One Day Trip ตราด เดินเล่นในเมืองชิลๆ ไม่ต้องข้ามเกาะก็สนุกได้

One Day Trip ตราด เดินเล่นในเมืองชิลๆ ไม่ต้องข้ามเกาะก็สนุกได้
SummerB
31 พฤษภาคม 2564 ( 16:00 )
431

     เมื่อมาเที่ยว ตราด คนส่วนใหญ่ก็มักจะนิยมนั่งเรือข้ามไปตามเกาะต่างๆ เช่น เกาะกูด หรือ เกาะช้าง เป็นต้น แต่จริงๆ แล้วตัวเมือง ตราด นั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทางธรรมชาติหรือวัฒนธรรมก็ตาม ลองตามเรามาเที่ยว One Day Trip ตราด แล้วไปเดินเล่นในเมืองเพลินๆ แบบไม่ต้องข้ามเกาะดูสิ รับรองว่าสนุกแน่นอนค่ะ

 

One Day Trip ตราด 

ฉบับไม่ต้องข้ามเกาะ1. ชุมชนรักษ์คลองบางพระ

 

Suriya Desatit / Shutterstock.com

 

     เริ่มทริปด้วย ชุมชนรักษ์คลองบางพระ หรือ ชุมชนคลองบางพระ ชุมชนเก่าแก่ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 เดิมเป็นแหล่งทำมาค้าขาย แลกเปลี่ยนสินค้า มีทั้งชาวจีนและชาวเกาะนำสินค้ามาขาย ปัจจุบันยังคงอนุรักษ์วัฒนธรรมและชีวิตความเป็นอยู่ดั้งเดิมเอาไว้ รวมถึงบ้านเรือนที่ยังคงเป็นเรือนแถวไม้โบราณเช่นเดิม นอกจากความวินเทจของอาคารบ้านเรือน ร้านค้า ร้านอาหาร และคาเฟ่ต่างๆ แล้ว ก็ยังมีสตรีทอาร์ตตามตามกำแพงที่แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างของยุคสมัย แต่ก็เข้ากันได้อย่างลงตัว 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลบางพระ อำเภอเมือง จังหวัดตราด
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/i9RjFTNVhdQHgL468
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น. (แตกต่างกันไปตามแต่ละสถานที่)
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

 

==========

 

2. ลานตะบูน

 

 

     ไปต่อกันที่ ลานตะบูน สถานที่สุด Unseen แห่งเมืองตราด ป่าชายเลนที่มีอายุมากกว่า 100 ปี ในพื้นที่ราว 2,000 ไร่ เดิมเป็นแหล่งอาหารของชาวบ้านในระแวกนี้ เนื่องจากเป็นป่าที่มีความอุมดสมบูรณ์ เต็มไปด้วย กุ้ง หอย ปู ปลา รวมถึงป่าถึงสามชนิดด้วยกัน เช่น ป่าโกงกาง ป่าจาก และป่าตะบูน หลังจากที่สถานที่แห่งนี้เริ่มมีชื่อเสียง จึงได้พัฒนาให้เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งเรือเข้าไปชมป่าชนิดต่างๆ ให้ฟีลเหมือนท่องเข้าไปในโลกดึกดำบรรพ์เลยก็ว่าได้

🌳 อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ ลานตะบูน ดินแดนมหัศจรรย์ป่าชายเลน Unseen จังหวัดตราด

 

 • ที่อยู่ : ลานตะบูน บ้านท่าระแนะ ตำบลหนองคันทรง อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/V2z3CP8aQz2rsEJP8 
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

 

==========

 

3. วัดไผ่ล้อม

 

 

     เนื่องจาก วัดไผ่ล้อม เคยเป็นที่พำนักของ ท่านเจ้าคุณพระวิมลเมธาจารย์ วรญาณนุรักษ์ สังฆปราโมก บิดาแห่งการศึกษาจังหวัดตราด วัดแห่งนี้จึงมีความสำคัญในการศึกษาเรียนรู้ รวมถึงการปฏิบัติธรรมของจังหวัดตราดเป็นอย่างมาก ภายในวัดมี เจดีย์สามท่านเจ้าคุณ มีลักษณะทรงระฆังคว่ำ แปดเหลี่ยมสองชั้น ประดับตกแต่งด้วยกระเบื้องโมเสคจากประเทศอิตาลี ภายในองค์เจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่ชาวเมืองตราดเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ และนิยมมากราบไหว้อย่างไม่ขาดสาย

 

 • ที่อยู่ : 236 ตำบลบางพระ อำเภอเมือง จังหวัดตราด
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/4KtqMPBi74sapesn9
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

 

==========

 

4. วัดท่าโสม

 

 

     วัดท่าโสม เป็นวัดเก่าแก่ประจำจังหวัดที่มีความเป็นมายาวนานกว่าร้อยปี และเป็นแหล่งศูนย์รวมจิตใจของผู้คนในชุมชน แม้ภายนอกของอุโบสถจะทาด้วยสีขาว ดูสะอาดตาและเรียบง่าย แต่ภายในสุดแสนจะวิจิตรตระการตาด้วยจิตรกรรมฝาผนังที่บอกเล่าเรื่องราวในพุทธประวัติอย่างประณีต โดดเด่นด้วย พระพุทธรูปหยกขาว ทรงเครื่องจักพรรดิ พระประธานศักดิ์สิทธิ์ที่ประดิษฐานภายในอุโบสถ ความพิเศษของพระพุทธรูปองค์นี้คือ การนำหยกขาวจากประเทศเมียนมามาแกะสลักเป็นพระพุทธรูปหยกขาวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก แต่ก็แฝงไปด้วยความอ่อนช้อยและงดงาม

🙏🏻 อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ วัดท่าโสม วัดสวย จังหวัดตราด สักการะ พระพุทธรูปหยกขาว

 

 

==========

 

5. พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ส่งท้าย One Day Trip ด้วย พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด แหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์และส่งเสริมมรกดกทางด้านศิลปะวัฒนธรรมของชาติ เดิมอาคารของพิพิธภัณฑ์สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2465 ในสมัยรัชกาลที่ 6 แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไปอาคารจึงได้ทรุดโทรมลง จึงมีการพัฒนาจนกลายเป็นพิพิธภัณฑสถานตั้งแต่ปี 2539 ถึงปัจจุบัน 

     ภายในพิพิธภัณฑ์จะแบ่งออกเป็น 6 โซนด้วยกัน ได้แก่ 1. มรดกธรรมชาติและวัฒนธรรมเมืองตราด, 2. ผู้คนเมืองตราด, 3. ลำดับทางโบราณคดีและประวัติเมืองตราด, 4. เหตุการณ์สำคัญในสมัยสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว, 5. เหตุการณ์ยุทธนาวีเกาะช้าง, 6. ตลาดเมืองตราด ซึ่งในแต่ละส่วนก็จะมีการจัดแสดงเป็นทั้งหุ่นขี้ผึ้ง วัตถุโบราณ และชิ้นงานลายครามหายากต่างๆ ที่สะท้อนให้เห็นถึงศิลปะและวัฒนธรรมเมืองตราดตั้งแต่โบร่ำโบราณ

 

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง