รีเซต

11 ที่เที่ยวชิบะ เที่ยวใกล้โตเกียว เมืองรองญี่ปุ่นเที่ยวง่าย

11 ที่เที่ยวชิบะ เที่ยวใกล้โตเกียว เมืองรองญี่ปุ่นเที่ยวง่าย
แมวหง่าว
16 พฤศจิกายน 2566 ( 18:25 )
130.4K

     ชิบะ (Shiba) เป็นจังหวัดที่หลายๆ คนเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นอาจจะเคยไปแบบไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ เพราะจังหวัดนี้เป็นที่ตั้งของสนามบินนาริตะนั่นเอง พอลงเครื่องปุ๊บเราก็มักเดินทางไปโตเกียวปั๊บ จังหวัดนี้เลยกลายเป็นทางผ่านไปซะอย่างนั้น แต่หลังจากโปรโมทกันอยู่สักพัก ชิบะ ก็เริ่มเป็นที่รู้จักกันมากขึ้น เพราะที่นี่เขาก็มีของดีอยู่เยอะแยะ ไม่ว่าจะเป็นที่เที่ยวธรรมชาติ วัดวาอาราม ของกินขึ้นชื่อ เรียกได้ว่าแค่ผ่านอย่างเดียวคงไม่ได้แล้ว

 

 

ที่เที่ยว ชิบะ เมืองรองเที่ยวง่าย ใกล้โตเกียว

 

ข้อมูลเบื้องต้น จังหวัดชิบะ

 

     จังหวัดชิบะอยู่ทางตะวันออกของโตเกียว จังหวัดชิบะมีเมืองเอกชื่อเดียวกันคือ ชิบะ อีกทั้งเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในจังหวัด ติดกับมหาสมุทรแปซิฟิค โอบล้อมด้วยทะเล และแม่น้ำ จึงมีความสมบูรณ์ในด้านอาหารการกินทั้งผัก ผลไม้ และอาหารทะเล อากาศเย็นสบายในฤดูร้อน อบอุ่นในฤดูหนาว สัญลักษณ์ประจำจังหวัดคือ “ชิบะคุง” หมาน้อยตัวแดงที่รูปทรงออกแบบจากจังหวัดชิบะเป๊ะๆ

 

 

     จังหวัดชิบะยังได้ชื่อว่าเป็นแหล่งเกษตรกรรมอันดับ 2 ของญี่ปุ่นรองจากจังหวัดฮกไกโด โดยเฉพาะถั่ว ถือเป็นพืชหลักที่ปลูกในชิบะถึง 78 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ยังมีพืชอื่นที่สำคัญเช่น แคร็อต กะหล่ำปลี ผักกาดหัว ข้าวโพด และ ข้าว นอกจากนี้ยังมีการประมงเป็นแหล่งเศรษฐกิจสำคัญของจังหวัด

 

     ทางด้านสถานที่ท่องเที่ยวนั้นก็มีหลายแบบ เลือกได้ตามความชอบ ทั้งเรื่องประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ศิลปะ ธรรมชาติ อาหาร กีฬา ฯลฯ รู้อย่างนี้แล้ว เราจึงหยิบเอาที่เที่ยวไฮไลท์น่าสนใจในจังหวัดชิบะมาฝากกัน

 

1. วัดนาริตะซัง ชินโชจิ

Naritasan Shinshoji Temple

 

 

     วัดเก่าแก่อยู่ไม่ไกลจากสนามบินนาริตะ สร้างขึ้นตั้งแต่ค.ศ. 64 ได้รับการรับรองเป็นมรดกทางวัฒนธรรม และเป็นวัดที่ชาวญี่ปุ่นนิยมเดินทางมาขอพรปีใหม่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ ที่นี่เปิดทำการทุกวัน ภายในวัดมีความร่มรื่นเย็นสบาย หากมาตอนเช้าๆ จะมีโอกาสได้เห็นการประกอบพิธีสงฆ์ด้วย

 

2. The Fish

 

 

     ใครที่อยากลิ้มรสอาหารทะเลสดๆ จากทะเลชิบะ แนะนำว่าควรแวะที่ The Fish เป็นมาร์เก็ตเพลสขายอาหารทะเล และร้านอาหารที่ปรุงจากวัตถุดิบสดๆ รับรองทุกจานมาแบบไซส์บิ๊กบึ้ม

 

3. ภูเขาโนโคกิริ

Nokogiriyama

 

 

     ภูเขาหินที่เป็น 1 ในจุดชมวิวภูเขาไฟฟูจิที่สวยที่สุด มีรถกระเช้าไว้บริการด้วย แต่ถ้าใครจะเดินก็ไม่ว่ากัน แต่ต้องเตรียมตัว และใส่รองเท้าดีๆ มาหน่อย เพราะบันไดสูงมาก นอกจากจุดชมวิวแล้ว ด้านบนยังมีที่เที่ยวน่าสนใจอื่นๆ ด้วย เช่น ภาพแกะสลักเจ้าแม่กวนอิมบนหน้าผา (Hyaku Shaku) และพระพุทธรูปหินองค์ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น นิฮนจิ ไดบุตสึ ที่ชาวญี่ปุ่นนิยมมาขอพรเรื่องรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ

 

4. วัดคาสะโมริ คันอน

Kasamori Kannon Temple

 

Chiba Travel Places

Photo by : Wiiii – Own work, CC BY-SA 3.0

 

     วัดที่สร้างครอบเนินเขา เป็นที่ประดิษฐานของเจ้าแม่กวนอิมปาง 11 เศียร รอบๆ วัดยังมีเส้นทางให้เดินเขาชมวิวด้วย

 

5. คาโมงาวะ ซี เวิลด์

Kamogawa Sea World

 

Photo : kamogawa-seaworld.jp

 

     พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ใหญ่มากๆ และเป็นที่ที่น่าจะเหมาะกับการพาลูกพาหลานมาที่สุด เพราะมีสัตว์น้ำกว่า 800 สายพันธุ์ให้ได้ชม มีทั้งแบบน่ารัก และแบบหน้าตาแปลกประหลาดที่เราไม่เคยพบเคยเห็นที่ไหนมาก่อน รวมถึงโชว์การแสดงปลาวาฬเพชฌฆาต และปลาโลมา โดยมีฉากหลังเป็นมหาสมุทรแปซิฟิก

 

6. มาเธอร์ ฟาร์ม

Mother Farm

 

 

     ฟาร์มชื่อดังของจังหวัดชิบะ มีกิจกรรมต่างๆ ให้ทำมากมาย ทั้งเดินชมฟาร์มโคนม ฟาร์มแกะ สวนผลไม้ สวนดอกไม้ประจำฤดู ขี่ม้า เวิร์กช็อปทำอาหาร ทานบุฟเฟ่ต์ ฯลฯ รับรองอยู่นานๆ ก็ไม่เบื่อ ที่เด็ดสุดก็คือโชว์คาปิบาร่าออนเซ็นด้วย

 

7. รถโมโนเรล จังหวัดชิบะ

Chiba Urban Monorail

 

icosha / Shutterstock.com

 

     อย่าเพิ่งสงสัยว่าจะชวนให้มาดูรถไฟฟ้าทำไม แต่นี่เป็นรถไฟฟ้าทรงห้อยหัวที่มีการใช้งานกันมาตั้งแต่ค.ศ. 1988 วิ่งผ่านสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง ใครที่อยากสัมผัสความแตกต่างต้องมาลองนั่งให้ได้ ข้อดีของการทำรถไฟทรงนี้ก็คือ แม้หิมะจะตกหนักก็ยังสามารถให้บริการได้ ต่างจากแบบรางปกติที่จะโดนหิมะถมจนวิ่งไม่ได้

 

8. สวนมิฮามะ

Mihama Park

 

 

     สวนเชิงวัฒนธรรมที่จำลองเอาธรรมชาติต่างๆ มาไว้ในที่เดียว มีห้องน้ำชาแบบญี่ปุ่นให้ได้นั่งชมนกชมไม้ มีสัตว์น้อยใหญ่อาศัยอยู่มากมาย

 

9. โตเกียว เยอรมัน วิลเลจ

Tokyo German Village

 

 

     หมู่บ้านที่จำลองเอาบรรยากาศของท้องทุ่งในเยอรมนี มีทุ่งดอกไม้ไว้ให้ถ่ายรูปเล่น มีอาหาร และไวน์ให้ได้กิน ไฮไลท์สำคัญของที่นี่จะอยู่ช่วงหน้าหนาว เพราะมีงานเทศกาลประดับไฟหลากสีสัน พร้อมดนตรีประกอบ

 

10. เมืองประวัติศาสตร์ซาวาระ

Sawara

 

 

     ใครชอบความเป็นญี่ปุ่นยุคเอโดะสมัยซามูไรล่ะก็ น่าจะชอบที่นี่ เพราะเป็นเมืองเก่าที่ยังคงบรรยากาศดั้งเดิมเอาไว้ได้ป็นอย่างดี หลายๆ หลังสามารถเข้าไปเดินชมข้างในได้ ใครใส่ชุดกิโมโนมาเดินรับรองฟินแน่ๆ

 

11. ฟาร์มสตรอเบอร์รี่ ดรากอนฟาร์ม

Dragon Farm

 

 

     สตรอเบอร์รี่ลูกโตหวานฉ่ำของฟาร์มสตรอเบอร์รี่ ดรากอนฟาร์ม นับเป็นอีกหนึ่งของขึ้นชื่อของจังหวัดชิบะ (จริงๆ ก็มีอยู่หลายฟาร์มมาก) ส่วนใหญ่ก็จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชม และเก็บกินกันได้แบบไม่อั้น (แต่ห้ามเอากลับบ้านนะ) ใครไม่ชอบกินสตรอเบอร์รี่เพราะกลัวเปรี้ยว มาลองที่นี่สักครั้งรับรองเปลี่ยนใจ

 

     ทั้งหมดนี้ก็ที่ที่เราอยากแนะนำให้คุณลองไปเที่ยวที่ชิบะกันสักครั้ง ใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศ จากแหล่งท่องเที่ยวที่คนไปกันเยอะๆ ล่ะก็ มาเที่ยวที่ชิบะรับรองจะติดใจ สโลว์ไลฟ์กันได้เพลินๆ

====================