รีเซต

ผาสุดแผ่นดิน ที่เที่ยวชัยภูมิ จุดชมวิว ดูหมอกยามเช้า ดีย์สุดๆ ไปเล้ย

ผาสุดแผ่นดิน ที่เที่ยวชัยภูมิ จุดชมวิว ดูหมอกยามเช้า ดีย์สุดๆ ไปเล้ย
aichan
10 มีนาคม 2564 ( 10:00 )
30.6K

     ใครเคยได้ยินชื่อของ ผาสุดแผ่นดิน จุดชมวิวสวยๆ ของ จังหวัดชัยภูมิ ที่ อุทยานฯ ป่าหินงาม กันบ้างคะ พูดเลยว่าที่นี่มีทั้ง หมอกยามเช้า อากาศบริสุทธิ์ วิวสวยๆ รวมกันอยู่ที่เดียวเลยค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าจะสวยถูกใจกันขนาดไหน ก็ตามเรามาเลยค่า

 

 

จุดชมวิว ผาสุดแผ่นดิน รอยต่อ 3 ภาค แห่ง ชัยภูมิ

 

ผาสุดแผ่นดิน ตั้งอยู่ที่ไหน

     ผาสุดแผ่นดิน ตั้งอยู่ใน อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ตำบลบ้านไร่ อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ เป็นจุดชมวิวที่มีแนวหน้าผาและชะง่อนหิน ตั้งอยู่ที่จุดสูงสุดของเทือกเขาพังเหยค่ะ ซึ่งผาแห่งนี้เกิดขึ้นมาจากการดันตัวของเปลือกโลกแผ่นฉานไทย (ภาคกลาง) และซุกเข้าไปในใต้แผ่นอินโดไชน่า (ภาคอีสาน) ทำให้เกิดเป็นขอบยกสูงขึ้นมา กลายเป็นเทือกเขาที่แบ่งระหว่างภาคกลาง จังหวัดลพบุรี ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดชัยภูมิ และภาคเหนือ จังหวัดเพชรบูรณ์ ค่ะ เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่รอยต่อ 3 ภาค ของไทยเลยค่ะ

 

akekalak.phatchaitong / Shutterstock.com

 

     จุดชมวิว ผาสุดแผ่นดิน ยังถือว่าเป็นจุดสูงสุดของอุทยานแห่งชาติป่าหินงามอีกด้วย สูงประมาณ 846 เมตรจากระดับน้ำทะเล สามารถมองเห็นวิวด้านล่าง ที่เป็นภูเขาสีเขียวสลับซับซ้อนของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ในจังหวัดลพบุรีได้แบบชัดๆ เลยค่ะ และยังมองเห็นพื้นที่ราบ บ้านเรือนที่อยู่ไกลๆ ได้อีกด้วย 

 

ที่เที่ยว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ชัยภูมิ

 

ไฮไลท์ ของ ผาสุดแผ่นดิน

     ยิ่งถ้าเป็นช่วงที่มีสายหมอกสีขาวในตอนเช้าด้วยล่ะก็ จะสวยงดงามมากทีเดียวค่ะ นอกจากนี้บริเวณหน้าผายังมีลมพัดเย็นสบายๆ ให้เราได้รู้สึกสดชื่นกันอยู่ตลอดเวลา พอได้มายืนชมวิวสวยๆ พร้อมสูดอากาศบริสุทธิ์ที่หาได้ยากแบบนี้ ไม่ผิดหวังเลยจริงๆ ค่ะ สำหรับที่ ผาสุดแผ่นดิน นี้

 

     แต่แน่นอนว่าที่นี่คือหน้าผา ต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินที่บริเวณ ผาสุดแผ่นดิน อย่างมากเลยนะคะ เพราะตรงนี้จะเป็นผาสูงและมีหินขรุขระ บางส่วนก็ลาดชัน ยิ่งถ้ามีเด็กเล็กๆ ไปด้วย ก็ต้องดูแลอย่างใกล้ชิดเลยค่ะ และไม่ควรเข้าใกล้หน้าผามากเกินไปด้วย เพราะไม่มีรั้วกั้น อาจเกิดอุบัติเหตุหรืออันตรายได้เช่นกันค่ะ

 

 

     ถ้าใครอยากจะไปเห็น ทะเลหมอกสวยๆ ที่ ผาสุดแผ่นดิน แนะนำว่าต้องไปหน้าฝน ในช่วงเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคมค่ะ และต้องไปแต่เช้าตรู่เลยนะคะ ถึงจะได้เห็นทะเลหมอกสวยๆ แต่ถ้าใครพลาดชมทะเลหมอกในช่วงเช้าไป ก็สามารถชมพระอาทิตย์ตกในตอนเย็นแทนได้นะคะ สวยไม่แพ้กันเลยค่ะ

 

 

การเดินทาง ไปยัง ผาสุดแผ่นดิน

     ถ้ามาจากกรุงเทพฯ สามารถใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 1 และ 21 มาจนถึงอำเภอชัยบาดาล แล้วใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 2015 ผ่านถึงกิ่งอำเภอลำสนธิ พอก่อนถึงอำเภอเทพสถิตประมาณ 1 กิโลเมตร ก็ให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนนทางหลวงหมายเลข 2354 ขับไปราวๆ 17 กิโลเมตร แล้วก็เลี้ยวซ้ายไปตามถนนลาดยาง อีกประมาณ 13 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติป่าหินงามค่ะ

 

ข้อมูล ผาสุดแผ่นดิน ชัยภูมิ

  • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ตำบลบ้านไร่ อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Krjp8zpXX3hiEyaw5 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -