รีเซต

8 ที่เที่ยวดัง สตูดิโอถ่ายหนัง ซีรีส์ ฟินสุด อลังสุด แฟนหนังห้ามพลาด!

8 ที่เที่ยวดัง สตูดิโอถ่ายหนัง ซีรีส์ ฟินสุด อลังสุด แฟนหนังห้ามพลาด!
SummerB
25 มีนาคม 2564 ( 17:30 )
5.7K

     เวลาเราดู หนัง หรือ ซีรีส์ เราก็จะรู้สึกเหมือนตัวเองเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเรื่อง ยิ่งเรื่องไหนมีฉากถ่ายทำสุดอลังการหรือหลุดโลก เราก็ชักจะสงสัยกันแล้วว่าเขาถ่ายทำกันยังไงนะ 🤔  วันนี้เรามาไขปริศนากันด้วย 8 ที่เที่ยวดัง สตูดิโอถ่ายหนัง ซีรีส์ ให้แฟนหนัง และซีรีส์ทุกคนได้อินและฟินไปให้สุด กับฉากถ่ายทำสุดอลังการที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ 

 

  ที่เที่ยวดัง สตูดิโอถ่ายหนัง ซีรีส์ 
ที่แฟนหนังห้ามพลาด!

 

1. Warner Bros. Studio Tour London

 

Warner Bros. London สตูดิโอถ่ายทำหนัง ซีรีส์

 

     ยินดีตอนรับทุกคนเข้าสู่โลกแห่งเวทมนตร์ ที่ Warner Bros. Studio Tour London ถึงเวลาแล้วที่พวกเราจะได้สัมผัสกับความมหัสจรรย์ของจักรวาล แฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter) ภาพยนตร์แฟนตาซีฟอร์มยักษ์ในดวงใจของใครหลายๆ คน รวมถึงเราเองด้วย! 🙋🏻‍♀️ 

 

Chettarin / Shutterstock.com

 

     ที่นี่เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ เริ่มตั้งแต่ภาคแรกในปี 2001 ตลอดจนภาคต่อๆ มา จนกลายเป็นสตูดิโอที่รวมฉากหลักๆ ในเรื่องไว้มากมาย เช่น Great Hall, ห้องทำงานของดัมเบิลดอร์ (Dumbledore’s Office), ตรอกไดแอกกอน (Diagon Alley), ธนาคารกริงกอตส์ (Gringotts Wizarding Bank) และอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีพร็อพ เสื้อผ้า และระบบ Green Screen ให้พวกเราได้ขี่ไม้กวาดบินชมเมืองลอนดอนแบบสมจริงสุดๆ แถมยังมีร้านขายของที่ระลึกมากมาย ทำให้เรารู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของโลกเวทมนตร์เลยก็ว่าได้ 🧙🏼‍♀️

 

2. Warner Bros. Studio Tour Hollywood

 

Oscity / Shutterstock.com

 

     ต่อด้วยสตูดิโอที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของโลกอย่าง Warner Bros. Studio Tour Hollywood ที่ ลอสแอนเจลิส (LA) สหรัฐอเมริกา เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ และซีรีส์สุดคลาสสิกอย่าง Big Bang Theory, La La Land, Gilmore Girls, Friends และอื่นๆ อีกมากมาย 

 

Vicente Fores / Shutterstock.com

 

     ทัวร์ของที่นี่แบ่งเป็นหลายโซน เช่น Backlots and Soundstages, DC Universe: The Exhibit , The Wizarding World และ Enter the Batcave - Batmobilde Collection ซึ่งเป็นจุดศูนย์รวมที่จัดแสดง พร็อพ และเสื้อผ้าที่ใช้ในการถ่ายทำของรายการ ซีรีส์ และภาพยนต์ชื่อดังระดับโลก อีกทั้งยังมีกิจกรรมต่างๆ ให้ทุกคนได้ไปสัมผัสถึงขั้นตอนการถ่ายทำด้วย ช่างเป็นสตูดิโอยักษ์ใหญ่ที่น่าไปเยือนสักครั้งในชีวิตจริงๆ 

 

3. Weta Workshop

 

Weta Workshop New Zealand สตูดิโอถ่ายทำหนัง ซีรีส์

Winston Tan / Shutterstock.com

 

     Weta Workshop ที่ นิวซีแลนด์ เป็นอีกสตูดิโอที่ขึ้นชื่อเรื่องประสบการณ์ และชื่อเสียงในการผลิตภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์เจ๋งๆ ที่กวาดรางวัลมาแล้วอย่าง The Lord of the Rings, King Kong และ The Avatar โดดเด่นสุดๆ ด้วย special effects สุดแสนจะล้ำสมัยและสมจริง ขนาดเอาเรื่อง The Lord of the Rings ที่มีอายุกว่า 20 ปีมาเปิดดูใหม่ก็ยังต้องทึ่งในความยิ่งใหญ่ สมจริง และความละเอียดของภาพที่แม้แต่ในยุคนี้ก็ยังหาเรื่องไหนเทียบได้ยาก

     Weta Workshop ต่างจากทัวร์สตูดิโออื่นๆ ตรงที่จะเน้นเรื่องโปรดักชั่นของภาพยนตร์เป็นหลัก ซึ่งรูปแบบทัวร์จะแบ่งเป็น 2 โซน คือ Thunderbirds Are Go Behind-The-Scenes Experience และ Weta Cave Workshop Tour แต่ละโซนก็จะเผยให้เห็นเบื้องหลังการถ่ายทำ และโปรดักชั่นของภาพยนตร์ต่างๆ และมีส่วนของพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงพร็อพ และตัวละครหลักๆ ในเรื่องอีกด้วย

 

4. Hengdian World Studio

 

Lin Xiu Xiu / Shutterstock.com 

 

   ไปทัวร์สตูดิโอฝั่งตะวันตกแล้ว เราจะทัวร์กันฝั่งเอเชียบ้างดีกว่า เริ่มต้นที่ Hengdian World Studio สตูดิที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ใน เขตเหิงเตี้ยน (Hengdian) เมืองดงยาง (Dongyang) ประเทศจีน ด้วยพื้นที่กว่า 3,300,000 ตารางเมตร สามารถแบ่งออกได้ถึง 13 ฉาก 7 โซน เรียกว่าเป็นเมืองขนาดใหญ่เมืองหนึ่งเลยก็ว่าได้

 

Lin Xiu Xiu / Shutterstock.com

 

     เชื่อว่าแฟนซีรีส์จีนคงจะคุ้นเคยกับสถานที่ใน Hengdian World Studio เป็นอย่างดี เพราะที่นี่แห่งนี้ถูกใช้เป็นฉากถ่ายทำของภาพยนตร์ และซีรีส์มามากกว่า 500 เรื่อง รวมถึง ซีรีส์สุดฮ็อตแห่งปี 2019 อย่าง ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed) และ The Empress Ki ซีรีส์ยอดฮิตจากเกาหลีใต้ ที่บินลัดฟ้ามาถ่ายทำฉากสุดแสนจะอลังการที่นี่ ถ้าใครคิดจะไปตามรอยซีรีส์จีนที่ตัวเองชื่นชอบ บอกเลยว่ามาที่นี่แล้วไม่ผิดหวังแน่นอน 👍🏻 

 

5. Baekje Cultural Land

 

 

     ตามมาด้วย Baekje Cultural Land ที่เมือง พูยอ (Buyeo) จังหวัดชุงชองใต้ (Chungcheongnam) เป็นสถานที่ถ่ายทำหลักของเรื่อง Moon Lovers : Scarlet Heart Ryo ซีรี่ส์ย้อนยุครีเมคชื่อดังของเกาหลีใต้ มีความยิ่งใหญ่และเปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรมไม่แพ้ เหิงเตี้ยน ที่ประเทศจีนเลย ด้วยพื้นที่กว่า 2,000,000 ตารางเมตร ซึ่งจำลอง อาณาจักรแพคเจ (Baekje Kingdom) ในยุคโบราณอย่างสมจริง นอกจากนี้ยังมี พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แพ็กเจ (Baekje Historical Museum) และ มหาวิทยาลัยแห่งชาติเกาหลีด้านมรดกวัฒนธรรม (Korea National University of Cultural Heritage) เพื่อสืบทอดประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมเก่าแก่ของประเทศเกาหลีให้กับคนรุ่นหลังอีกด้วย 

 

6. Atlas Corporation Studios

 

illpaxphotomatic / Shutterstock.com

     แว้บไปที่ โมร็อคโค เยือน Atlas Corporation Studios สถานที่ถ่ายทำของภาพยนตร์ Hollywood ฟอร์มยักษ์มากมายอย่าง The Mummy, Star Wars, Gradiator, Batman vs. Superman: Dawn of Justice กันสักหน่อย

     ด้วยพื้นที่กว่า 30,000 ตารางเมตร บางส่วนของที่นี่จึงถูกเนรมิตให้กลายเป็นอาณาจักรอียิปต์โบราณในเรื่อง The Mummy มีความยิ่งใหญ่และสมจริงเป็นอย่างมาก แต่เพราะตั้งอยู่บนทะเลทราย ซึ่งนักท่องเที่ยวอาจเดินทางไปไม่สะดวกนัก ทัวร์ส่วนใหญ่จึงเป็นแขกจากโรงแรม Oscar Hotel ซึ่งมีบริการรับส่งจากโรงแรมไปที่สตูดิโอให้

 

7. Cinecittà

 

Cineberg / Shutterstock.com

 

     Cinecittà เป็นโรงถ่ายภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป อยู่ที่ กรุงโรม ประเทศอิตาลี ก่อตั้งโดย เบนิโต มุสโสลินี (Benito Mussolini) นายกรัฐมนตรีจอมผเด็จการของอิตาลี ในปี ค.ศ. 1937 เพื่อผลิตโฆษณาชวนเชื่อในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ต่อมาที่นี่ก็ได้ผลิตภาพยนตร์ชื่อดังซึ่งสร้างตำนานให้กับประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ เช่น Roman Holiday (1953) ภาพยนตร์เรื่องแรกของนักแสดงหญิงตัวแม่อย่าง ออเดรย์ เฮปเบิร์น (Audrey Hepburn) และ Cleopatra (1963) นำแสดงโดย อลิซาเบธ เทย์เลอร์ (Elizabeth Taylor) 

 

Em Campos / Shutterstock.com

 

     ภายในสตูดิโอมีฉากจำลองสถานที่ในยุคโบราณเช่น กรุงโรม ในยุคของ จูเลียส ซีซาร์ (Julius Ceasar), เมืองฟลอเรนซ์ (Florence) อิตาลี และ ฝรั่งเศส ในยุคศตวรรษที่ 15 และ The Temple of Jerusalem ในยุค 10 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งมีความย่ิงใหญ่ คล้ายของจริงสุดๆ

 

8. Paramount Pictures Studio Tour

 

wonderlustpicstravel / Shutterstock.com

 

     สุดท้ายคือ Paramount Pictures Studio Tour สตูดิโอถ่ายทำภาพยนตร์ที่เก่าแก่ที่สุดในอเมริกา ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1912 ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังสุดคลาสสิกระดับตำนานอย่าง Breakfast at Tiffany’s, Forrest Gump, Titanic ที่มีชื่อเสียงมากๆ ไม่ว่าใครก็ต้องรู้จัก ซึ่งที่นี่ได้ยกเอาสถานที่สำคัญๆ ในอเมริกามาจำลองไว้หมด เช่น จตุรัสวอชิงตัน (Washington Square), โซโฮ (Soho), บรูคลิน (Brooklyn) และเมืองอื่นๆ อีกมากมาย เรียกว่าเป็นรุ่นเก๋าของวงการภาพยนตร์ระดับบิ๊กๆ ของโลกเลยทีเดียว สุดยอด! 😲