เขื่อนแม่กวงอุดมธารา ที่เที่ยวเชียงใหม่ ชมวิวธรรมชาติ ณ แลนด์มาร์คแห่งใหม่

เขื่อนแม่กวงอุดมธารา ที่เที่ยวเชียงใหม่ ชมวิวธรรมชาติ ณ แลนด์มาร์คแห่งใหม่
nukkpidet
8 พฤษภาคม 2563 ( 12:00 )
432
1

     เป็นเหมือนกันไหมคะ ทุกครั้งเวลาที่หา ที่เที่ยวเชียงใหม่ ก็จะเป็นที่เดิมๆ ไปแต่ที่ซ้ำๆ อาจจะไม่เบื่อนะ แต่ก็อยากลองหาที่เที่ยวใหม่ๆ ดูบ้าง เลยอยากจะแนะนำให้ลองมาเที่ยวที่ เขื่อนแม่กวงอุดมธารา ของ จังหวัดเชียงใหม่ นี้ดูค่ะ วิวของธรรมชาตินั้นสวยงามมากๆ บอกเลยว่า ถ้าไม่ได้มาที่นี่แล้วจะเสียใจนะคะ

 

 

แลนด์มาร์คแห่งใหม่ ของ เชียงใหม่

ที่ เขื่อนแม่กวงอุดมธารา

 

     เขื่อนแม่กวงอุดมธารา เขื่อนดิน อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ สูงราว 68 เมตร สันเขื่อนยาว 610 เมตร สร้างเพื่อกั้นลำน้ำจากแม่กวง สามารถเก็บกักน้ำในเขื่อนได้ประมาณ 263 ล้านลูกบาศก์เมตร มีปริมาณน้ำไหลเข้าเฉลี่ยปีละ 186 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อส่งน้ำให้พื้นที่เพาะปลูกใน 13 ตำบล เขตจังหวัดเชียงใหม่ และลำพูนประมาณ 175,000 ไร่ ค่ะ

 

     เขื่อนแห่งนี้ เกิดจากแผนพัฒนางานชลประทานในลุ่มน้ำแม่กวง โดยได้เริ่มสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2472 แรกๆ จะเป็นการก่อสร้างฝายผาแตก ขึ้นที่ดอยลอง บ้านผาแตก ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2478 กรมชลประทานได้ปรับปรุงฝายใหม่ ทำให้สามารถส่งน้ำให้แก่พื้นที่เพาะปลูกได้กว่า 72,750 ไร่ จนในที่สุด เมื่อวันที่ 4 มีนาคม ในปี พ.ศ. 2519 ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรบริเวณที่จะสร้าง เขื่อนแม่กวงอุดมธารา แห่งนี้ ได้ให้กรมชลประทาน ศึกษาการพัฒนาลำน้ำสาขาของลำน้ำแม่กวง เพื่อสร้างเขื่อนนี้ขึ้นมาค่ะ

 

Naw Eh Wah / Shutterstock.com

 

     เขื่อนแม่กวงอุดมธารา นี้ เป็นเขื่อนที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของเชียงใหม่ ส่วนเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดคือ เขื่อนแม่งัด ค่ะ โดยเขื่อนแห่งนี้จะได้ส่งน้ำให้กับเกษตรกรในพื้นที่ อำเภอดอยสะเก็ด อำเภอสันทราย อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ และ อำเภอบ้านธิ อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน ค่ะ

 

     ที่ตั้งของ เขื่อนแม่กวงอุดมธารา จะถูกล้อมรอบด้วยป่าและภูเขา เกือบทุกด้าน พื้นที่ของ เขื่อนแม่กวง ส่วนหนึ่งจะอยู่ใน อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ บริเวณหลังเขื่อนมีหมู่บ้านป่าสักงาม เป็นหมู่บ้านที่ถูกกั้นด้วยเขื่อน เดิมทีชาวบ้านต้องเดินทางด้วยการนำมอเตอร์ไซค์ขึ้นเรือข้ามเขื่อนมามากกว่า 40 ปี หรือไม่ก็ขับรถเข้าทาง ถนนเชียงใหม่-พร้าว ซึ่งเป็นเส้นทางที่อ้อมไกลมากค่ะ

 

Naw Eh Wah / Shutterstock.com

 

     ต่อมา ในปี พ.ศ. 2560 ก็ได้มีการเปิด สะพานแขวนเชื่อมใจ สะพานข้ามลำน้ำแม่กวง เชื่อมบ้านป่าสักงาม กับฝั่ง อำเภอดอยสะเก็ด ทำให้ชาวบ้านเดินทางได้สะดวกขึ้นค่ะ เพราะสามารถเดินทางผ่านข้ามสะพานได้เลย ช่วยลดระยะทางในการเดินทางขึ้นมากๆ ค่ะ และด้วยวิวที่สวยงามของบริเวณรอบๆ นี้ ทำให้สะพานแห่งนี้กลายเป็น อีกแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของ อำเภอดอยสะเก็ด เพราะกลายเป็นจุดถ่ายรูป และจุดชมวิวของนักท่องเที่ยวที่ต้องมาเยือนไปแล้วค่ะ

 

     นอกเหนือจากการเที่ยวชมสะพานแขวน และ ชมวิวรอบๆ เขื่อนแม่กวงอุดมธารา แล้ว ยังสามารถนั่งเรือเที่ยวบริเวณรอบๆ เขื่อนได้อีกด้วยค่ะ มีค่าใช้จ่ายสำหรับการล่องเรืออยู่ที่ 400 บาท โดยเรือจะนั่งได้ถึง 8 คน ด้วยกันค่ะ ใช้เวลานั่งเรือชมวิวประมาณ 1 ชั่วโมง ค่ะ และแน่นอนว่าด้วยความที่เขื่อนมีขนาดใหญ่ และมีอ่างเก็บน้ำที่เหมือนกับทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ รอบล้อมด้วยภูเขาและป่าสีเขียว ทำให้ในตอนเช้าจะมีหมอกสีขาวจางๆ ลอยตัวเหนือท้องน้ำ ทำให้ที่นี่สวยงดงามได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยค่ะ

 

 

  • ที่อยู่ : เขื่อนแม่กวงอุดมธารา ตำบลลวงเหนือ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/nSmxRpADPUy3dLeq5 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง