รีเซต

พิพิธภัณฑ์แมวกูชิง Kuching Cat Museum ที่เที่ยวมาเลเซีย พิกัดที่ทาสแมวต้องมา!

พิพิธภัณฑ์แมวกูชิง Kuching Cat Museum ที่เที่ยวมาเลเซีย พิกัดที่ทาสแมวต้องมา!
nukkpidet
23 พฤศจิกายน 2565 ( 15:30 )
592

     คิดว่าทุกคนน่าจะไม่คุ้นหูกันแน่ๆ กับ สถานที่ที่เรียกได้ว่าเป็น เมืองแมว อย่าง เมืองกูชิง Kuching ที่อยู่ใน รัฐซาราวัก Sarawak เป็น ที่เที่ยวมาเลเซีย ที่น่าไปเยือนอย่างมาก และหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองนี้ ก็คือ พิพิธภัณฑ์แมวกูชิง Kuching Cat Museum งานนี้ใครเป็นทาสน้องแมว ต้องไม่พลาดแล้วน้า

ที่เที่ยวมาเลเซีย พิพิธภัณฑ์แมวกูชิง
Kuching Cat Museum
มองที่ไหนก็มีแต่แมว

 

ประวัติ พิพิธภัณฑ์แมวกูชิง

     พิพิธภัณฑ์แมวกูชิง แห่งนี้ ตั้งอยู่ในที่ทำการรัฐ หรือ Kuching North City Hall ในเมืองกูชิง ที่ รัฐซาราวัก ประเทศมาเลเซีย ค่ะ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ทาสทั้งหลายต้องถูกใจแน่นอน เพราะที่นี่คือพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมเรื่องราวทั้งหมดของแมวเอาไว้ แค่บริเวณด้านหน้าทางเข้าพิพิธภัณฑ์ก็ทำให้ทาสหลายๆ คนตื่นเต้นได้แล้ว เพราะมีแมวตัวใหญ่อ้าปากรอต้อนรับอยู่นั่นเองค่ะ พอเดินเข้าไปข้างในก็เจอกับมุมถ่ายรูปน่ารักๆ ก่อนเลยค่ะ

 

 

     ส่วนของพื้นที่ภายใน พิพิธภัณฑ์แมวกูชิง นี้ จะแบ่งออกเป็นห้องต่างๆ โดยแต่ละห้องก็จะรวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับน้องแมวเอาไว้ ทั้งเรื่องราวเก่าแก่โบราณ ตั้งแต่มัมมี่แมวในอียิปต์ และเทพเจ้าที่อียิปต์นับถือองค์หนึ่ง ก็ยังมีร่างเป็นแมวและคอยช่วยปกป้องดูแลผืชผลการเกษตรนั่นเองค่ะ

 

 

     ซึ่งทั้งหมดของในพิพิธภัณฑ์นี้จะมีสิ่งประดิษฐ์กว่า 4,000 ชิ้นด้วยกัน ตั้งแต่ รูปปั้น ภาพวาด อนุสรณ์สถานที่เกี่ยวข้องกับแมว โฆษณาเกี่ยวกับแมว และแมวป่า 5 สายพันธุ์ที่พบในเกาะบอร์เนียว เป็นต้น โดยสิ่งของทั้งหมดนี้ได้มาจากพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ค่ะ และได้รับการจัดแสดงเป็นครั้งแรกในวันที่ 1 สิงหาคม เมื่อปีค.ศ.1988 ที่ Dewan Tun Abdul Razak, Putra World Trade Center ค่ะ

 

Kuching North City Hall

 

     โดยแนวคิดในการจัดตั้ง พิพิธภัณฑ์แมวกูชิง นั้น ก็มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับเมืองกูชิง เพราะคำว่า Kucing ในภาษาบาฮาซามาเลย์นั้น มีความหมายว่า แมว นั่นเองค่ะ จนที่กูชิงแห่งนี้กลายมาเป็นโลกของแมวมาเลย์ ต่อมาท่าน Pehin Sri Hj หัวหน้ารัฐมนตรีแห่งรัฐซาราวัก Abdul Taib Mahmud และ Datuk Amar Puan Sri Dr. Hajah Laila Taib และภรรยา ก็ได้ส่งมอบสิ่งของทั้งหมดอย่างเป็นทางการ เมื่อครั้งที่สถานที่นี้สร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ.1992 จนกลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ที่สมบูรณ์นั่นเองค่ะ

 

 

 

     นอกจากเราจะเดินชมได้ทุกโซนแล้ว ที่นี่ก็ยังมีสินค้าเอาใจทาสสุดน่ารักให้เราได้ซื้อเป็นของฝากกลับไปด้วยนะคะ แต่ละชิ้นก็มีน่ารักมาก น่าสอยกลับบ้านสุดๆ เรียกได้ว่าต้องห้ามใจตัวเองไว้ ไม่งั้นมีหมดตัวแน่ๆ รวมถึงบริเวณตึกแห่งนี้ ยังสามารถมองเห็นเมืองกูชิงได้อย่างสวยงามมากอีกด้วยน้า เป็นพิกัดที่น่ารักสุดคิ้วท์มาก เจ้าทาสทั้งหลาย บอกเลยว่าต้องมาเยือนสักครั้งค่ะ

 

     

 

undefined