รีเซต

ประตูท่าแพ ที่เที่ยวเชียงใหม่ พิกัดสวย ถ่ายรูปปัง แหล่งช้อปสุดชิล

ประตูท่าแพ ที่เที่ยวเชียงใหม่ พิกัดสวย ถ่ายรูปปัง แหล่งช้อปสุดชิล
nukkpidet
5 พฤษภาคม 2565 ( 15:00 )
18.7K

     เชียงใหม่ กับสถานที่แห่งนี้เรียกได้ว่าเห็นปุ๊ปก็รู้เลยว่าอยู่เชียงใหม่แน่นอน เพราะเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของที่นี่เลย นั่นก็คือ ประตูท่าแพ แห่งนี้ หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับภาพของประตูนี้ แต่อาจจะไม่เคยรู้ประวัติความเป็นมา เพราะฉะนั้นแล้ว ตามเรามาชมประวัติและความสวยงามไปพร้อมๆ กันเลยค่า

 

Thinnapob Proongsak / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ แลนด์มาร์ค กลางเมือง

ประตูท่าแพ จุดเช็คอินสุดฮิต

 

ประวัติ ประตูท่าแพ

     ประตูท่าแพ หรือ ท่าแพ แลนด์มาร์คที่สำคัญของ เชียงใหม่ เป็นประตูที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก และเป็น 1 ใน 5 ประตูเมืองชั้นในของเวียงเชียงใหม่อีกด้วย ซึ่งถือได้ว่าปัจจุบันนี้ ที่นี่เป็นแค่เพียงประตูเมืองเพียงแห่งเดียวที่มีบานประตูนั่นเองค่ะ 

 

Atstock Productions / Shutterstock.com

 

     โดย ประตูท่าแพ แห่งนี้ เมื่อก่อนนั้นจะมีชื่อว่า ประตูเชียงเรือก ที่มาของชื่อนั้น ก็มาจากประตูด้านนี้เป็นประตูที่จะไปยังท่าน้ำของแม่น้ำปิง ซึ่งมีแพจำนวนมากอยู่ เลยเปรียบเสมือนแขน ขา เป็นประตูทางผ่านของเจ้าในสมัยนั้นค่ะ รวมถึงเป็นจุดค้าขาย แลกเปลี่ยนสินค้าในสมัยอีกด้วย สร้างขึ้นครั้งแรกในรัชสมัยของพญามังราย เมื่อมีการตั้งเมืองเชียงใหม่ในปี พ.ศ. 1839

 

     แต่ ประตูท่าแพ ที่เราเห็นกันในปัจจุบันนี้ เป็นประตูที่เทศบาลนครเชียงใหม่และกรมศิลปากรได้ร่วมกันสร้างขึ้นมาใหม่ เมื่อปี พ.ศ. 2528 โดยอ้างอิงจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีต่างๆ รวมไปถึงภาพถ่ายประตูเมืองเชียงใหม่ประตูหนึ่งที่ถ่ายเมื่อปีพ.ศ. 2422 ด้วยเช่นกันค่ะ

 

N_T / Shutterstock.com

 

     ไฮไลท์ของประตูแห่งนี้ นอกจากจะต้องมาถ่ายภาพสวยๆ คู่ด้วยแล้ว ในทุกวันอาทิตย์ จะมี ถนนคนเดินท่าแพ เป็นถนนคนเดินที่ใหญ่ที่สุดของเชียงใหม่ ให้เราได้ช้อปกันด้วย โดยจะมีสินค้ามากมายทั้ง ของกิน ของใช้ ของฝาก โดยเฉพาะสินค้าพื้นเมืองและสินค้าทำมือ ซึ่งถนนคนเดินท่าแพจะเริ่มจากประตูท่าแพยาวไปจนถึงวัดพระสิงห์เลยค่ะ

 

     ใครอยากมาเช็คอินถ่ายรูปสวยๆ จุดแลนด์มาร์คของ เชียงใหม่ ก็ต้องไม่พลาดมาที่ ประตูท่าแพ เลยค่ะ นอกจากจะได้รูปสวยๆ แล้ว ก็ยังได้ช้อปปิ้งสินค้าพื้นเมือง ของกิน ของใช้ กลับไปอีกด้วย ว่าแล้วทางนี้ก็ขอตัวไปเดินเที่ยวช้อปก่อนน้า

 

501room / Shutterstock.com

 

ข้อมูล ประตูท่าแพ เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : ถนนท่าแพ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/7KUj7e738ZzeokNb7 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดเวลา
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -