมืองลำปางนั้น ก็ได้มีการสร้างศาลาว่าการจังหวัดขึ้น บนที่ดินที่เรียกกันว่า หอคำ พอเมื่อสร้างเสร็จแล้ว จึงได้อัญเชิญเสาหลักเมืองทั้ง 3 หลักนี้ มาประดิษฐานอยู่ด้วยกันที่นี่ค่ะ

 

 

     ส่วนในปี พ.ศ. 2511 นั้น ได้มีการสร้างมณฑปครอบหลักเมืองทั้ง 3 หลักเอาไว้ด้วยค่ะ อีกทั้งยังมีการสร้างมณฑปขึ้นมาด้วย และได้ทำพิธีบวงสรวงเสาหลักเมืองและสืบชะตา เพื่อความเป็นสิริมงคลของชาวเมืองลำปาง โดยมีการจัดงานเฉลิมฉลองสมโภชศาลหลักเมืองนครลำปาง ขึ้นในวันที่ 30 พฤษภาคม ปีพ.ศ.2562 ค่ะ ซึ่งก็ได้กลายมาเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวลำปางเคารพตั้งแต่ในอดีตมาจนถึงในปัจจุบันนั่นเองค่ะ

 

ข้อมูล ศาลหลักเมือง ลำปาง

  • ที่อยู่ : ตำบลหัวเวียง อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/bvTaVgD1jnVcANLP8 
  • เปิดให้เข้าชม :  06.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -