รีเซต

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราด ศูนย์รวมจิดใจ และ ความศักดิ์สิทธิ์ ของชาวเมือง

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราด ศูนย์รวมจิดใจ และ ความศักดิ์สิทธิ์ ของชาวเมือง
nukkpidet
30 พฤศจิกายน 2565 ( 13:59 )
1.4K

     มาดู ศาลหลักเมือง สวยๆ ทั่วไทยกันดีกว่า แต่ของ จังหวัดตราด นั้น จะมีความพิเศษเพราะจะเป็นแบบสไตล์จีนไม่เหมือนที่อื่นๆ ที่เป็นแบบไทย งั้นลองมาดูกันดีกว่าว่าที่ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราด นั้น จะแตกต่างจากที่อื่นยังไงบ้าง ไปดูกันแบบเต็มๆ เลยค่า

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวตราด ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราด พิกัดสักการะไหว้ขอพร

 

ที่มา ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราด

     ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราด ตั้งอยู่บนถนนหลักเมืองใน อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด  โดยศาลนี้จะมีลักษณะแปลกไปจากศาลหลักเมืองอื่นๆ นั่นก็คือ ตัวอาคารจะก่อสร้างให้เป็นลักษณะของเก๋งจีนค่ะ ซึ่งศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราดแห่งนี้ นับว่าเป็นสิ่งสำคัญคู่บ้านคู่เมืองของชาวตราดเลย

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ภายใน ศาลหลักเมืองตราด จะมีเสาต้นสูงตั้งอยู่ ซึ่งก็คือ เสาหลักเมือง นั่นเองค่ะ ส่วนเสาต้นต่ำนั้นคือเสาศิวลึงค์ มีเรื่องเล่ากันว่าศิวลึงค์เดิมนั้นจะอยู่ที่ ตำบลห้วยแร้ง ซึ่งเจ้าเมืองในสมัยนั้น ได้เดินทางไปพบ และมีผู้คนศรัทธาพากันกราบไหว้นั่นเอง โดยมีความเชื่อกันว่าสามารถรักษาโรคภัยไข้เจ็บได้ ก็เลยอัญเชิญมาอยู่คู่กันเป็นของสำคัญคู่บ้านคู่เมืองมาจนถึงในปัจจุบันค่ะ

 

     อีกทั้งที่นี่ยังเป็นเหมือนศูนย์กลางเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-จีนด้วยค่ะ โดยในวันขึ้น 6 ค่ำ เดือน 6 ของทุกปี จะมีการจัดงาน วันงานพลีเมือง ที่ชาวจีนเรียกกันว่า วันเซี่ยกงแซยิด ค่ะ หมายถึงวันเกิดของเจ้าพ่อหลักเมืองนั่นเอง โดยเมื่อครั้งในอดีตนั้น เคยมีเรื่องเล่าน่าเกี่ยวกับ เสาหลักเมืองตราด เอาไว้ว่า 

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ในสมัยที่ตกอยู่ใต้อำนาจฝรั่งเศสนั้น ชาวฝรั่งเศสสังเกตเห็นชาวเมืองตราดพากันเดินทางมากราบไหว้หลักเมืองอยู่เป็นประจำ เลยคิดให้คนไปถอนเสาหลักเมืองทิ้ง แต่ถอนเท่าไหร่ก็ถอนไม่ขึ้น จะขุดเท่าไหร่ก็ขุดไม่ได้ ต่อมาในภายหลังชาวเมืองตราดเลยได้ทำการบูรณะหลักเมืองนี้ให้คงสภาพดี และเป็นที่สักการบูชาของชาวเมืองตั้งแต่นั้นมาค่ะ

 

     ไม่ว่าใครแวะมาเที่ยว ตราด ก็ต้องมากราบไหว้ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราด กันนะคะ นอกจากจะเสริมสิริมงคลแล้ว ยังได้ชมสถาปัตยกรรมแบบจีนสวยๆ อีกด้วย ถ้าไปเที่ยวตราดก็ไม่อยากให้พลาดไปสักการะกันจริงๆ ค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

ข้อมูล ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ตราด

  • ที่อยู่ : ถนนหลักเมือง ตำบลบางพระ อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/xK6znm3TKjFFA1Mj6    
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-21.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -