รีเซต

คุ้มขุนแผน ที่เที่ยวสุพรรณบุรี บ้านเรือนไทยสมัยอยุธยา ที่ต้องมาตามรอย

คุ้มขุนแผน ที่เที่ยวสุพรรณบุรี บ้านเรือนไทยสมัยอยุธยา ที่ต้องมาตามรอย
nukkpidet
18 เมษายน 2564 ( 15:00 )
8.6K
1

     ขุนแผน หนึ่งในตัวละครของวรรณคดีชื่อดังที่ไม่ว่าใครก็ต้องได้ยินชื่อกันอย่างแน่นอนค่ะ และเรื่องราวของตัวละครนี้ ก็กำลังดังอยู่ด้วย กับ ละครวันทอง และถ้าอยากจะไปสถานที่เสมือนจริงของเรื่องราวนี้ ก็ต้องมาที่นี่เลยค่ะ คุ้มขุนแผน ใน จังหวัดสุพรรณบุรี 

 

kwanchai  / Shutterstock.com

 

เที่ยวตามรอยขุนแผน ชมบ้านเรือนไทยในอดีต ณ คุ้มขุนแผน 

 

     คุ้มขุนแผน ตั้งอยู่ที่ วัดแค ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นแบบบ้านเรือนไทยภาคกลาง สร้างขึ้นมา เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม ปี พ.ศ. 2525 เพื่อเป็นอุทยานวรรณคดี และยังเป็นการอนุรักษ์ศิลปะทางวรรณกรรม และประวัติศาสตร์ เรื่องขุนช้างขุนแผนอีกด้วยค่ะ ซึ่งเป็นเรื่องราวในสมัยอยุธยา ช่วงปี พ.ศ.1967 ถึง พ.ศ.1991 สมัยของพระเจ้าพันวัสสา หรือ เจ้าสามพระยา นั่นเองค่ะ จนเกิดมาเป็นนิยายพื้นเมืองของเมืองสุพรรณบุรี และเพื่อทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ก็เลยได้มีการสร้างบ้านเรือนไทยนี้ขึ้นมาค่ะ 

 

kwanchai  / Shutterstock.com

 

     เรือนนั้นจะปลูกแบบหันหน้าชนกันสี่ด้าน เป็นรูปสี่เหลี่ยมล้อมวง มีชานอยู่ตรงกลาง โดยจะมีมุกยื่นออกมาด้านหน้า มีบันไดทางขึ้นกว้างขวาง เท่ากับมุกด้านหน้าเลย ส่วนตรงกลางจะเป็นโถงกว้าง ด้านซ้ายและขวาจะเป็นเรือนลูกเชื่อมต่อกัน ด้านหลังก็จะมีเรือนครัว ซึ่งจะเป็นห้องครัวในแบบโบราณนั่นเองค่ะ

 

ไฮไลท์ ภายใน คุ้มขุนแผน

     ภายหลังของโถงกลางเรือน ด้านก็จะมี เสาตกน้ำมัน ที่อยู่ในเรือนลูก ใกล้กับเรือนครัว ว่ากันว่าเสาตกน้ำมันต้นนี้ศักดิ์สิทธิ์มาก บ้างก็ว่าเป็น เจ้าแม่ตะเคียนทอง บ้างว่าเป็นดวงวิญญาณนางพิมพิลาไลย โดยแผนผังบ้าน คุ้มขุนแผน ระบุไว้ว่าบริเวณนี้คือ “ศาลนาวพิมพ์” นั่นเองค่ะ และมีนิทรรศการขนาดย่อมๆ ในโซนอื่นๆ ของบ้าน เพื่อบอกประวัติของขุนแผนด้วยค่ะ

 

kwanchai  / Shutterstock.com

 

     นอกจากนั้นใกล้ๆ กับ คุ้มขุนแผน ยังมี ต้นมะขามยักษ์ ที่อายุกว่าพันปี ที่เป็นหนึ่งในตำนานที่เกี่ยวข้องกับนิทานพื้นบ้านขุนช้างขุนแผน คือ มะขามยักษ์วัดแค ของอาจารย์คง ที่กล่าวไว้ว่า ขุนแผนได้มาร่ำเรียนวิชาอาคมจากขรัวตาคง และได้นำใบมะขามยักษ์มาเสกเป็นตัวต่อแตน เข้าโจมตีข้าศึกศัตรูนั่นเองค่ะ

 

     เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ คุ้มขุนแผน ของ เมืองสุพรรณบุรีนี้ บอกเลยว่ามีเรื่องราวจริงๆ ค่ะ ยิ่งใครได้ดูละครเรื่องวันทองด้วย น่าจะต้องอินกันอย่างแน่นอนเลย ว่างๆ ก็อย่าลืมแวะเวียนมาย้อนรอยขุนแผนกันที่สุพรรณแห่งนี้นะคะ  

 

kwanchai  / Shutterstock.com

 

ข้อมูล คุ้มขุนแผน สุพรรณบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Pew4g9GS2dAxvdW5A 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<