รีเซต

เที่ยวเวียดนาม Cat Cat Village ที่เที่ยวซาปา วิวนาขั้นบันไดสุดอลัง

เที่ยวเวียดนาม Cat Cat Village ที่เที่ยวซาปา วิวนาขั้นบันไดสุดอลัง
SummerB
15 กันยายน 2565 ( 22:00 )
1.9K

      วันนี้เราจะพาทุกคนไป เที่ยวเวียดนาม ชมวิวนาขั้นบันไดสุดอลังที่ หมู่บ้านกัตกัต Cat Cat Village ที่เที่ยวซาปา กันค่ะ แม้จะเป็นหมู่บ้านเล็กๆ แต่ก็โอบล้อมไปด้วยทิวเขาอันกว้างใหญ่ และนาขั้นบันไดสุดลูกหูลูกตา แถมยังอบอวลไปด้วยกลิ่นอายวัฒนธรรมที่ยังคงรักษาเอาไว้เป็นอย่างดี ใครที่มีโอกาสได้ไปเยือนคงตกหลุมรักเสน่ห์ของหมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้ได้ไม่ยากค่ะ

 

Cat Cat Village ที่เที่ยวซาปา เวียดนาม

หมู่บ้านน่ารัก กลางนาขั้นบันได

 

ทำความรู้จักกับ หมู่บ้านกัตกัต

Cat Cat Village

 

      ก่อนเที่ยว เรามาทำความรู้จักกับ หมู่บ้านกัตกัต (Cat Cat Village) แบบคร่าวๆ กันก่อนดีกว่า หมู่บ้านกัตกัต เป็นหมู่บ้านของชาวเผ่าม้งใน จังหวัดหล่าวกาย (Lao Cai) ทางตอนเหนือของเวียดนาม ห่างจาก เมืองซาปา (Sapa) ประมาณ 3 กิโลเมตร ก่อตั้งขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 19 โดยชาวม้งที่ย้ายถิ่นฐานมาอาศัยอยู่ตามภูเขาทางตอนเหนือของเวียดนาม เริ่มจากการประกอบอาชีพด้วยเกษตรกรรม เช่น ปลูกข้าวโพด ทำนา ก่อนจะเสริมด้วยการทำงานหัตถกรรม และการทอผ้าประจำถิ่น

 

 

      ด้วยทำเลของหมู่บ้านที่ตั้งอยู่บนเขาสูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1,650 เมตร หมู่บ้านกัตกัตจึงมีอากาศที่เย็นสบายตลอดปี และหนาวเย็นเป็นพิเศษในช่วงฤดูหนาว แต่ด้วยสภาพป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ พื้นที่ตรงนี้จึงเหมาะกับการเพาะปลูก จึงไม่แปลกหากเราจะเห็นนาขั้นบันไดที่ลดหลั่นลงมาตามไหล่เขา รวมถึงสวนผักต่างๆ ที่ชาวบ้านปลูกกันด้วย 

 

ไฮไลท์ หมู่บ้านกัตกัต

 

 

      เมื่อมาถึงหมู่บ้านกัตกัตแล้ว สิ่งแรกที่เราจะได้พบกับคือ ร้านค้าขายของที่ระลึกเต็มสองข้างทาง ซึ่งส่วนมากก็จะเป็นสินค้างานหัตถกรรมจากฝีมือชาวบ้าน เช่น เครื่อประดับ ชุดประจำเผ่า ข้าวของเครื่องใช้ และอื่นๆ อีกมากมาย บรรยากาศคึกคักและมีสีสันมากๆ เรียกว่าเป็นน้ำจิ้มก่อนเดินลงจากเขาเพื่อเข้าสู่ตัวหมู่บ้านค่ะ

 

 

      พอเดินลงมาจากเขาเรื่อยๆ เราก็จะพบกับ จุดชมวิวนาขั้นบันได ที่ทำให้เราได้เห็นหมู่บ้านของชาวเผ่าม้งรายล้อมไปด้วยทุ่งนาที่คลอบคลุมพื้นที่ตามเนินเขาแบบกว้างไกลสุดสายตา พร้อมกับเทือกเขาสลับซับซ้อนเป็นฉากหลัง ขอบอกว่ายิ่งใหญ่อลังการมาก ยิ่งถ้ามาเที่ยวระหว่างเดือนมิถุนายน-สิงหาคม เราก็จะได้เห็นนาข้าวสีเขียวขจีปกคลุมไปทั่วบริเวณ แต่ถ้ามาเที่ยวในช่วงเดือนกันยายน-พฤศจิกายน นาข้าวจะเปลี่ยนเป็นสีทองอร่ามพร้อมเก็บเกี่ยว ดูสวยและมีเสน่ห์ไปอีกแบบค่ะ

 

 

       เดินลงมาจนถึงด้านล่างสุดของหมู่บ้าน เราก็จะได้เห็นธารน้ำตกไหล่ผ่านหมู่บ้านท่ามกลางหุบเขา พร้อมกับสะพานที่ทอดผ่านธารน้ำ บรรยากาศดี และวิวสวยสุดๆ เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ แถมเดินไปไม่ไกลเราก็จะได้พบกับลานกว้าง ซึ่งเป็นจุดชมวิว น้ำตกกัตกัต (Cat Cat Waterfall) น้ำตกสวยที่แบ่งออกเป็น 2 สาย ไหลลงมาจากหน้าผา รายล้อมไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด เป็นจุดถ่ายรูปที่สวยงามไม่แพ้กัน

 

 

      นอกจากธรรมชาติอันน่าทึ่งแล้ว หมู่บ้านกัตกัตก็ยังมีวัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งพวกเราสามารถติดต่อกับทางหมู่บ้านเพื่อเข้าไปสัมผัสและลองเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวม้งในหมู่บ้านกัตกัตอย่างใกล้ชิด หากได้มาเที่ยวแล้ว เชื่อว่าทุกคนจะได้ผ่อนคลายและสนุกสนานไปกับวิถีชีวิตอันแสนเรียบง่าย และธรรมชาติอันสุนทรีย์ภายในหมู่บ้านอย่างแน่นอน 😊

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/Y94EZZVbESDFTJkK8