รีเซต

อุทยานเมืองเก่าพิจิตร ที่เที่ยวประวัติศาสตร์ ย้อนรอยอดีต เมืองชาละวัน

อุทยานเมืองเก่าพิจิตร ที่เที่ยวประวัติศาสตร์ ย้อนรอยอดีต เมืองชาละวัน
nukkpidet
21 มีนาคม 2564 ( 13:16 )
8.9K

     จังหวัดพิจิตร ที่ทุกคนรู้จักกัน น่าจะไม่ได้มีที่เที่ยวดังๆ เลยใช่ไหมละคะ แต่ๆ อยากจะบอกว่า มีค่ะ! เพราะพิจิตรถือได้ว่าเป็นแหล่งประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้ ถ้าอยากเที่ยวแนวประวัติศาตร์ก็ต้องมาที่ อุทยานเมืองเก่าพิจิตร แห่งนี้ค่ะ มาดูกันดีกว่าว่า จะมีที่เที่ยวอะไรในนี้กันบ้าง

 

 

ที่เที่ยวพิจิตร อุทยานเมืองเก่าพิจิตร

แหล่งประวัติศาสตร์ ไว้พักผ่อนหย่อนใจ

 

     อุทยานเมืองเก่าพิจิตร ตั้งอยู่ที่ ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร ในบริเวณที่ตั้งของเมืองพิจิตรเก่า ที่สร้างในสมัยพระยาโคตรบอง เมื่อปี พ.ศ.1601 เป็นลักษณะของเมืองโบราณ ประกอบด้วย กำแพงเมือง คูเมือง เจดีย์เก่า ฯลฯ ต่อมากรมป่าไม้ ได้ดำเนินการจัดตั้ง ให้เป็นสวนรุกขชาติ และได้ตั้งชื่อว่า สวนรุกขชาติกาญจนกุมาร เมื่อปี พ.ศ. 2520 ด้วยพื้นที่ภายในบริเวณนี้มีความร่มรื่น เลยเหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจสุดๆ เลยค่ะ

 

 

ที่เที่ยวภายใน อุทยานเมืองเก่าพิจิตร

     ภายใน อุทยานเมืองเก่าพิจิตร จะมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายเลยค่ะ คือ ศาลหลักเมือง เป็นอาคาร 2 ชั้น ด้านบนจะเป็นที่ตั้งของศาลหลักเมือง ส่วนด้านล่างจะประดิษฐานรูปปั้นของ พระยาโคตรบอง หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า พ่อปู่ นั่นเองค่ะ

 

     ต่อมาเป็น วัดมหาธาตุ โบราณสถาน ที่ขุดพบศิลปะโบราณ เครื่องปั้นดินเผา และพระพุทธรูปสมัยต่างๆ โดยจะมี พระธาตุเจดีย์ เจดีย์ทรงลังกา เหลือให้ได้เห็นกันอยู่บ้างค่ะ เมื่อก่อนนั้นด้านในจะมีพระเครื่องเยอะแยะมากมาย แต่ได้ถูกลักลอบขุดไปแล้ว ส่วนด้านหน้าพระเจดีย์จะเป็นที่ตั้งของวิหารเก้าห้อง ด้านหลังก็จะเป็นพระอุโบสถ ที่เหลือแต่ฐานอิฐสูงเพียงเท่านั้นค่ะ

 

 

     มากันที่ ถ้ำชาละวัน จะเป็นลักษณะของช่องที่ขุดลึกลงไปในดินนั่นเองค่ะ เมื่อประมาณ 65 ปีที่แล้ว ว่ากันว่า มีพระภิกษุวัดนครชุมรูปหนึ่งจุดเทียนไขเดินเข้าไปในถ้ำ จนเทียนหมดก็ยังไม่ถึงก้นถ้ำ เลยไม่มีใครทราบว่าภายในถ้ำนั้น เป็นอย่างไร แต่ในปัจจุบันเกิดดินพังทลายลงมาทับถมกัน ทางจังหวัดเลยสร้างรูปปั้นไกรทองและชาละวันไว้ที่บริเวณปากถ้ำ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของถ้ำแห่งนี้นั่นเองค่ะ

 

     สุดท้าย คือ เกาะศรีมาลา เป็นสถานที่ที่เป็นมูลดินมารวมกันลักษณะคล้ายกับเกาะเล็กๆ อยู่กลางคูเมืองนอกกำแพง คาดการณ์ว่าเมื่อก่อนนั้นน่าจะเป็นป้อม หรือหอคอยรักษาการณ์ เพราะตั้งอยู่นอกเมืองและอยู่กลางคูเมืองนั่นเองค่ะ เป็นยังไงกันบ้างคะ กับสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์แห่งนี้ ดีสุดๆ ไปเลยใช่ไหมล่ะคะ ใครมีโอกาสแวะเวียนมาเที่ยว พิจิตร ก็อย่าลืมลองมาเที่ยวที่นี่กันดูนะคะ

 

 

การเดินทาง ไปยัง อุทยานเมืองเก่าพิจิตร

     สามารถเดินทางมา อุทยานเมืองเก่าพิจิตร โดยการใช้ถนนเส้นทางสายพิจิตร-สามง่าม-วังจิก ขับมาบนถนนทางหลวงหมายเลข 115 จากนั้นต่อมาที่ถนนทางหลวงหมายเลข 1068  พอถึงประมาณหลักกิโลเมตรที่ 6 ก็จะเจอกับอุทยานฯ ค่ะ

 

ข้อมูล อุทยานเมืองเก่าพิจิตร พิจิตร

  • ที่อยู่ : หมู่ที่ 4 บ้านเมืองเก่า ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองพิจิตร จังหวัดพิจิตร
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/pwZoLrTkcC9QqSjg9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -