รีเซต

เที่ยวป่า หน้าฝน ฮาลา-บาลา ยะลา เขียวชอุ่ม ชุ่มฉ่ำใจ

เที่ยวป่า หน้าฝน ฮาลา-บาลา ยะลา เขียวชอุ่ม ชุ่มฉ่ำใจ
เอิงเอย
19 พฤษภาคม 2560 ( 04:48 )
10.4K

” สั ก ค รั้ ง ต้ อ ง ไ ป ก อ ด ป่ า ฮ า ล า บ า ล า “ นี่คือ ความคิดแรกที่ทำให้เกิดทริปสนุก และชุ่มฉ่ำใจท่ามกลางป่าเขียวขจี ฮาลา-บาลา ของ ยะลา ขึ้นค่ะ เส้นทางสำรวจของทริปนี้ จะเป็นเส้นทางของชุมชนท่องเที่ยวบ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 9 และ 7 ตำบลแม่หวาด อำเภอธารโต จังหวัดยะลา นั่นเอง ใครที่ไม่เคยไปยะลา ลองตามมาดูว่า มีอะไรให้ไปสำรวจอีกเพียบ !

 

 

ชุมชนท่องเที่ยวบ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 9 และ 7 ตำบลแม่หวาด นั้นเป็นหมู่บ้านสุดสายปลายเส้น ทางสู่ป่าฮาลาบาลา สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของชุมชนจะมีตั้งแต่ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ชุมชน – น้ำตกฮาลาซะห์ – ป่าฮาลา-บาลา – เขาหินโยก – จุดชมวิวทะเลหมอก ซึ่งเราสามารถไปเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวนี้ได้ และในชุมชนจะมีรีสอร์ทชุมชนเป็นที่พักให้นักท่องเที่ยวอีกด้วย

 

ทริปสำรวจเส้นทางเดินป่าร่วมกับชุมชน ทุ่งหญ้าที่เป็นแหล่งอาหารของสัตว์ป่าโดยเฉพาะกระทิงและหมูป่า แต่ช่วงที่เราไปเป็นช่วงเดือนตุลาคม มีการซ่อมแซมเขื่อนด้านล่าง จึงทำให้น้ำแห้ง กลายเป็นทุ่งหญ้าเขียวๆ เต็มไปด้วยรอยเท้าสัตว์ค่ะ

 

 

ออกเดินทางแต่เช้าไปที่ จุดชมวิวทะเลหมอก ซึ่งแทบจะมีหมอกให้ได้ชมทุกวันท่ามกลางป่าที่โอบกอดเขียวขจีค่ะ ระหว่างเส้นทางเดินป่าต้องข้ามน้ำหลายจุด อีกจุดมุ่งหมาย คือ น้ำตกจุฬาภรณ์ 7 ว่าแล้วก็แวะสำรวจทากน้อยที่เกาะขาซะหน่อย

 

มาถึงอีกที่ น้ำตกฮาลาซะห์ (Halaza Waterfull) น้ำน้อยหน่อยปีนี้ แต่ก็ชุ่มฉ่ำ เป็นน้ำตกที่อยู่ใกล้บ้าน 9 ที่สุดเดินชิลล์ๆ จากหมู่บ้านมายังได้เลยทีเดียว เรียกได้ว่า ใกล้ชิดธรรมชาติแบบสุดๆ

Hala - Bala Yala

 

 

นอกจากป่า ฮาลา – บาลา นี้จะเป็นที่เที่ยวชมธรรมชาติที่สวยงาม ที่นี่ยังเป็นบ้านของสัตว์ป่านานาชนิดที่หายากค่ะ ทั้ง นกเงือกหลายสายพันธุ์ และกระทิง อีกด้วย เป็นโชคดีมากๆ ที่เราได้เห็นทั้งสองอย่างพร้อมกันในคราวเดียว

 

ป่าฮาลา – บาลา แห่งนี้ยังได้โอบอุ้มหลายชีวิตให้มาอยู่ด้วยกัน รวมไปถึงชนเผ่าอัสรี ที่อาศัยอยู่ในป่าฮาลา เราจะรู้จักกันในชื่อว่า เผ่าซาไก ค่ะ แต่เขาไม่ชอบให้เรียกเขาว่าซาไกนะคะ ยังไงก็เรียกเขาว่าเผ่าอัสรี ดีกว่า บางทีคนเหล่านี้ก็จะเห็นออกมาทำงานกรีดยางบ้าง ขับเรือบ้าง และบางกลุ่มไม่ยุ่งกับคนภายนอกเลย ลักษณะนิสัยส่วนใหญ่จะพูดไม่เพราะค่ะ แต่ก็คือวัฒนธรรมของเขา

 

หมดไป 1 วัน กับการเที่ยวท่ามกลางผืนป่าเขียวชอุ่ม การได้ปลีกตัวเองออกมาจากเมืองใหญ่ๆ แล้วใช้ชีวิตง่ายๆ ตามวิถีชีวิตชาวบ้าน สูดอากาศดีๆ ให้ป่าไม้ได้บำบัด ก็นับว่าคุ้มค่ากับการเดินทางมาถึงที่นี่ค่ะ

 

ยังมีเรื่องราวดีๆ จากป่ามาบอกเล่ากันอีกมาก เข้าไปดูรีวิวเต็มๆ ได้ ที่ Localism Thailand ค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก https://www.facebook.com/localismthailand

 

 

 

ที่เที่ยวธรรมชาติ ที่น่าสนใจอื่นๆ

10 ที่เที่ยว ระนอง เมืองฝนแปด แดดสี่

อัพเดต 12 ที่เที่ยว วังน้ำเขียว ต้องไม่พลาด !

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่


Facebook

Twitter


และ แอพพลิเคชั่น


TrueID Application

Add friend ที่ ID : @TrueID