รีเซต

พระราชวังรัตนรังสรรค์ ที่เที่ยวระนอง สวยงาม แปลกตา สถาปัตยกรรมสุดคลาสสิก

พระราชวังรัตนรังสรรค์ ที่เที่ยวระนอง สวยงาม แปลกตา สถาปัตยกรรมสุดคลาสสิก
SummerB
2 มิถุนายน 2564 ( 11:00 )
6K

     โดยปกติแล้ว พระราชวังส่วนใหญ่จะมีสถาปัตยกรรมที่วิจิตรงตระการตา เต็มไปด้วยลวดลายที่ละเอียดอ่อนช้อย แต่สำหรับ พระราชวังรัตนรังสรรค์ ที่เที่ยวระนอง แห่งนี้มีเพียงความเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความสง่างาม และแปลกตา เป็นสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างศิลปะไทยและพม่าได้อย่างลงตัว เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่ควรไปเยี่ยมชมสักครั้งในชีวิต

พระราชวังรัตนรังสรรค์ ที่เที่ยวระนอง

เสน่ห์สถาปัตยกรรมเรียบง่าย

 

     พระราชวังรัตนรังสรรค์ หรือ พระที่นั่งรัตนรังสรรค์ เป็นพระราชวังที่เจ้าเมืองระนอง พระยารัตนเศรษฐี (คอซิมก๊อง) ได้สร้างถวาย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ยามที่พระองค์ได้เสด็จประพาสเมืองระนองเป็นครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. 2433 แต่พระราชวังที่เราเห็นกันในปัจจุบันนี้เป็นองค์จำลองที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์การเสด็จประทับแรมที่จังหวัดระนองของกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีถึง 3 พระองค์ ได้แก่ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่เจ้า รัชกาลที่ 5, พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 และ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 สถาปัตยกรรม พระราชวังรัตนรังสรรค์

 

 

     เมื่อเทียบกับพระราชวังต่างๆ ในประเทศไทยแล้ว สถาปัตยกรรมของ พระราชวังรัตนรังสรรค์ จะเน้นไปที่ความเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความสง่างามด้วยสถาปัตยกรรมผสมผสาน สังเกตได้จากหลังคาทรงปั้นหยาแบบไทย ประดับด้วยเชิงชายไม้ฉลุซ้อนกันแบบศิลปะพม่า ตัวเรือนสร้างด้วย ไม้ตะเคียนทอง ทั้งหมด ซึ่งมีความคงทนและแข็งแรง

 

พระราชวังรัตนรังสรรค์ ที่เที่ยวระนอง

 

     ภายในพระราชวังจะแบ่งเป็นอาคาร และห้องต่างๆ คือ อาคารทรงแปดเหลี่ยม อาคารท้องพระโรง อาคารที่ประทับ และ สะพานเชื่อมอาคารที่ประทับและอาคารแปดเหลี่ยม ห่างจากตัวพระราชวังไปไม่ไกลจะมี หอพระแก้วเกจิ ที่ประดิษฐานรูปเหมือนของรูปเหมือนพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของจังหวัดระนอง ได้แก่ หลวงพ่อจันทร์ หลวงพ่อนุ้ย หลวงปู่ทวด หลวงพ่อติ๋ว หลวงพ่อลอย หลวงพ่อเบี้ยว หลวงพ่อบรรณ และ หลวงพ่อน้อย ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2525 เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 200 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ เป็นหนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีชาวระนองเข้ามาเคารพกราบไหว้ค่ะ

     นอกจากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวทุกคนเข้าไปศึกษาหาความรู้ และชมความงามกันแล้ว พระราชวังรัตนรังสรรค์ ยังเป็นจุดชมวิวตัวเมืองระนอง และพระอาทิตย์ที่สวยงามมากๆ แห่งหนึ่ง เพราะตัวพระราชวังนั้นตั้งอยู่บนเชิง เขานิเวศน์ จึงทำให้เห็นทัศนียภาพของธรรมชาติ และตัวเมืองได้อย่างชัดเจน นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นตามสวนหย่อม ชมวิว และถ่ายรูปภายนอกของพระราชวังได้ตามอัธยาศัย แต่ไม่อณุญาตให้ถ่ายภาพด้านในตัวอาคารค่ะข้อมูล พระราชวังรัตนรังสรรค์ ระนอง

 • ที่อยู่ : บริเวณเชิงเขารัตนรังสรรค์ ตำบลเขานิเวศน์ อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/tM4hh5zWD4gkyg6X9
 • เปิดให้เข้าชม :
  ลานหน้าพระราชวังฯ เปิดให้เข้าชม 05.00-21.00 น.
  กลุ่มอาคาร เปิดให้เข้าชม วันอังคาร-อาทิตย์ 08.30-16.30 น.
  ปิดทุกวันจันทร์
 • ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 50 บาท
 • เด็ก 20 บาท
 • ชาวต่างชาติ 100 บาท
 • โทร : 0-7781-1422
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/พระราชวังรัตนรังสรรค์

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<