รีเซต

ไหว้พระที่สิงคโปร์ วัดพระเขี้ยวแก้ว วัดดัง สิงคโปร์ ขอพร แก้ชง รับปีใหม่

ไหว้พระที่สิงคโปร์ วัดพระเขี้ยวแก้ว วัดดัง สิงคโปร์ ขอพร แก้ชง รับปีใหม่
เอิงเอย
13 ธันวาคม 2562 ( 15:00 )
54.4K
1

      สิงคโปร์ เป็นอีกหนึ่งประเทศยอดฮิตใกล้บ้านเราค่ะ เพราะเดินทางสะดวก เมืองสวย อาหารอร่อย และเป็นแลนด์มาร์คที่คนไทยสายบุญอยากไป ไหว้พระที่สิงคโปร์ มีวัดดัง ให้ไปกราบไหว้ขอพร หนึ่งในนั้นก็คือ วัดพระเขี้ยวเกี้ยว หรือ Buddha Tooth Relic Temple & Museum ที่เราจะพามาไหว้พระกันในวันนี้นั่นเองค่ะ

 

Siwaporn / Shutterstock.com

 

วัดพระเขี้ยวแก้ว วัดดัง สิงคโปร์

 

      วัดพระเขี้ยวแก้ว ตั้งอยู่ที่ถนน South Bridge Road ค่ะ เป็นวัดสำคัญที่ตั้งอยู่ใจกลางย่าน China Town ของสิงคโปร์ค่ะ ทั้งชาวพุทธทั้งในสิงคโปร์เอง และคนไทยเรา ก็นิยมมากราบไหว้ขอพรที่วัดพระเขี้ยวแก้ว ใครที่จะมาเที่ยวที่นี่สามารถนั่งรถไฟใต้ดินมาลงที่ สถานี China Town แล้วเดินออกที่ ทางออก A ได้เลย

 

 

       ภายในวัดนั้นประดิษฐาน พระเขี้ยวแก้ว ซึ่งก็คือ พระทนต์ (ฟัน) ของพระพุทธเจ้าไว้ ที่นี่มีศิลปกรรมจีนสมัยราชวงศ์ถังผสมผสานกับศิลปะมันดาลา และมีอาคารสีแดงสดสวยงามค่ะ ได้รับการออกแบบและวางแนวคิดโดยพระอาจารย์ Shi Fa Zhao ซึ่งท่านเป็นเจ้าอาวาสของวัดนี้นั่นเอง

 

 

      สำหรับใครที่จะมากราบไหว้ต้องแต่งกายสุภาพเรียบร้อยสักหน่อย ไม่สวมเสื้อแขนกุด สายเดี่ยว และนุ่งกระโปรง หรือกางเกงสั้นค่ะ แต่ถ้าไม่ได้เตรียมมา ทางวัดก็มีให้บริการผ้านุ่งให้ยืมสวมเข้าไปชมด้านในได้จ้า

 

 

 • ชั้น 1 

       เป็นที่ประดิษฐานของพระประทาน โดยมีพระพุทธเจ้า และพระโพธิสัตว์องค์ต่างๆ ทั้งหมด 8 พระองค์ ตามความเชื่อของนิกายมหายานว่า ทั้ง 8 องค์เป็นผู้ปกป้องและอำนวยโชคลาภให้แก่คนในราศีต่างๆ กัน ตามราศีแบบจีนนั่นเอง

 

 

 • ชั้นที่ 2

เป็นส่วนของพิพิธภัณท์ ห้องสมุด และร้านขายของฝากและของที่ระลึก

 

 • ชั้นที่ 3

        เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมพระพุทธรูปต่างๆ จากทั่วโลกอีกด้วย เราสามารถเดินชมได้โดยรอบ จะมีพระพุทธรูป และรูปปั้นเทพเจ้าต่างๆ ตามความเชื่อของชาวจีน และเอเชียมากมาย

 

วัดพระเขี้ยวแก้ว สิงคโปร์

 

 

 • ชั้นที่ 4 

        ชั้น 4 คือ Sacred Light Hall เป็นที่จัดแสดงวัตถุโบราณชิ้นสำคัญของวัด นั่นก็คือ พระบรมสารีริกธาตุ พระเขี้ยวแก้ว ประดิษฐานอยู่ในสถูปใหญ่อันศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่เคารพสักการะ ซึ่งตรงจุดนี้ เราจะไม่สามารถถ่ายรูปได้ ได้แต่เดินชมเฉยๆ

        ชาวสิงคโปร์ และพุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ มาเดินเวียนเทียนรอบๆ พระเขี้ยวแก้ว เพื่อเป็นสิริมงคล บางคนก็นั่งสมาธิ สวดมนต์ เหมือนวัดไทยในบ้านเราค่ะ

 

 • ชั้นบนสุด ที่ดาดฟ้า

        เป็นสวนหย่อมเล็กๆ ซึ่งจะมี กงล้ออธิษฐาน เป็นระฆังใบใหญ่ ตามแบบฉบับของทิเบต มีลายฉลุเป็นบทสวดมนต์โดยรอบ เราสามารถขึ้นมานั่งพักชมวิว สูดอากาศดีๆ และมาพักใจที่ชั้นดาดฟ้านี้ได้

 

 

 

 • ที่อยู่ : 288 South Bridge Rd, Singapore
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/TdUXKxXtM9CM8iLa6
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-19.00 น.
 • ค่าเข้าชม : ฟรี
 • การเดินทาง :สามารถเดินทางไปวัดพระเขี้ยวแก้วได้ โดยขึ้น รถไฟใต้ดิน MRT ลงที่สถานี Chinatown และเดินต่อไปยังถนน South Bridge Road
  อีกเส้นทางคือ ขึ้น รถไฟใต้ดิน MRT และลงที่สถานี Tanjong Pagar เดินผ่าน Maxwell Food Center
 • เว็บไซต์ : http://www.btrts.org.sg

 

 

 

ที่เทียวสิงคโปร์ ที่น่าสนใจอื่นๆ

10 ที่เที่ยว จุดถ่ายรูปสวย สิงคโปร์ บินไม่ไกล
งบไม่เยอะ 2 คืน 3 วันเอาอยู่ !

เที่ยวสิงคโปร์ ที่เที่ยวไฮไลท์ ตามไลน์รถไฟใต้ดิน
ย่านไหน เที่ยวอะไร ต้องมาดู !