รีเซต

11 ที่เที่ยวอิสตันบูล Istanbul ตรุกี มหานคร 2 ทวีป เที่ยวยุโรป และ เอเชีย ในที่เดียว

11 ที่เที่ยวอิสตันบูล Istanbul ตรุกี มหานคร 2 ทวีป เที่ยวยุโรป และ เอเชีย ในที่เดียว
เอิงเอย
28 เมษายน 2565 ( 21:43 )
105.8K

     ถ้าพูดถึง ประเทศตุรกี แน่นอนว่าใครๆ ก็ต้องนึกถึง อิสตันบูล Istanbul เมืองแห่งประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมอันเก่าแก่ และเต็มไปด้วยมนต์ขลังของสถาปัตยกรรม และวิถีชีวิต ใครที่กำลังวางแผน เที่ยวตรุกี อยู่แล้วล่ะก็ ตามเรามาปักหมุด 11 ที่เที่ยวอิสตันบูล มหานคร 2 ทวีป กันได้ตามนี้เลยค่ะ

 

ที่เที่ยวอิสตันบูล Istanbul ตรุกี 
อิสตันบูล เที่ยวไหนดี ได้ครบๆ ทั้ง ยุโรป และ เอเชีย

 

ประวัติ อิสตันบูล รู้จัก เมือง 2 ทวีป

     อิสตันบูล (Istanbul) เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานหลายศตวรรษตั้งแต่ก่อนคริสตกาลค่ะ เดิมมีชื่อว่า คอนสแตนติโนเปิล (Constantinople)  เป็นเมืองหลวงของทั้ง จักรวรรดิโรมัน จักรวรรดิไบแซนไทน์ รวมถึง จักรวรรดิออตโตมัน และในปัจจุบันก็ตั้งอยู่ในประเทศตุรกี โดยตั้งอยู่บริเวณ ช่องแคบบอสฟอรัส (Bosporus Strait) ซึ่งแยกระหว่างทวีปยุโรปและเอเชียค่ะ ทำให้อิสตันบูลเป็นเมืองสำคัญเพียงเมืองเดียวในโลก ที่ตั้งอยู่ทั้ง2 ทวีป คือ ทวีปยุโรป ฝั่ง Thrace ของบอสฟอรัส และ ทวีปเอเชีย ฝั่งอนาโตเลีย (Anatolia) นั่นเองค่ะ

 

      สถาปัตยกรรมอันงดงามที่ผสมผสานทั้ง 2 ทวีป ทำให้อิสตันบูล เป็นเมืองมีเอกลักษณ์เฉพาะที่พิเศษ และเป็นอีกหนึ่งในเดสติเนชั่นของนักท่องเที่ยวทั่วโลกค่ะ ตามเรามาดูกันว่าถ้าวางแผนไปเที่ยว อิสตันบูล เที่ยวไหนดี มีสถานที่สำคัญอะไรให้ไปเที่ยวกันบ้างตามนี้ได้เลยค่ะ

 

1. Hippodrome ฮิปโปโดรม หรือ Sultanahmet Square จัตุรัสสุลต่านอาเหม็ด

 

 

     ฮิปโปโดรม (Hippodrome) นั้นเคยเป็นส่วนที่เก่าแก่ที่สุด และเป็นศูนย์กลางของทั้งศาสนา การเมือง การค้าต่างๆ ของอิสตันบูลในสมัยของ กรุงคอนสแตนติโนเปิล ซึ่งเคยเป็นเมืองหลวงของ จักรวรรดิไบแซนไทน์ (Byzantine) ค่ะ โดยในปัจจุบันก็คือ Sultanahmet Square จัตุรัสสุลต่านอาเหม็ด

 

 

     แต่เดิมที่นี่เป็นลานแข่งรถม้า ซึ่งไม่มีหลงเหลือให้เราได้เห็นแล้ว แต่โบราณวัตถุต่างๆ และอนุสรณ์สถานก็ยังมีให้เห็นอยู่บ้างในปัจจุบันที่สำคัญๆ คือ เสาโอเบลิสก์ของธีโอโดซีอุส (Obelisk of Theodosius) เสางู (Bronze Serpentine Column) และ เสาคอนสแตนติน (Column of Constantine) ค่ะ

=================

 

2. Hagia Sophia ฮาเกียโซเฟีย

 

 

      ฮาเกียโซเฟีย (Hagia Sophia) คงเป็นเดสติเนชั่นแรกๆ ในใจของทุกคนที่เดินทางไปเที่ยว อิสตันบูล เพราะที่นี่เป็นหนึ่งในที่เที่ยวที่สวยงามมากๆ ในอิสตันบูล และยังเป็นสถาปัตยกรรมแบบไบแชนไทน์ (Byzantine) ที่สำคัญมากๆ เพราะเป็นโบราณสถานสำคัญที่สะท้อนถึงความรุ่งเรืองของจักรวรรดิโรมัน และจักรวรรดิไบแซนไทน์นั่นเอง

 

vvoe / Shutterstock.com

 

     ที่นี่ถูกสร้างขึ้น 532 ปีก่อนศริสต์ศักราชในยุคจักรวรรดิ Justinian ที่ 1 เป็นมหาวิหารที่ใหญ่ที่สุดในโลกช่วง 1,000 ปีที่ผ่านมา และเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกในยุคกลาง อีกด้วย

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ฮาเกียโซเฟีย Hagia Sophia ที่เที่ยวตุรกี สถาปัตยกรรมเก่าแก่ มรดกแห่งไบแซนไทน์

=================

 

3. Dolmabahce Palace พระราชวังโดลมาบาเช

 

 

      พระราชวังโดลมาบาเช (Dolmabahce Palace) สร้างโดย สุลต่านอับดุลเมจิด ที่ 1 (Sultan Abdülmecid I) ในปี ค.ศ. 1843-1856 ยุคปลายของจักรวรรดิออตโตมัน เป็นพระราชวังสุดหรูหราอลังการที่ทุ่มทุนการสร้างคิดเป็นเงินในปัจจุบันถึงประมาณพันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียวค่ะ

 

muratart / Shutterstock.com

 

     ที่นี่สะท้อนถึงอิทธิพลของศิลปะยุโรปที่เข้ามา คือ ศิลปะแบบบาโรก (Baroque), โรโกโก (Rococo), นีโอคลาสสิก (Neoclassical) และออตโตมันแบบดั้งเดิม ตั้งแต่ปากทางเข้าที่มีหอนาฬิกาสไตล์บาโรก ประตูพระราชวังชั้นนอกขนาดใหญ่ ประดับตกแต่งด้วยลวดลายปูนปั้นอันวิจิตรงดงาม ทำให้เมื่อสร้างพระราชวังเสร็จสิ้น รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดแล้วพบว่าต้องสิ้นเปลืองทองไปหลายตัน

=================

 

4. Yerebatan Sarnici อุโมงค์เก็บน้ำเยเรบาตัน

 

 

     อุโมงค์เก็บน้ำเยเรบาตัน (Yerebatan Sarnici) ตั้งอยู่เยื้องกับ ฮาเกียโซเฟีย (Hagia Sophia) ค่ะ ซึ่งสร้างขึ้นในสมัย จักรพรรดิจัสติเนียนที่ 1 (Justinian I) แห่งจักรวรรดิไบแซนไทน์ ในปี ค.ศ. 532 เพื่อเป็นที่เก็บน้ำสำหรับใช้ในพระราชวัง สำรองไว้ใช้เมื่ออิสตันบูลถูกข้าศึกปิดล้อมเมืองนั่นเอง

 

Aris Abdullah / Shutterstock.com

 

     เสาต่างๆ ที่สร้างอุโมงค์เก็บน้ำนำมาจากซากปรักหักพังของอาคารหลายแห่ง จึงมีเสาทรงแปลกๆ อย่าง เสาเมดูซา (Medusa Column Bases) ที่กลับหัวลงและตะแคงข้าง ซึ่งเป็นไฮไลท์ของที่นี่ ดูแล้วน่าขนลุกเบาๆ แต่นักท่องเที่ยวก็นิยมไปถ่ายรูปกันค่ะ

=================

 

5. Suleymaniye Camii หรือ Suleymaniye Mosque มัสยิดซิวเลย์มานีเย  

 

 

     มัสยิดซิวเลย์มานีเย (Suleymaniye Camii / Suleymaniye Mosque) นี้สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 16 เป็นผลงานชิ้นเอกของยอดสถาปนิกมี มาร์ ซินัน (Mimar Sinan) เป็นมัสยิดหลวงของออตโตมันที่งดงามที่สุดซึ่งตั้งอยู่ในอิสตันบูลค่ะ เริ่มก่อสร้างในปี ค.ศ.1550 และสร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1557 และยังเป็นที่ฝังศพของ สุลต่านสุลัยมานที่ 1 และอัครมเหสี แห่งจักรวรรดิออตโตมัน

=================

 

6. Eyup Sultan Camii หรือ Eyup Sultan Mosque มัสยิดเอยุพ 

 

 

      มัสยิดเอยุพ (Eyup Sultan Camii / Eyup Sultan Mosque) เป็นมัสยิดที่ตั้งอยู่ในเขต Eyup ของอิสตันบูล ซึ่งสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1458 สมัยจักรวรรดิออตโตมัน และยังเป็นที่ฝังศพของ Abu Ayyub al-Ansari ผู้เผยพระวจนะของศาสดามูฮัมหมัดของศาสนาอิสลาม ทำให้ที่นี่มีผู้มาสักการะมากมายจากทั่วโลกค่ะ

Khaled ElAdawy / Shutterstock.com

=================

 

7. Cinili Kosk หรือ Tiled Kiosk Museum 

 

 

    Cinili Kosk หรือ Tiled Kiosk Museum ถูกสร้างขึ้นโดยสุลต่านออตโตมันเมห์เมดที่ 2 (Ottoman sultan Mehmed II ) ซึ่งตั้งอยู่ส่วนด้านนอกของพระราชวัง Topkapi Palace ที่นี่เคยเป็น Imperial Museum และต่อมาในปี ค.ศ.1953 ได้เปิดเป็น Museum of Turkish and Islamic Art ให้นักท่องเที่ยว และประชาชนเข้าชมได้ค่ะ ซึ่งภายในจัดแสดงกระเบื้องจากเมืองอิสนิก (Iznik) มากมาย เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากไม่แพ้ที่อื่นๆ เลยทีเดียว

 

=================

 

8. Galata Tower หอคอยกาลาตา

 

 

      ว่ากันว่า หอคอยกาลาตา (Galata Tower) แห่งนี้สร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1348 สร้างขึ้นเพื่อเป็นหอสังเกตการณ์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกำแพงกาลาตาค่ะ ปัจจุบันที่นี่เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่เปิดให้นักท่องเที่ยวมาชมวิวสวยๆ ของเมือง อีกทั้งยังเป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการและพิพิธภัณฑ์หอคอยกาลาตา

 

=================

 

9. Golden Horn อ่าวโกลเดนฮอร์น 

 

 

     อ่าวโกลเดนฮอร์น (Golden Horn) เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของอิสตันบูลค่ะ มีลักษณะเป็นอ่าวรูปเขาสัตว์ เป็นทางเข้าหลักของ ช่องแคบบอสฟอรัส (Bosporus Strait) ในอิสตันบูล มีความสำคัญอย่างมากในยุคจักรวรรดิไบแซนไทน์ และจักรวรรดิออตโตมัน กิจกรรมไฮไลท์ก็คือ การล่องเรือเที่ยวชมของฝากฝั่งของนคร 2 ทวีปแห่งนี้นั่นเอง

 

=================

 

10. Yeni Valide Mosque หรือ New Mosque มัสยิดวาลิเด สุลต่าน

 

MehmetO / Shutterstock.com

 

      มัสยิดใหม่ หรือ มัสยิดวาลิเด สุลต่าน (Yeni Valide Mosque / New Mosque) แห่งนี้สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 16 และเป็นมัสยิดของสุลต่านหญิงแห่งจักรวรรดิออตโตมัน ตั้งอยู่ในเขต Eminönü และต่อมาภายหลังมีการสร้างใหม่บางส่วนในปี ค.ศ.1660 และ เสร็จสิ้นในปี ค.ศ.1665 นับว่าเป็นมัสยิดที่สวยงามอลังการมากๆ เพราะมีโดมถึง 66 โดมด้วยกัน ถ่ายรูปสวยงาม และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่พลาดไม่ได้ค่ะ

 

=================

 

11. น้ำพุ German Fountain

 

Victor Jiang / Shutterstock.com

 

       น้ำพุ German Fountain ตั้งอยู่ที่ Sultanahmet Square สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวันครบรอบปีที่สองของการเสด็จเยือนอิสตันบูลของ จักรพรรดิเยอรมันวิลเฮล์มที่ 2 (German Emperor Wilhelm II) ในปี ค.ศ.1898 โดดเด่นด้วยโดมทรงแปดเหลี่ยมของน้ำพุที่เป็นสถาปัตยกรรมแบบนีโอ-ไบแซนไทน์ มีเสาหินอ่อนแปดเสา และภายในโดมปูด้วยกระเบื้องโมเสคสีทอง ปัจจุบันเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปเที่ยวชมและถ่ายรูปมากๆ ค่ะ

=================