พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา ที่เที่ยวถ่ายรูปสวย พร้อมประวัติศาสตร์แน่นๆ

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา ที่เที่ยวถ่ายรูปสวย พร้อมประวัติศาสตร์แน่นๆ
nukkpidet
23 มีนาคม 2564 ( 13:12 )
675

     หนึ่งใน ที่เที่ยวสงขลา ถ่ายรูปสวยปัง และยังมีเรื่องราวของประวัติศาสตร์ที่เก็บรวบรวมเอาไว้อย่างแน่นๆ อีกด้วย กับสถานที่แห่งนี้ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ถ้าใครชอบเที่ยวพิพิธภัณฑ์แบบที่ว่าได้ทั้งรูปทั้งความรู้ ก็ต้องมาที่นี่เลยค่า

 

Gritsana P / Shutterstock.com

 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ที่เที่ยวสงขลา ย้อนรอยอดีต

 

ประวัติ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ

     พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา ถือว่าเป็นโบราณสถานของชาติเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะมีอายุมามากว่า 100 ปี และมีสถาปัตยกรรมที่สวยงดงาม เป็นลักษณะแบบจีนผสมเข้ากับตะวันตก สีแดงสลับขาว รวมถึงมีการตกแต่งด้วยภาพประติมากรรมนูนต่ำ ภาพเขียนสีต่างๆ ในแบบทั้งไทยและจีนอีกด้วยค่ะ มองดูแล้วสวยงามสุดๆ ค่ะ ภายในก็จะจัดแสดงศิลปวัตถุต่างๆ ที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมเอาไว้อีกด้วยค่ะ เรียกว่าเป็นเอกลักษณ์ของภาคใต้ตอนล่างเลย

 

Larcsky789 / Shutterstock.com

 

     ถ้าจะหาแหล่งหาเรียนรู้ทางด้านโบราณคดี ประวัติศาสตร์ ศิลปะ ชาติพันธุ์วิทยา ศิลปะจีน ศิลปะพื้นบ้านพื้นเมือง ของ ภาคใต้ตอนล่าง ต้องมาที่นี่เท่านั้นค่ะ เพราะจะเต็มไปด้วยวัตถุโบราณเก่าแก่ที่น่าสนใจต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น บานประตูไม้เดิมของจวน ศิลปะพุทธศตวรรษที่ 24 ที่ทำจากไม้จำหลักเขียนสี และประดับมุกฝีมือช่างชาวจีนระดับครู รวมทั้งยังมี โบราณวัตถุสมัยก่อนประวัติศาสตร์ที่ได้จากแหล่งโบราณคดีจากบ้านเชียงและกาญจนบุรี อีกด้วยค่ะ

 

     เมื่อก่อนนั้นอาคารหลังนี้ จะเป็นคฤหาสน์ของผู้ช่วยเจ้าเมืองสงขลา พระยาสุนทรานุรักษ์ (เนตร ณ สงขลา) ต่อมาก็ถูกใช้เป็นสถานที่ของหน่วยงานต่างๆ มากมาย ทั้งใช้เป็นที่พำนักและว่าราชการของพระยาวิจิตรวรศาสตร์ ใช้เป็นศาลาว่าการมณฑลนครศรีธรรมราช และเป็นศาลากลางจังหวัด จนถึงปี พ.ศ. 2516 กรมศิลปากร ก็ได้ขึ้นทะเบียนอาคารนี้ เป็นโบราณสถาน และปรับปรุงเป็น พิพิธภัณฑสถานของชาติ นั่นเองค่ะ

 

Larcsky789 / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยว ภายใน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ

      ด้านในของ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จะแบ่งออกเป็น 2 ชั้น ด้วยกันค่ะ โดยชั้นแรกจะจัดแสดงเรื่องราวตั้งแต่ วิถีชีวิตชาวสงขลา ภูมิลักษณ์คาบสมุทรสงขลา สงขลายุคก่อนประวัติศาสตร์ สงขลาสมัยแรกเริ่มประวัติศาสตร์ เมืองสงขลาหัวเขาแดง เมืองสงขลาแหลมสน เมืองสงขลาบ่อยาง และ สงขลาย้อนยุค ค่ะ

 

     ต่อมาที่ ชั้นสอง จะจัดแสดงเกี่ยวกับ ความสัมพันธ์ทางการค้ากับต่างประเทศ บันทึกสงขลาต่างๆ ศิลปกรรมสงขลา ประวัติศาสตร์โบราณคดีภาคใต้ตอนล่าง และ สุนทรียภาพในวิถีชีวิตของชาวภาคใต้ตอนล่าง ค่ะ ถ้าอยากจะหาข้อมูลเรื่องราวของ สงขลา ก็ต้องมาที่นี่เลยค่ะ เพราะถือว่ารวบรวมเก็บรักษาเอาไว้ได้อย่างครบครันมากๆ เลยค่ะ

 

kunanon / Shutterstock.com

 

ข้อมูล พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา

  • ที่อยู่ : ถนนวิเชียรชม ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/ZVnEBrCYKtXsaNgf9 
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-16.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์และอังคาร)
  • ค่าเข้าชม : คนไทย 30 บาท , ต่างชาติ 150 บาท
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/songkhlanationalmuseum/