รีเซต

วัดสลักเพชร เกาะช้าง ไหว้พระ วัดสวย จังหวัดตราด แวะชม พิพิธภัณฑ์ของเก่า ร.5

วัดสลักเพชร เกาะช้าง ไหว้พระ วัดสวย จังหวัดตราด แวะชม พิพิธภัณฑ์ของเก่า ร.5
เอิงเอย
31 มีนาคม 2564 ( 13:20 )
35.8K

      เกาะช้าง นอกจาก หาดทรายขาว ที่เป็นที่เที่ยวยอดนิยมแล้ว ที่นี่ยังมีอีกหลายสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าแวะมาชิลไม่น้อยไปกว่ากันทั้ง น้ำตก หมู่บ้านชาวเล กระชังปลา และ วัดสวยๆ ค่ะ วันนี้เราเลยจะพามาเที่ยว ไหว้พระ ทำบุญกันที่ วัดสลักเพชร เกาะช้าง และแวะชม พิพิธภัณฑ์ของเก่า ร.5 ที่เก่าแก่ภายในวัดกันค่ะ 

 

วัดสลักเพชร เกาะช้าง
วัดสวย จังหวัดตราด

 

      วัดสลักเพชร เกาะช้าง เป็นวัดที่สำคัญแห่งหนึ่งบนเกาะช้าง ที่นี่มีอุโบสถไม่เหมือนวัดอื่นๆ ค่ะ เพราะที่นี่เต็มไปด้วย รูปปั้นของเทพ และสัตว์เทพในป่าหิมพานต์ รายล้อมอยู่รอบบริเวณเลยทีเดียว ให้ความรู้สึกแปลกตาออกไป แต่ก็สวยงามดี นอกจากนี้ยังมีป้ายประกอบเล่าให้รู้ถึงประวัติของรูปปั้นต่างๆ และมีรูปปั้นพญานาคล้อมอยู่ที่รอบๆ อุโบสถค่ะ

 

 

 

      ภายในอุโบสถใหม่ ประดิษฐาน พระพุทธชินราช เป็นองค์พระประธาน ให้นักท่องเที่ยวและชาวบ้านมาไหว้พระ ขอพร อีกทั้งยังมีลวดลายจิรกรรมฝาผนังที่สวยงามอีกด้วย

 

 

     นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่พุทธศาสนิกชน ให้ความเคารพบูชาภายในวัดก็คือ หลวงพ่อเพชร และ งาช้าง ที่เป็นตราตั้งประจำตำแหน่งของ หลวงสลักเพชรพัฒนกิจ ซึ่งได้พระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ค่ะ 

     หลวงพ่อเพชร เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ซึ่งสร้างขึ้นจากโลหะสำริด เป็นศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ ทรงจีวรดอกที่มีลวดลายเป็นดอกพิกุลซึ่งเชื่อว่าได้รับอิทธิพลมาจากพระแก้วมรกตในเครื่องทรงชุดประจำฤดูฝน ประดิษฐานอยู่ในอุโบสถหลังเก่า มีความเชื่อว่า หลวงพ่อมีความศักดิ์สิทธิ์ ในเรื่องฝนฟ้าอากาศ ช่วยขจัดปัดเป่าพายุลมฝนที่เป็นอุปสรรคขัดขวางพิธีกรรมต่างๆ ของชาวบ้าน นั่นเอง

 

พิพิธภัณฑ์วัดสลักเพชร

 

 

      ถัดจากอุโบสถมานิดเดียว เราก็จะเห็น พิพิธภัณฑ์วัดสลักเพชร ภายในรวบรวมเครื่องใช้เก่าแก่รัชกาลที่ 5 โดยเฉพาะไม้เท้าและตราตั้งประจำตำแหน่งของหลวงสลักเพชรพัฒนกิจ ซึ่งได้รับพระราชทานจากรัชกาลที่ 5 ค่ะ อีกทั้งยังมีภาพฝาผนังเป็นเรื่องราวการเสด็จประพาสต้นของ ร.5 มาที่เกาะช้างอีกด้วย

 

 

 

ที่เที่ยวเกาะช้าง วัดสลักเพชร

 

ข้อมูล วัดสลักเพชร เกาะช้าง จังหวัดตราด

  • ที่อยู่ : บ้านสลักเพชร หมู่ที่ 5 ตำบลเกาะช้างใต้ อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/tbazRQADCGAUup3k6
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่นี่
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<

 

 

ที่เที่ยวเกาะช้าง ที่น่าสนใจอื่นๆ