วัดวรเชษฐาราม วัดสวย อยุธยา ในเกาะเมือง วัดแห่งประวัติศาสตร์ ที่ต้องไปค้นหา

วัดวรเชษฐาราม วัดสวย อยุธยา ในเกาะเมือง วัดแห่งประวัติศาสตร์ ที่ต้องไปค้นหา
nukkpidet
1 มิถุนายน 2564 ( 12:58 )
844

     อีกหนึ่งวัดสวย ในประวัติศาสตร์ไทย ก็ต้องที่ วัดวรเชษฐาราม ใน จังหวัดอยุธยา เลยค่ะ เพราะเป็นหนึ่งในวัดที่ว่ากันว่าเป็นสถานที่ถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระนเรศวรมหาราชนั่นเองค่ะ ตามมาชมความสวยงามของวัดนี้ไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

 

 

วัดวรเชษฐาราม ที่เที่ยวอยุธยา

วัดสวย หนึ่งในประวัติศาสตร์ไทย 

 

     วัดวรเชษฐาราม เป็นวัดสำคัญที่สุดวัดหนึ่ง โดยจะตั้งอยู่ใน เขตอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา  ทางทิตะวันตกของพระราชวังโบราณ ในเขตกำแพงเมืองพระนครศรีอยุธยาในสมัยอยุธยานั่นเองค่ะ ซึ่งเจดีย์ของที่นี่ จะเป็นศิลปะอยุธยาตอนกลาง และเชื่อกันว่ามีการเปิดกรุและพบผอบล้อมรอบด้วยพระปางนาคปรก ที่เป็นพระประจำวันเกิดของพระเนรศวรมหาราชค่ะ และยังมีซากโบสถ์หน้าบันเครื่องถ้วยที่คล้ายกับวัดมหาธาตุอีกด้วย

 

 

ประวัติศาสตร์ ของ วัดวรเชษฐาราม

     เล่าย้อนไปในประวัติศาตร์ ถึงครั้งที่สมเด็จพระเนรศวรเสด็จไปตีเมืองอังวะ ทรงตั้งทัพที่ท่าแก้ว เมืองหางหลวง (พม่าในปัจจุบัน) พระองค์ท่านทรงประชวรและสวรรคตลง สมเด็จพระเอกาทศรถ เลยได้อัญเชิญพระบรมศพกลับมายังกรุงศรีอยุธยา และแต่งพระเมรุมาศเผาพระศพ ซึ่งเชื่อกันว่าสถานที่เผาพระศพมีชื่อว่า วัดวรเชษฐ์ ค่ะ แต่ในกรุงศรีอยุธยานั้น ก็มีวัดชื่อนี้อยู่ 2 แห่งด้วยกัน ทั้ง วัดวรเชษฐ์ (วัดวรเชต) ที่อยู่นอกเกาะเมือง และ วัดวรเชษฐาราม ในเกาะเมืองซึ่งก็คือวัดนี้ค่ะ

 

     โดยนักวิชาการส่วนใหญ่ ต่างก็เห็นว่าสถานที่ถวายพระเพลิง น่าจะเป็น วัดวรเชษฐาราม แห่งนี้ค่ะ เพราะ เคยมีผู้ลักลอบเข้าไปขุดหาโบราณวัตถุ พบกรุเจดีย์ประธานมีผอบบรรจุอัฐิ ของสมเด็จพระนเรศวร เลยเป็นหลักฐานหนึ่งที่บ่งชี้นั่นเองค่ะ 

 

 

ไฮไลท์ ของ วัดวรเชษฐาราม

     เรามาเดินชมวัดกันบ้างดีกว่าค่ะ จะเห็นได้ว่าที่หลงเหลืออยู่ก็จะมีทั้ง พระเจดีย์ประธาน ที่ก่ออิฐถือปูนทรงระฆังคว่ำ เป็นศิลปะแบบสุโขทัยที่มีขนาดใหญ่ หน้าบันประดับลวดลายจากเครื่องถ้วย เหมือนกับศิลปะที่ซุ้มประตูวัดมหาธาตุเลยค่ะ ส่วนลวดลายชั้นมาลัยเถา บัลลังก์และเสาหานรอบก้านฉัตร ก็ยังคงสมบูรณ์มากเหมือนกัน ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังมีทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวต่างพากันมากราบไหว้ จะเห็นได้จากมาลัยดอกไม้ที่มีมากราบไหว้ทุกวัน และวัดนี้ยังเป็นวัดเดียวในอยุธยาที่มีคูน้ำล้อมรอบ ตามรูปแบบวัดในเมืองสุโขทัยอีกด้วยค่ะ

 

การเดินทาง ไป วัดวรเชษฐาราม

     ตัววัดจะอยู่ภายในชุมชนเลย ด้านใต้ของวัดก็จะอยู่ติดกับวัดโลกยสุธาราม ส่วนด้านตะวันออกจะติดกับวัดวรโพธิ์ จะอยู่ใกล้ๆ กับถนนสาย 347 ที่ตัดกับถนนสาย 3263 ตรงแยกวรเชฐษ์เลยค่ะ เดินทางมาไม่ยาก เปิดแผนที่ตามมาได้เลย

 

 

ข้อมูล วัดวรเชษฐาราม อยุธยา

  • ที่อยู่ : ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/zuXAMsTDEfgTyK1fA 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง