รีเซต

เขื่อนแม่กวง อุดมธารา ที่เที่ยวเชียงใหม่ จุดชมวิวธรรมชาติ หลักล้าน

เขื่อนแม่กวง อุดมธารา ที่เที่ยวเชียงใหม่ จุดชมวิวธรรมชาติ หลักล้าน
nukkpidet
26 กรกฎาคม 2565 ( 14:00 )
29.6K
3

     วันนี้เราจะมาบอกพิกัด ที่เที่ยวเชียงใหม่ สวยๆ ปังๆ แชะภาพรัวๆ กันค่า กับสถานที่ที่มีชื่อว่า เขื่อนแม่กวงอุดมธารา ต้องบอกเลยว่าวิวธรรมชาติของที่นี่ สวยงามแบบที่ว่าใครเห็นต้องร้องว้าววเลยน้า อย่ารอช้ากันดีกว่า ไปชมวิวสวยๆ ของเขื่อนนี้เลย งานนี้ถ้าใครไม่ได้มาระวังจะเสียใจไม่รู้น้า

 

 

พิกัด จุดชมวิวสวย ของ เชียงใหม่ ที่ เขื่อนแม่กวงอุดมธารา

 

ที่มา ของ เขื่อนแม่กวงอุดมธารา

     เขื่อนแม่กวงอุดมธารา หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า เขื่อนแม่กวง เป็นเขื่อนดินที่ตั้งอยู่ใน อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ มีความสูงราวๆ 68 เมตร สันเขื่อนยาว 610 เมตร สร้างขึ้นมาก็เพื่อกั้นลำน้ำจากแม่กวง โดยสามารถเก็บกักน้ำในเขื่อนได้ประมาณ 263 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อส่งน้ำให้พื้นที่เพาะปลูกใน 13 ตำบล เขตจังหวัดเชียงใหม่ และลำพูนหรือกว่า 175,000 ไร่ ค่ะ

 

 

     ซึ่งเขื่อนนี้เกิดขึ้นมาจากแผนพัฒนางานชลประทานในลุ่มน้ำแม่กวง โดยสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2472 แรกๆ จะเป็นการก่อสร้างฝายผาแตกขึ้นที่ดอยลองบ้านผาแตก ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2478 กรมชลประทานได้ปรับปรุงฝายใหม่ ทำให้สามารถส่งน้ำให้แก่พื้นที่เพาะปลูกได้กว่า 72,750 ไร่ จนในเมื่อวันที่ 4 มีนาคม ในปี พ.ศ. 2519 ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรบริเวณที่จะสร้าง เขื่อนแม่กวงอุดมธารา และได้ให้กรมชลประทานศึกษาการพัฒนาลำน้ำสาขาของลำน้ำแม่กวง เพื่อสร้างเขื่อนนี้ขึ้นมานั่นเองค่ะ

 

Naw Eh Wah / Shutterstock.com

 

     โดย เขื่อนแม่กวงอุดมธารา นับว่าเป็นเขื่อนที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของเชียงใหม่เลยค่ะ บริเวณรอบๆ จะถูกล้อมรอบด้วยป่าและภูเขาเกือบทุกด้าน อีกทั้งพื้นที่ของ เขื่อนแม่กวง ส่วนหนึ่งจะอยู่ใน อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ ด้วยค่ะ อีกทั้งบริเวณหลังเขื่อนยังมีหมู่บ้านป่าสักงาม เป็นหมู่บ้านที่ถูกกั้นด้วยเขื่อน ซึ่งเมื่อก่อนนั้นชาวบ้านจะต้องเดินทางด้วยการนำมอเตอร์ไซค์ขึ้นเรือข้ามเขื่อนมา หรือไม่ก็ขับรถอ้อมมาไกลมาก

 

Naw Eh Wah / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ของ เขื่อนแม่กวงอุดมธารา

     จนในปี พ.ศ. 2560 ก็ได้มีการเปิด สะพานแขวนเชื่อมใจ สะพานข้ามลำน้ำแม่กวงที่เชื่อมบ้านป่าสักงาม กับฝั่งอำเภอดอยสะเก็ดนั่นเองค่ะ ซึ่งนอกจากจะทำให้ชาวบ้านเดินทางได้สะดวกขึ้นมากแล้ว วิวทิวทัศน์ของที่นี่ก็สวยงามมากๆ อีกด้วย สะพานแห่งนี้ก็เลยกลายมาเป็นอีกแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของอำเภอดอยสะเก็ดนั่นเองค่ะ 

 

 

     นอกจากนี้เรายังสามารถนั่งเรือเที่ยวบริเวณรอบๆ เขื่อนแม่กวงอุดมธารา ได้อีกด้วยนะคะ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ยิ่งถ้าใครได้มาในช่วงตอนเช้าๆ อาจจะมีลุ้นได้เห็นหมอกสีขาวจางๆ ลอยตัวเหนือท้องน้ำอีกด้วยนะคะ เป็นอีกไฮไลท์ที่ทำให้ที่นี่สวยงดงามได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยแหละค่ะ ถ้าไปเที่ยวเชียงใหม่ ก็อย่าลืมไปชมวิวสวยๆ ของเขื่อนนี้กันน้า

 

ข้อมูล เขื่อนแม่กวงอุดมธารา เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : ตำบลลวงเหนือ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/nSmxRpADPUy3dLeq5  
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -