รีเซต

ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย ที่เที่ยวภูเก็ต ศาลเจ้าจีน แห่ง เทศกาลกินเจ

ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย ที่เที่ยวภูเก็ต ศาลเจ้าจีน แห่ง เทศกาลกินเจ
nukkpidet
22 มกราคม 2566 ( 12:50 )
1.5K

    ถ้าพูดถึงงานเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ประจำปีของ ภูเก็ต ก็จะต้องนึกถึงนี่เลยค่า เทศกาลกินเจ เรียกได้ว่ายิ่งใหญ่อลังการที่สุดแล้ว เลยจะพาทุกคนไปเยือนไปรู้จักอีกหนึ่งศาลเจ้าจีนของเทศกาลนี้ นั่นก็คือ ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย นอกจากจะต้องไปเยือนในช่วงเทศกาลแล้ว ในช่วงไม่มีเทศกาลก็น่าไปสักการะไหว้ขอพรอย่างมากเลยน้า

 

Kevin Hellon / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวภูเก็ต ศาลเจ้าจีน เก่าแก่ ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย

 

     ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย หรือเรียกกันว่า จุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง เป็นศาลเจ้าจีนที่ตั้งอยู่ใน ถนนระนอง อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต โดยที่นี่มีงานเทศกาลถือศีลกินเจที่จัดขึ้นทุกปีอย่างยิ่งใหญ่ ทั้งชาวภูเก็ต คนจีน และคนไทย ต่างก็มาเข้าร่วมในพิธีการถือศีลกินเจนี้ ซึ่งในพิธีการกินเจนี้ จะมีพิธีขึ้นเสาโกเต้ง มีตะเกียงน้ำมัน 9 ดวงซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของพิธีการกินเจนั่นเองค่ะ

 

 

     อีกทั้งยังมีการประทับทรงพระทำพิธี ลุยไฟ สะเดาะเคราะห์อาบน้ำมันซึ่งกำลังเดือด พิธีไหว้เทวดา และมีแห่ขบวนไปตามถนนสายต่างๆ อีกด้วยค่ะ พอถึงในช่วงครบกำหนด 9 วัน 9 คืน ก็ถือว่าเป็นการเสร็จพิธีกินเจค่ะ นอกจากนี้ ศาลเจ้าแห่งนี้ยังมีความสำคัญและเก่าแก่อย่างมากของภูเก็ต รวมถึงมีเอกลักษณ์ในการสร้างอย่างมาก และมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้สักการะบูชาด้วยค่ะ

 

     ส่วนที่มาของชื่อ ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย นั้นก็มาจากคำว่า “จุ้ย” เป็นภาษาจีน มีความหมายว่า “น้ำ” และคำว่า “ตุ้ย” แปลว่า “ครกตำข้าว” โดยชื่อของศาลเจ้ามาจากเมื่อครั้งในสมัยอดีต บริเวณหน้าศาลเจ้ามีลำคลองขนาดใหญ่ และชาวบ้านก็ได้สร้างกังหันขึ้น เพื่อใช้กำลังจากน้ำมาเพื่อตำข้าวภายหลังการเก็บเกี่ยวค่ะ

 

sippakorn / Shutterstock.com

 

     ใครไปเที่ยว ภูเก็ต ก็อย่าลืมแวะไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย กันน้า และถ้าใครอยากไปในช่วงเทศกาลกินเจ บอกเลยว่าไม่ควรพลาด มาไหว้ขอพรรับสิริมงคลกันดีกว่า อีกทั้งยังได้ชมงานเทศกาลสุดยิ่งใหญ่ประจำปีด้วยค่า

 

ข้อมูล ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย ภูเก็ต

  • ที่อยู่ : 283 ซอยภูธร ถนนระนอง อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/d4J7yy27Vc6VpaQVA 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : 0-7621-3243
  • เว็บไซต์ : -