รีเซต

กินเจ 2564 ขอพร 9 ศาลเจ้าภูเก็ต ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในพิธีถือศีลกินผัก

กินเจ 2564 ขอพร 9 ศาลเจ้าภูเก็ต ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในพิธีถือศีลกินผัก
เอิงเอย
6 ตุลาคม 2564 ( 15:10 )
15K
5

      กินเจ 2564 นี้ เราชวนไป ภูเก็ต ขอพร กันที่ 9 ศาลเจ้าภูเก็ต ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ กันค่ะ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของเทศกาล ถือศีลกินผัก หรือ กินเจ ที่เราสืบทอดกันมาจนถึงทุกวันนี้นั่นเอง ชาวภูเก็ตจะเรียกศาลเจ้าว่า อ๊าม มาจากภาษาจีนฮกเกี้ยนค่ะ แต่ละอ๊ามก็มีเทพเจ้าที่สถิตย์อยู่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้น เรามาดูกันว่า ไปขอพรที่ศาลเจ้าไหนกันดีตามนี้เลยค่ะ

VrisPhuket / Shutterstock.com

ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ ภูเก็ต ในพิธีถือศีลกินผัก

 

1. ศาลเจ้ากะทู้

อ๊ามกะทู้

 

 

     ศาลเจ้ากะทู้ หรือ อ๊ามกะทู้ เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ และศักดิ์สิทธิ์ อีกทั้งยังเป็นต้นกำเนิดของ ประเพณีถือศีลกินผักของภูเก็ต ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกอีกด้วย เล่ากันว่า ในสมัยก่อนที่ภูเก็ตมีคณะงิ้วเดินทางมาจากเมืองจีน และผู้แสดงในคณะงิ้วเกิดเจ็บป่วยขึ้น จึงนึกได้ว่าละเลยประเพณีการถือศีลกินผักที่ทำเป็นทุกปี และหลังจากการจัดพิธีกินผักขึ้น ก็ทำให้คนในคณะงิ้วหายป่วยอย่างน่าอัศจรรย์ ดังนั้นประเพณีถือศีลกินผักจึงทำต่อเนื่องกันมาทุกปีนั่นเอง

 

erkaly / Shutterstock.com

 

      ภายในศาลเจ้า มีรูปปั้นเทพเจ้าต่างๆ และที่สำคัญคือ รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม ซึ่งเป็นที่ศรัทธาเลื่อมใสของชาวบ้าน อยู่ในท่าประทานพร เป็นประติมากรรมเทพเจ้าจีนที่สวยงามมาก

 

===============

 

2. ศาลเจ้าแสงธรรม

อ๊ามเต่งก้อง

 

ศาลเจ้าแสงธรรม ศาลเจ้าภูเก็ต

Tayawee Supan / Shutterstock.com

 

      ศาลเจ้าแสงธรรม หรือ อ๊ามเต่งก้อง เป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่ในจังหวัดภูเก็ตซึ่งมีอายุนับร้อยปี มีความโดดเด่นในออกแบบตามสถาปัตยกรรมแบบจีน โดยมีการนำเอารูปปั้นมังกร และตุ๊กตามาประดับบนหลังคาศาลเจ้า นอกจากนี้ตัวอาคารเป็นรูปแบบเก๋งจีนขนาดเล็กทาด้วยสีแดง ซึ่งเป็นสีมงคลของคนจีนอีกด้วยค่ะ

 

Tayawee Supan / Shutterstock.com

 

     ภายในศาลเจ้ามีองค์เทพเจ้าหลายองค์ ให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวได้สักการะบูชา นอกจากนี้ยังมีภาพจิตรกรรมฝาหนังที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์จีนที่สวยงาม และมีภาพจิตรกรรมสีขาวดำที่มีอายุร้อยกว่าปีอีกหลายภาพเลยทีเดียวค่ะ

 

===============


3. มูลนิธิเทพราศี

อ๊ามบางเหนียว

      มูลนิธิเทพราศี หรือ อ๊ามบางเหนียว เป็นศาลเจ้าเก่าแก่มาตั้งแต่ประมาณ ปี พ.ศ.2447 และเป็นที่กราบไหว้ เลื่อมใสของคนภูเก็ตเป็นอย่างมาก ชาวบ้านนิยมเรียกกันว่า อ๊ามบางเหนียวต้าวโบ้ก้อง ซึ่งแปลว่า “พระราชวังดาวเหนือ” ทุกๆ ปี ศาลเจ้าจะจัดงานถือศีลกินผักอย่างยิ่งใหญ่และมีผู้คนจากทุกสาวทิศมาร่วมงานกันอย่างล้นหลาม

 

=================

 

4. ศาลเจ้าหลิมฮู้ไท้ซู่ สามกอง

อ๊ามสามกอง

 

ศาลเจ้าสามกอง กินเจ ศาลเจ้าภูเก็ต

Ko Kim / Shutterstock.com


       ศาลเจ้าหลิมฮู้ไท้ซู่ สามกอง ศาลเจ้าแห่งนี้เดิมเป็นที่ดินของ หลวงสุนทรจีนประชา ซึ่งได้ทำการสร้างศาลเจ้าขึ้น พร้อมทั้งมอบองค์ พระไท้ซู่ก้อง และองค์พระอื่นๆ ประดิษฐานไว้ในศาลเจ้า ที่นี่มีการประกอบพิธีประทับทรง โดย องค์พระไท้ซู่ก้อง ได้มาประทับทรงกับม้าทรง และรักษาคนไข้ ชาวบ้านจึงมีความเชื่อและนิยมมาขอพรให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บ บางคนซื้อยาจากร้านยาจีน แล้วนำมาให้องค์หลิมฮู้ไท้ซู่ เสกยานั้นให้เป็นยาวิเศษ

 

carekung / Shutterstock.com

 

================

 

5. ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย

อ๊ามจุ้ยตุ่ย

 

 

      ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย หรือ จุ้ยตุ้ยเต้าโบ้เก้ง คำว่า “จุ้ย” เป็นภาษาจีน มีความหมายว่า “น้ำ” และคำว่า “ตุ้ย” แปลว่า “ครกตำข้าว” ชื่อของศาลเจ้ามาจากในสมัยอดีตบริเวณหน้าศาลเจ้ามีลำคลองขนาดใหญ่ และชาวบ้านก็ได้สร้างกังหันขึ้น เพื่อใช้กำลังจากน้ำมาเพื่อตำข้าวภายหลังการเก็บเกี่ยว ภายในศาลเจ้ามีการตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีนสวยงาม โดยเน้นโทนสีแดงแซมกับสีทองซึ่งเป็นสีนำโชคนั่นเอง

 

sippakorn / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : 283 ซอยภูธร ถนนระนอง อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/d4J7yy27Vc6VpaQVA
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : 0-7621-3243
 • เว็บไซต์ : -

================

 

6. ศาลเจ้าท่าเรือ

อ๊ามท่าเรือ

      ศาลเจ้าท่าเรือ เกิดขึ้นด้วยความศรัทธาของชาวบ้านซึ่งร่วมบริจาคเงินซื้อที่ดิน ภายนศาลเจ้ามี องค์พระโป้เส่ง ไต่เต่ (หงอ จินหยิน) เป็นพระประธาน ซึ่งมีความเชื่อว่าท่านเป็นเทพเจ้าที่มีความสามารถในวิชาแพทย์แผนโบราณ การรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ จึงมีการอัญเชิญดวงวิญญาณของเทพเจ้าโป้เส่ง ไต่เต้ มาประทับทรง หรือ ม้าทรง เพื่อรักษาโรคภัยไข้เจ็บให้กับชาวบ้านมาจนถึงปัจจุบันนี้ นอกจากการไปขอพรเพื่อสุขภาพที่ดีแล้ว ในเรื่องปัญหาต่างๆ ผู้คนก็มาบนบานที่ศาลเจ้าบ้านท่าเรือแห่งนี้อีกด้วย

=================


7. ศาลเจ้ากวนเต้กุ๊น สะปำ

อ๊ามสะปำ

      ศาลเจ้ากวนเต้กุ๊น เป็นศาลเจ้าที่มีอายุเก่าแก่มากกว่าร้อยปี สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่สถิตของรูป องค์เต้กุ๊น หรือ เทพเจ้ากวนอู ซึ่งเป็นที่เคารพเลื่อมใสของชาวบ้านในเรื่องของการชำนาญการยุทธ ห้าวหาญ ยึดถือความยุติธรรมเป็นที่ตั้ง ทำให้ชาวบ้านนิยมมาขอพรให้สมปรารถนาอยู่เป็นประจำ นอกจากงานกินผักประจำปี แล้วที่ศาลเจ้ายังมีงานแซยิด ซึ่งเป็นงานประเพณีประจำปีอีกด้วย

================


8. ศาลเจ้ากิ้วเที้ยนเก้ง สะพานหิน

อ๊ามปลายแหลมสะพานหิน

 

Tayawee Supan / Shutterstock.com

 

       ศาลเจ้ากิ้วเที้ยนเก้ง สะพานหิน ตั้งอยู่ที่ปลายแหลมสะพานหิน หันหน้าเข้าหาทะเล เป็นศาลเจ้าที่สร้างขึ้นเพื่อปัดป้องภัยธรรมชาติที่จะเข้ามาสู่จังหวัดภูเก็ต ภายในศาลเจ้าเป็นที่ประดิษฐานของ องค์เทพกิ้วเที้ยนเลี่ยนลื้อ ตามความเชื่อแล้วเป็นเทพที่คอยคุ้มครองปกปักษ์รักษาชาวภูเก็ตให้พ้นจากภัยธรรมชาติ

 

Phuketian.S / Shutterstock.com

 

      ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เพราะเมื่อร้อยปีก่อนได้มีการอัญเชิญ เหี่ยวโห้ย (ไฟศักดิ์สิทธิ์) มาจาก ประเทศจีน เพื่อมาประกอบพิธีถือศีลกินผักตามแบบฉบับเดิมของจีนนั่นเองค่ะ

 

=================


9. ศาลเจ้าส่ามอ๋องหู้เชิงทะเล ภูเก็ต

สำนักกิ่มหุ้นเตี่ยน

       ศาลเจ้าส่ามอ๋องหู้เชิงทะเล หรือ สำนักกิ่มหุ้นเตี่ยน เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ ศูนย์รวมจิตใจของชาวภูเก็ตตำบลเชิงทะเล ภายในศาลเจ้าเป็นที่ประดิษฐานของ พระเฮงหู้ (ใบหน้าสีดำ) พระจู้หู้ (ใบหน้าสีแดง) และ พระหลุยหู้ (ใบหน้าสีเขียว) โดยรวมเรียกกันว่า “ส่ามอ๋องหู้” ซึ่งแปลว่า เจ้าหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 3 องค์ ซึ่งอัญเชิญมาจากเมืองจีน

 • ที่อยู่ : ถนนศรีสุนทร (ทางหลวง 4025) ตำบลเชิงทะเล อำเภอเชิงทะเล จังหวัดภูเก็ต
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/xtprr9iaS7Y8xh947
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : 0-7632-5833
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Samonghoophuket

=================

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<