คุณพี่หมื่นอยู่ไหน ?! ตามรอย บุพเพสันนิวาส แม่หญิงการะเกด เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่กรุงเก่า ออเจ้ารีบตามกันมาบัดเดี๋ยวนี้ !

คุณพี่หมื่นอยู่ไหน ?! ตามรอย บุพเพสันนิวาส แม่หญิงการะเกด เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่กรุงเก่า ออเจ้ารีบตามกันมาบัดเดี๋ยวนี้ !
เอิงเอย
3 มีนาคม 2561 ( 12:19 )
17.5K

       หลังจากออนแอร์ไม่นาน แม่หญิงการะเกด แห่ง บุพเพสันนิวาส หรือ เบลล่า ราณี ก็กวาดทั้งเสียงเชียร์ เสียงหัวเราะล้นจอกันไป ! ( คลิกอ่าน เรื่องย่อละคร บุพเพสันนิวาส ) วันนี้เลยอดใจไม่ไหวจริงๆ ที่จะพาตามรอยแม่หญิงไปเที่ยวโลเคชั่น ที่ถ่ายทำต่างๆ ตามในละครเป๊ะๆ เผื่อจะเจอคุณพี่หมื่นกับเขาบ้าง แถมยังไม่ไกลเท่าไหร่ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ แค่นี้เอง ออเจ้าก็อย่าได้ชักช้า รีบตามกันมาบัดเดี๋ยวนี้ !

 

บุพเพสันนิวาส

 

 

 

 

อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

อยุธยา

 

 

       แน่นอนว่าสถานที่ถ่ายทำที่สำคัญที่สุดของเรื่องก็คือ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา แห่งนี้ค่ะ ซึ่งตั้งอยู่ตั้งอยู่ภายในเกาะเมืองอยุธยานี่เอง เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ มากๆ ค่ะ นอกจากจะเป็นโบราณสถานที่สวยงามแล้ว ที่นี่ยังได้ขึ้นเป็น 1 ในมรดกโลกอีกด้วยเมื่อปี พ.ศ.2534

 

 

       ภายในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา มีทั้งพระราชวังโบราณ หรือพระราชวังหลวง รวมถึงวัดวาต่างๆ ที่มีความสำคัญมากๆ ต่อประวัติศาสตร์ไทย เช่น วัดพระศรีสรรเพชญ์ วิหารพระมงคลบพิตร วัดธรรมิกราช เป็นต้น

 

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น.
ค่าเข้าชม : คนไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท

===================

 

 

 

วัดพุทไธศวรรย์

อยุธยา

 

 

       วัดพุทไธศวรรย์ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก ในสมัยกรุงศรีอยุธยา วัดพุทไธศวรรย์เป็นพระอารามหลวงที่ใหญ่โต และมีชื่อเสียงวัดหนึ่งเลยทีเดียว อีกทั้งเป็นอีกวัดที่ไม่ได้ถูกข้าศึกทำลายเหมือนวัดอื่นๆ ทำให้ทุกวันนี้จึงยังมีโบราณสถานที่สวยงามมากมายให้เราได้ชมค่ะ

 

 

       สิ่งที่น่าสนใจภายในวัดก็คือ ปรางค์ประธาน องค์ใหญ่ศิลปะแบบขอม ซึ่งตั้งอยู่กึ่งกลางอาณาเขตพุทธาวาส พระอุโบสถ พระเจดีย์สิบสององค์ วิหารพระนอน เป็นต้น

 

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น.
ค่าเข้าชม : เข้าชมฟรี

===================

 

 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา

อยุธยา

 

 

       พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงโบราณวัตถุต่างๆ ซึ่งเป็นมรดกล้ำค่าที่สำคัญของชาติค่ะ ภายในจัดแสดงทั้งศิลปวัตถุจากการขุดค้นพบในพระนครศรีอยุธยา และกลุ่มพระพุทธรูปที่อัญเชิญมาจากประเทศเพื่อนบ้าน นอกจากนี้ยังมีข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ของผู้คนสมัยกรุงศรีอยุธยาอีกด้วย

 

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ เปิดกรุกรุงเก่า พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา

 

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 09.00 – 16.00 น.
ค่าเข้าชม : ชาวไทย 30 บาท ชาวต่างชาติ 150 บาท

===================

 

 

วัดไชยวัฒนาราม

อยุธยา

 

 

      วัดไชยวัฒนาราม วัดที่แม่นายการะเกดพูดถึงแทบทุกตอนของเรื่อง เป็นวัดเก่าแก่สมัยอยุธยาตอนปลาย ตามประวัติ สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าปราสาททอง เมื่อปี พ.ศ.2173 เเป็นวัดหลวงที่มีความสำคัญมากๆ เพราะเป็นวัดที่บำเพ็ญพระราชกุศลของพระมหากษัตริย์สืบต่อมาหลังจากนั้นทุกพระองค์ และยังเป็นสถานที่ถวายพระเพลิงพระศพพระบรมวงศานุวงศ์หลายพระองค์ด้วย

 

 

      ภายในวัดไชยวัฒนาราม มีโบราณสถานที่น่าสนใจ คือ พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ ตั้งอยู่บริเวณกลางวัด มีลักษณะเป็นปรางค์จัตรุมุขสวยงาม นอกจากนี้ยังมี ระเบียงคต เป็นส่วนที่เชื่อมต่อเมรุ ทั้ง 4 ทิศเข้าด้วยกัน มีพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัยเก่าแก่อายุมากกว่า 100 ปี ตั้งอยู่มากกว่า 100 องค์

 

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 08.00-18.00 น.
ค่าเข้าชม : ชาวไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท

===================

 

 

 

วัดเชิงท่า

อยุธยา

 

 

      วัดเชิงท่า เป็นวัดโบราณสร้างขึ้นในสมัยอยุธยา ตั้งอยู่ที่ตำบลวาสุกรี มีบันทึกไว้ว่า วัดนี้เป็นวัดที่พระยาโกษาธิบดี (ปาน) ราชทูตไทยสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ได้ปฏิสังขรณ์หลังจากที่กลับมาจากฝรั่งเศส และยังเป็นวัดสำคัญซึ่งเป็นสถานศึกษาของนายสิน หรือ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์อีกด้วย

 

 

      บริเวณวัดยังมีโบราณสถานสำคัญ คือ ปรางค์ห้ายอดสมัยอยุธยา ซึ่งมีลักษณะพิเศษหาที่อื่นไม่ได้ โดยก่อฐานพระปรางค์เป็นทรงแท่งสี่เหลี่ยมจตุรัสและสร้างวิหารยื่นออกไปเป็นรูปกากบาทหรือไม้กางเขน และศาลาการเปรียญที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 ภายในมีธรรมาสน์ปิดทองคำเปลวงดงาม

 

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 08.00-17.-0 น.
ค่าเข้าชม : เข้าชมฟรี

===================

 

 

วังช้างอยุธยา แลเพนียด

อยุธยา

 

Suthikait / Shutterstock.com

 

       วังช้างอยุธยา แลเพนียด เดิมชื่อว่า ปางช้างอยุธยา แล เพนียด เป็นปางช้างกลางใจเมือง และเป็นศูนย์กลางช้างรอบด้าน สถานที่ท่องเที่ยวภายในมี ลานพักช้างใหญ่ เป็นโซนพักผ่อนของควาญและช้าง โชว์กิจกรรมประกอบจังหวะของช้างน้อย ซึ่งเรียกเสียงปรบมือ และสร้างความบันเทิงให้แก่นักท่องเที่ยว รวมถึงมีการนั่งช้างชมโบราณสถานต่างๆ

 

Niwat Sriworasan / Shutterstock.com

 

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 08.30-17.00 น.
ค่าเข้าชม : วันธรรมดามีบริการขี่ช้างทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. ราคา 100-500 บาท ตามระยะเวลา 15 หรือ 30 นาที ถ่ายรูปกับช้าง 40 บาท

===================

 

 

 

วัดพระคริสตประจักษ์ เกาะใหญ่

อยุธยา

 

 

        วัดพระคริสตประจักษ์ เกาะใหญ่ ตั้งอยู่เยื้องกับศูนย์ศิลปาชีพบางไทร เป็นโบสถ์คาทอลิคเก่าแก่ที่สวยงามมากๆ อีกแห่งหนึ่ง เป็นศูนย์รวมจิตใจและจุดรวมความเชื่อของชาวเกาะใหญ่ที่นับถือคริสต์เลยก็ว่าได้ เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเกาะใหญ่ที่นับถือคริสต์

 

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 08.30-16.30 น.
ค่าเข้าชม : เข้าชมฟรี

===================

 

 

 

ป้อมเพชร

อยุธยา

 

       ป้อมเพชร เป็นป้อมปราการป้อมเดียวที่ยังเหลืออยู่จาก 29 ป้อม สร้างขึ้นในสมัยพระมหาจักรพรรดิ์ เพื่อป้องกันข้าศึกที่จะมาทางน้ำค่ะ เป็นป้อมที่ใหญ่ที่สุดของเมือง และตั้งอยู่บนจุดบรรจบของแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำป่าสัก รวมถึงเป็นท่าเรือสินค้าที่สำคัญในอดีตด้วยเพราะเป็นย่านที่พักอาศัยของพ่อค้าชาวจีน ฮอลันดาและฝรั่งเศสในช่วงนั้น

 

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
ค่าเข้าชม : เข้าชมฟรี

===================

 

 

 

พระที่นั่งไกรสรสีหราช

ลพบุรี

 

      พระที่นั่งไกรสรสีหราช ตั้งอยู่ที่ตำบลทะเลชุบศร อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี มีอีกชื่อว่า พระที่นั่งเย็น หรือ พระตำหนักทะเลชุบศ เป็นพระที่นั่งที่ประทับอีกแห่งหนึ่งของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งพระองค์ใช้เป็นสถานที่ศึกษาจันทรุปราคาร่วมกับบาทหลวงเยซูอิตและบุคคลในคณะทูตชุดแรกที่พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ส่งมาเจริญสัมพันธไมตรี จึงเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ดาราศาสตร์ของประเทศไทย

 

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน เวลา 08.00-16.00 น.
ค่าเข้าชม : ชาวไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท

===================

 

 

 

บ้านหลวงวิชาเยนทร์

ลพบุรี

 

 

      บ้านหลวงวิชาเยนทร์ หรือ บ้านหลวงรับราชทูต ตั้งอยู่ที่ถนนวิชาเยนทร์ ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรีค่ะ ในสมัยก่อนกลุ่มบ้านอันงดงามนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสถานที่รองรับคณะทูตที่มาเข้าเฝ้า สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งมีสถาปัตยกรรมแบบยุโรป โดยเฉพาะหน้าต่างและซุ้มประตู เป็นศิลปะแบบเรอเนสซองส์ พื้นที่ส่วนกลางสันนิษฐานว่าเป็นหอระฆังและโบสถ์ คริสตศาสนา เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามค่ะ

 

เปิดให้เข้าชม : วันพุธ-วันอาทิตย์ เวลา 08.00-17.00 น.
ค่าเข้าชม : ชาวไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 30 บาท

===================

 

 

 

หอวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยวน

สระบุรี

 

 

      หอวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยวน สระบุรี เกิดจากแรงบันดาลใจของอาจารย์ทรงชัย วรรณกุล ที่ต้องการจะอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ไทยวน โดยตั้งใจว่าจะให้เป็นแหล่งรวบรวมภูมิปัญญาท้องถิ่นและเป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ไทยวนนั่นเอง

      พื้นที่จัดแสดงด้านในมีส่วนของเรือนไทยและพื้นที่โดยรอบ จำลองให้มีองค์ประกอบเหมือนบ้านที่อยู่อาศัยจริงๆ ทั้งเรือนหลัก เรือนย่อย ห้องโถง ห้องนอน โดยทุกห้องจะจัดแสดงวัตถุและบรรยากาศแบบชาวไทยวในอดีต

 

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน เวลา 08.30-16.00 น.
ค่าเข้าชม : เข้าชมฟรี

===================

 

 

 

เมืองโบราณ

สมุทรปราการ

 

 

       ปิดท้ายกันด้วยที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ และเหมาะกับการเป็นโลเคชั่นถ่ายทำภาพยนตร์ และละครแนวพรีเรียตทุกเรื่องกันที่ เมืองโบราณ บางปู จังหวัดสมุทรปราการค่ะ ภายในจำลองสถานที่สำคัญๆ ของไทยไว้มากมาย ทั้ง วัดวาอาราม พระราชวัง ตลาดเก่าจำลองต่างๆ

 

 

       รวมถึงยังมีกิจกรรมมากมาย ทั้งนั่งรถรางชมเมือง ปั่นจักรยานเที่ยวเองก็ได้ ซึ่งสำหรับที่นี่ในเรื่องนั้นใช้เป็นโลเคชั่นถ่ายทำตอนคุณพี่หมื่นพาแม่หญิงการะเกดเที่ยวชมตลาดสมัยอยุธยานั่นเองค่ะ

 

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน เวลา 09.00-19.00 น.
ค่าเข้าชม :

เที่ยวชม ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.
– ผู้ใหญ่ ท่านละ 350 บาท
– เด็ก(6-14ปี) ท่านละ 175 บาท
-นำรถยนต์ส่วนบุคคล/รถตู้ เข้าไป (ราคาไม่รวมคนขับ) คันละ 400 บาท

 

เที่ยวชม ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไปลด 50%
– ผู้ใหญ่ ท่านละ 175 บาท
– เด็ก(6-14ปี) ท่านละ 80 บาท
– นำรถยนต์ส่วนบุคคล/รถตู้ เข้าไป (ราคาไม่รวมคนขับ) คันละ 200 บาท

 

 

 

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แต่งชุดไทย ไปวัดไชยวัฒนาราม วัดพุทไธศวรรย์
ตามรอยแม่หญิงการะเกด บุพเพสันนิวาส เที่ยวอยุธยา เจ้าค่ะ

เปิดวาร์ป! 8 ลิปสติก
สีเหมือน สวยเป๊ะแบบ เบลล่า ราณี ในบุพเพสันนิวาส!

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application