เที่ยวยโสธร 1 วัน ไปไหนดี? รวมที่เที่ยวและกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด

เที่ยวยโสธร 1 วัน ไปไหนดี? รวมที่เที่ยวและกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด
aichan
8 ตุลาคม 2561 ( 04:00 )
135.5K
1

      เที่ยวยโสธร 1 วัน ไปไหนดี? ยโสธร เป็นอีกหนึ่งจังหวัดทางภาคอีสานของไทย ที่มีเสน่ห์ด้านวัฒนธรรม อย่างที่รู้จักกันดีว่าเป็นสถานที่จัดงานประเพณีบั้งไฟ แต่นอกจากนั้นยโสธรยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย ทั้งวัดวาอาราม ชุมชนเก่าแก่ ตามไปเที่ยวกันเลย

 

 

 

 

 

1. พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก

 

 

        ลืมเมอร์ไลอ้อนสิงคโปร์ไปได้เลย! เพราะวันนี้เมืองไทยเรามีแลนด์มาร์คแห่งใหม่ พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก สุดยิ่งใหญ่ริมแม่น้ำทวนใน จ.ยโสธร เป็นตึกพิพิธภัณฑ์รูปคางคก ความสูง 19 เมตร หรือเท่ากับตึก 5 ชั้น สำหรับชาวอีสาน คางคกเป็นสัตว์ที่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ และเป็นตำนานความเชื่อเกี่ยวกับประเพณีบุญบั้งไฟที่มีมาช้านาน จึงเป็นที่มาของแลนด์มาร์คแห่งใหม่ ที่ใครไปเที่ยวยโสธรก็ต้องแวะไปเช็คอิน

 

 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก แลนด์มาร์คแห่งใหม่  แวะไปเช็คอินด่วนๆ ไม่งั้นเอ้าท์!

================

 

 

 

2. โบสถ์คริสต์บ้านซ่งแย้

 

 

       ที่เที่ยว Unseen Thailand ของจังหวัดยโสธรที่ห้ามพลาด คือ โบสถ์คริสต์บ้านซ่งแย้ หรือชื่อทางการว่า วัดอัครเทวดามิคาแอล ใน ต.คำเตย อ.ไทยเจริญ จ.ยโสธร เป็นโบสถ์ไม้ของคริสต์ศาสนาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อายุเกือบ 100 ปี โบสถ์ไม้ขนาดใหญ่นี้สร้างด้วยศิลปะไทย กว้าง 16 เมตร ยาว 57 เมตร ใช้แผ่นมุงหลังคา 80,000 แผ่น และเสาขนาดต่างๆ กันถึง 360 ต้น ส่วนใหญ่เป็นเสาไม้เต็งและปรับปรุงให้มีช่องแสงประดับกระจกสีสวยงาม เป็นที่เที่ยวที่ต้องแวะไปชมให้ได้สักครั้งหนึ่ง

 

 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ โบสถ์คริสต์บ้านซ่งแย้ จ.ยโสธร Unseen Thailand โบสถ์ไม้ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

================

 

 

 

3. นั่งรถรางชมเมืองยโสธร ย่านเมืองเก่าบ้านสิงห์ท่า

 

 

       การนั่งรถรางเที่ยวชมเมืองยโสธร เป็นกิจกรรมที่เพลิดเพลินไม่เบา เพราะนอกจากจะได้ไปชมสถานที่เที่ยวสำคัญต่างๆ ของยโสธรแล้ว ยังได้เรียนรู้วัฒนธรรมชุมชน และพบปะกับชาวยโสธรที่น่ารักอีกด้วย ใช้เวลาเพียวชั่วโมงกว่าๆ ก็ได้แวะเที่ยวชมหลายสถานที่ เช่น วัดมหาธาตุ ชุมชนเก่าบ้านสิงห์ท่า บ้านทำบั้งไฟ และกลุ่มผลิตปลาส้มยโสธร

 

 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ยโสธร ชิลๆ นั่งรถรางชมเมือง ชั่วโมงเดียวเที่ยวได้หลายที่

================

 

 

 

4. ตักบาตรย้อนยุค ถนนคนเดิน

 

 

      ใครที่พอมีเวลาช่วงเช้า บริเวณหน้าวัดสิงห์ท่า ในชุมชนสิงห์ท่า จะมีการจัดงานตักบาตรย้อนยุคขึ้นทุกๆ วันศุกร์และวันเสาร์ แนะนำให้ตื่นเช้าขึ้นมาทำบุญตักบาตร นอกจากจะได้บุญแล้ว ยังได้สัมผัสบรรยากาศเมืองเก่า และสูดอากาศบริสุทธิ์ยามเช้าอีกด้วย

 

================

 

 

 

5. หมู่บ้านทำหมอนขิด บ้านศรีฐาน

 

 

       เที่ยวยโสธรทั้งทีจะหาของฝากของที่ระลึก นอกจากข้าวหอมมะลิ แตงโม ปลาส้มแล้ว ก็มีหมอนขิดที่เป็นสินค้า OTOP ขึ้นชื่อ แวะไปเที่ยวยังแหล่งผลิตกันเลยที่บ้านศรีฐาน อ.ป่าติ้ว ที่นี่หลังฤดูทำนา ชาวบ้านเกือบทุกครัวเรือนจะทอผ้าทำหมอนขิดเป็นอาชีพเสริม นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมการทำหมอนขิด ตั้งแต่การเย็บผ้าทำปลอกหมอน การขึ้นโครง ยัดนุ่น และอย่าลืมเลือกซื้อหมอนขิดและผลิตภัณฑ์จากผ้าขิดอีกหลายรูปแบบหลากสี เช่น หมอนอิง หมอนข้าง ที่นอนพับ และที่นอนระนาด

 

 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ เที่ยวหมู่บ้านทำหมอนขิด บ้านศรีฐาน ยโสธร ภูมิปัญญาท้องถิ่นไทยอีสาน

 

 

การเดินทาง

– รถยนต์ : ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) ถึง จ.สระบุรี จึงเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) ผ่าน จ.นครราชสีมา ไปทาง อ.พิมาย ผ่าน อ.หนองสองห้อง และ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น แล้วจึงแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 23 ผ่าน อ.บรบือ จ.มหาสารคาม และ จ.ร้อยเอ็ด อ.ธวัชบุรี อ.เสลภูมิ แล้วจึงถึง จ.ยโสธร รวมระยะทางประมาณ 531 กม. ใช้เวลาเดินทาง 7 ชั่วโมง

– รถโดยสารประจำทาง : จากกรุงเทพฯ มีรถโดยสารธรรมดา และรถโดยสารประจำทางปรับอากาศ ออกจากสถานีขนส่งสายเหนือกรุงเทพฯ ทุกวัน

– สำหรับผู้โดยสารโดยรถไฟหรือเครื่องบินจะต้องลงที่ จ.อุบลราชธานี แล้วต่อรถยนต์มาที่ยโสธรอีก 99 กิโลเมตร

 

ขอบคุณทริปดีๆ จาก ททท.ภูมิภาคภาคตะวันออก และ ททท.สำนักงานอุบลราชธานี

 

 

 

ที่เที่ยวอีสาน ที่น่าสนใจอื่นๆ

11 วัดสวย ภาคอีสาน ศักดิ์สิทธิ์ ต้องไปขอพร

ตามรอย ! ตำนานผีจ้างหนัง คำชะโนด อุดรธานี
ไหว้พระ ขอพร กลางเมืองบาดาล

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง