วัดกุฎีดาว วัดสวย อยุธยา ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ สัมผัสความงดงาม แห่ง ร่องรอยอดีต

วัดกุฎีดาว วัดสวย อยุธยา ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ สัมผัสความงดงาม แห่ง ร่องรอยอดีต
nukkpidet
19 พฤษภาคม 2564 ( 12:40 )
2K

     ถ้าพูด วัดสวย ของ อยุธยา หลายๆ คนไม่น่าจะเคยได้ยินชื่อของวัดที่เราพาไปในวันนี้กันอย่างแน่นอนเลยค่ะ เพราะไม่คิดเหมือนกันว่า จะได้เห็นสภาพของวัดแบบนี้ในไทยด้วย วัดแห่งนี้มีชื่อว่า วัดกุฎีดาว นั่นเอง มาค่ะ มาดูความสวยของวัดโบราณในสมัยอยุธยากัน

 

 

ที่เที่ยวอยุธยา วัดกุฎีดาว

วัดสวยโบราณ สถาปัตยกรรมงดงาม

 

ไฮไลท์ ของ วัดกุฎีดาว

     วัดกุฎีดาว วัดที่มีสภาพเป็นวัดร้าง ตั้งอยู่ที่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นอกเกาะเมือง ซึ่งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของ สถานีรถไฟพระนครศรีอยุธยา นั่นเองค่ะ เป็นวัดที่ค่อนข้างจะเงียบสงบ และสะท้อนความงามของอดีตได้อย่างสมบูรณ์และสวยงามมากๆ ค่ะ เห็นได้จากซากอาคาร เสาบัว และ ยอดของพระเจดีย์ที่หักโค่นลงมา

 

     บริเวณ วัดกุฎีดาว จะให้อารมณ์ของซากโบราณสถาน ทั้ง พระอุโบสถ ที่เป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตั้งอยู่บนฐานที่แอ่นโค้งเป็นรูปท้องเรือสำเภา โดยเป็นแบบอาคารที่นิยมสร้างในสมัยอยุธยาตอนปลาย มีมุขยื่นออกมาทางด้านหน้าและด้านหลัง มีช่องหน้าต่างด้านละ 8 ช่อง ส่วนเจดีย์พระประธานก็เป็นเจดีย์ทรงระฆังตั้งอยู่บนฐานประทักษิณย่อมุมไม้ยี่สิบ มีลวดลายขาสิงห์ประดับฐานประทักษิณขององค์เจดีย์ 

 

 

     โดยแข้งสิงห์ จะมีรอบหยัก 2 หยักบนลานประทักษิณ และมีเจดีย์รายจำนวน 8 องค์ด้วยกันค่ะ ต่อมาคือ พระวิหาร จะเป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตั้งอยู่บนฐานแอ่นโค้งเป็นรูปท้องเรือสำเภาเหมือนกัน จะต่างกันที่มีช่องหน้าต่างด้านละ 3 ช่องเท่านั้นค่ะ รวมไปถึง ตำหนักกำมะเลียน อาคาร 2 ชั้นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยจะมีซุ้มโค้งรูปกลีบบัวค่ะ สันนิษฐานว่าเป็นที่ประทับทรงงานในการบูรณะปฏิสังขรณ์ วัดกุฎีดาว ของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ เมื่อครั้งดำรงพระยศเป็นพระมหาอุปราช ในปี พ.ศ. 2254 นั่นเองค่ะ

 

ตำนาน ปู่โสมเฝ้าทรัพย์

     รวมถึงที่ วัดกุฎีดาว นี้ ยังมี ตำนานปู่โสมเฝ้าทรัพย์ อีกด้วย ว่ากันว่า พระองค์เจ้าพีระพงษ์ภานุเดช ได้รับลายแทงจากพระสงฆ์รูปหนึ่ง เลยนำพระสหายต่างชาติ ใช้เครื่องไมน์ดีเทคเตอร์มาตรวจ ก็พบตำแหน่งอยู่ใต้ดิน เลยขอกรมศิลปากรขุดพื้นที่ตรงนี้ แต่กลับไม่เจออะไร ทั้งๆ ที่เครื่องก็ส่งสัญญาณ 

 

     หลังจากนั้นก็เกิดเรื่องประหลาดขึ้นกับพระองค์และพระสหาย ทั้งเจอวิญญาณ และได้ยินเสียงขุดตลอดเวลา เลยไปพบพระอาจารย์ที่มีชื่อเสียง และทราบว่า เพราะไม่ปฏิบัติตามแบบแผนจึงถูกสาบแช่งจากปู่โสมเฝ้าทรัพย์ ต่อมาพระสหายคนหนึ่งก็เสียชีวิต อีกคนก็หายสาบสูญ ส่วนตัวพระองค์เองก็ไม่ประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจต่างๆ ค่ะ

 

 

     เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ยิ่งได้เห็นทั้งสถานที่ และเรื่องเล่าของตำนานขนาดนี้ ก็ต้องมีขนลุกกันเบาๆ เลยใช่ไหมละ ไม่คิดเลยว่าที่ อยุธยา จะมีวัดในแบบตะวันตกแต่ให้ฟีลแบบวัดไทย ที่เก่าแก่ให้เราได้ชมกันในสภาพที่ยังสมบูรณ์ดูเป็นรูปเป็นร่างขนาดนี้ ลองแวะมาเที่ยว วัดกุฎีดาว กันดูนะคะ มาเห็นด้วยตาตัวเอง รับรองว่าต้องตื่นตาตื่นใจกว่านี้แน่นอนค่า

 

การเดินทาง ไปยัง วัดกุฎีดาว

     ถ้าตรงมาจากกรุงเทพฯ ให้ขับตรงมาทางถนนสายเอเชียเลยค่ะ พอแยกเข้าสู่ถนนโรจนะแล้ว ก็ให้ตรงเข้าไปทางเกาะเมือง จากนั้นพอมาถึงเจดีย์วัดสามปลื้ม ก็ให้เลี้ยวขวาอ้อมวงเวียนมาตามถนนเลยค่ะ แล้วจะเจอกับ วัดกุฎีดาว ทางซ้ายมือค่ะ

 

 

ข้อมูล วัดกุฎีดาว อยุธยา

  • ที่อยู่ : อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/M4D68oG2qRCpXRZD6 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง