รีเซต

เที่ยวไทย บรรยากาศเมืองนอก บ้านสันติชล หมู่บ้านจีนยูนนาน แม่ฮ่องสอน

เที่ยวไทย บรรยากาศเมืองนอก บ้านสันติชล หมู่บ้านจีนยูนนาน แม่ฮ่องสอน
เอิงเอย
20 พฤศจิกายน 2561 ( 04:00 )
48.1K
1

        ลมหนาวพัดมาแล้วที่ภ่คเหนือ ใครที่อยากจะขึ้นเหนือไปชิล เที่ยวหน้าหนาว ในปีนี้ เราชวนไปเช็คอินกันที่  บ้านสันติชล หมู่บ้านจีนยูนนาน แม่ฮ่องสอน เที่ยวไทย บรรยากาศเมืองนอก ฟีลเหมือนไปเมืองจีนทีเดียวค่ะ แน่นอนว่า นอกจากขุนเขา อากาศดีๆ ของอร่อยพื้นบ้าน ยังรวมถึงวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ไหนอีกด้วย 

 

 

       หลังจากฝ่าฟันพันโค้งของปายมาได้ เราก็มาจนถึงบ้านสันติชลค่ะ ที่นี่ห่างจากตัวอำเภอเมืองปายประมาณ 4 กม. เท่านั้นเอง ขับรถประมาณ 5 นาทีก็ถึงแล้ว บ้านสันติชล นั้นเป็นหมู่บ้านศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนานของชาวเขาเชื้อสายจีนยูนนานที่อพยพเข้ามาตั้งบ้านเรือนอยู่ในเมืองไทยของเราค่ะ และปัจจุบันก็ได้พัฒนาเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวคล้ายกับหมู่บ้านรักไทยนั่นเอง

 

 

      มองไปเราจะเห็นบ้านดินตั้งเรียงรายอยู่ในหุบเขาเป็นสไตล์จีนยูนนานทั้งหมด  ทางเข้าจะมีมังกรสีสดพันอยู่บนเสาซึ่งตั้งบนเนินหินสีเข้ม สำหรับด้านในจะเป็นบ้านดินสวยๆ สีตัดกับท้องฟ้า และหุบเขาอย่างสวยงามมากค่ะ

      ตามบ้านดินนี้จะเป็นร้านขายของต่างๆ มีทั้งของกิน ของใช้ เครื่องรางต่างๆ นอกจากนั้น ยังมีร้านน้ำชามากมาย เพราะที่นี่ขึ้นชื่อในเรื่องของชา และสมุนไพรจีนไปจนถึงเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของชาวเขา และยังมีจุดให้เช่าชุดในราคา 100 บาท เพื่อให้เดินถ่ายรูปสวยๆ ให้เข้ากับบรรยากาศของที่นี่อีกด้วย 

 

 

       ทางด้านในถัดขึ้นไปอีก เราจะเห็นเป็นคล้ายๆ เป็นพระราชวังจีนโบราณอีกด้วย ตรงจุดนี้จะมีภัตตาคารอาหารจีนยูนนานให้ได้ชิมกัน และ ยังมีการรักษาโรคโดยวิธีของคนจีนยูนนานให้เห็นได้อีกด้วย ใครอยากจะลองเปิดพลังลมปราณเพื่อสุขภาพกันแล้วล่ะก็ มาลองดูได้ค่ะ   

 

 

       ไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้เห็นทีจะเป็น การโล้ชิงช้าไม้ ที่ไม่เหมือนกันที่ไหนค่ะ เห็นแล้วก็สูง แอบหวาดเสียวอยู่เหมือนกัน ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวชอบกันมากทีเดียวค่ะ  แถมตอนอยู่บนชิงช้ายังได้เห็นวิวมุมบนของบ้านสันติชลอีกด้วย นอกจากนี้ยังมี “กิจกรรมขี่ม้าแคระ” ชมรอบหมู่บ้านอีกด้วยค่ะ นักท่องเที่ยวคนไหนยังมาชมให้ทั่วบ้านสันติชลก็สามารถมาขี่ม้าชมเมืองกันได้ค่ะ 

 

บ้านสันติชล แม่ฮ่องสอน

 

            บ้านสันติชลนี้เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวหนึ่งในแม่ฮ่องสอนที่น่าสนใจค่ะ เพราะนอกจากจะมีความเป็นพื้นบ้านให้เราได้เห็นแล้ว ที่นี่ยังคงเป็นอีกจุดหนึ่งที่เห็นได้ว่า วิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไม่มากมายนักตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป แม้ว่าชาวเขาหลายๆ คนที่เปลี่ยนมาเป็นพ่อค้าแม่ค้าแทนเป็นชาวไร่ชาวสวนกันแล้ว แต่ความรักในวัฒนธรรมอันดีงามเหล่านี้ทำให้พวกเขายังอยู่กับความดั้งเดิม และเป็นโอกาสดีมากๆ ที่เราได้มาพบเจอค่ะ  

 

ที่อยู่ : ตำบลเวียงใต้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 07.00-21.00 น.

เบอร์ติดต่อ : 08-1024-3982

เว็บไซต์ : –

การเดินทาง : อยู่ห่างจากตัวอำเภอปายประมาณ 4.5 กิโลเมตร จะตั้งอยู่เส้นทางเดียวกับเลยจากวัดน้ำฮู ไปเล็กน้อย

 

 

 

ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ที่น่าสนใจอื่นๆ

11 ที่เที่ยว แม่ฮ่องสอน ที่เที่ยวหน้าหนาว
สายต่อนยอน ต้องมาเช็คอิน

ปางอุ๋ง เที่ยวหน้าหนาว แม่ฮ่องสอน
ล่องแพลำน้อย ชมทะเลสาบสายหมอก

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่