รีเซต

แบกกล้องเที่ยว One Day Trip ย่านเก่า เมืองตรัง ถ่ายรูปสวย เอาใจสายชิล

แบกกล้องเที่ยว One Day Trip ย่านเก่า เมืองตรัง ถ่ายรูปสวย เอาใจสายชิล
SummerB
3 พฤษภาคม 2564 ( 17:25 )
765

     ใครว่าไป ตรัง แล้วจะเที่ยวทะเลได้อย่างเดียว เพราะใน เมืองตรัง เองก็มีสถาปัตยกรรมสวยๆ ของตึกรามบ้านช่องเก่าๆ ให้ชมไม่น้อยเหมือนกันนะ วันนี้เราจะพาทุกคนนั่ง Time Machine ไปแบกกล้องเที่ยว One Day Trip ย่านเก่า เมืองตรัง ถ่ายรูปสวย เอาใจสายชิลที่อยากไปใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ ชมเมืองที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของศิลปะจากหลายวัฒนธรรม และสตรีทอาร์ตเท่ๆ กัน 🏘 📸

 

 

One Day Trip ย่านเก่า เมืองตรัง

เดินชิลๆ ถ่ายรูปเพลินๆ

 

ทำความรู้จักกับ ย่านเก่า เมืองตรัง

 

icosha / Shutterstock.com

 

     พอพูดถึง ย่านเก่า ทางภาคใต้ หลายคนอาจคุ้นเคยกับบรรยากาศที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมอันสวยงามของ เมืองเก่า จังหวัดภูเก็ต ใช่มั้ยคะ แต่ความจริงแล้ว ย่านเก่า เมืองตรัง เองก็มีเสน่ห์ไม่แพ้กัน ซึ่งที่นี่ เราจะเห็นความแตกต่างของสถาปัตยกรรมแบบ ชิโน-โปรตูกีส ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 200 ปี และตึกอาคารสมัยใหม่ ที่แม้จะสะท้อนให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำของกาลเวลา แต่ก็อยู่ร่วมกันได้อย่างเพอร์เฟ็คลงตัว

     ในสมัยก่อน เมืองตรัง เคยเป็นเมืองท่าทางการค้าที่ติดต่อทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทำให้กลายเป็นศูรย์รวมของวัฒนธรรมมากมาย ทั้งตะวันตก จีน และวัฒนธรรมทางภาคใต้ของไทย ปัจจุบันยังคงเป็นแหล่งทำมาค้าขายของคนในเมือง มีทั้งย่านตลาดสด ย่านการค้าใกล้กับสถานีรถไฟ อีกทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้ผู้คนมาชมอาคารเก่าแก่ที่มีอายุกว่าร้อยปีตามจุดต่างๆ เช่น หอนาฬิกาตรัง บ้านตระกูลไทรงาม วิหารคริสจักรตรัง เป็นต้นไฮไลท์ของ ย่านเก่า เมืองตรัง

 

ultrapok / Shutterstock.com

 

     เนื่องจากอาคารเก่าๆ จะตั้งกระจายอยู่ตามถนนต่างๆ ใน ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมืองตรัง เช่น ถนนราชดำเนิน และ ถนนพระรามหก ตลอดไปจนถึง ถนนกันตัง การจะเดินให้ทั่วเมืองก็อาจจะใช้เวลานิดหน่อย แต่เรามีเครื่องทุ่นแรง ทำให้ทริปแบกกล้องเที่ยวของเราในวันนี้ไม่เสียเวลาจนเกินไปก็คือ รถตุ๊กๆ หัวกบ ซิกเนเจอร์ประจำ เมืองตรัง นั่นเองค่ะ เป็นรถสามล้อสีเขียวพาสเทล มีความวินเทจและน่ารักสุดๆ ใครไปเยือน เมืองตรัง ก็อย่าลืมไปนั่งน้า~

     เอาล่ะค่ะ เรามาเริ่มจุดแรกที่ บ้านตระกูลไทรงาม กันเลยดีกว่า บ้านหลังนี้เป็นอาคารสีเหลืองนวลสามชั้น ตกแต่งด้วยสไตล์นีโอคลาสสิก มีการผสมผสานศิลปะตะวันตกและศิลปะแบบจีนเข้าด้วยกัน ทำให้ลวดลายตามหน้าต่าง ระเบียง และประตูของที่นี่มีลักษณะที่อ่อนช้อยและหรูหราในเวลาเดียวกัน

     เดินลัดเลาะไปตามตรอกซอกซอยก็จะเจอภาพวาดตามกำแพงตึกต่างๆ เป็นแนวสตรีทอาร์ตที่ตัดกับตัวอาคารเก่าๆ แต่ก็เข้ากันได้เป็นอย่างดี เป็นอีกจุดที่เหมาะแก่การถ่ายรูปเท่ๆ ที่สายอาร์ต และสายถ่ายรูปไม่ควรพลาด

 

tofusung / Shutterstock.com

 

     เดินไปอีกก็จะเจอ วิหารคริสจักรตรัง สร้างเมือปี ค.ศ.1915 ศาสนสถานของชาวศาสนาคริสต์ที่มีอายุกว่าร้อยปี มีหอระฆังสูง จากเดิมตัวหลังคาเป็นกระเบื้องซีเมนต์ทรงสี่เหลี่ยม ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นหุ้มด้วยหลังคากระเบื้องใยสังเคราะห์ยางแอสฟัลท์ ด้านนอกวิหารเป็นสีเหลืองนวล ตกแต่งด้วยลวดลายเรียบง่าย แม้จะดูไม่หรูหรา แต่ก็ให้ความศักดิ์สิทธิ์ เมื่อเดินผ่านก็จะทำให้รู้สึกเหมือนเดินเล่นอยู่เมืองใดเมืองหนึ่งในทวีปยุโรปเลยค่ะ

 

Thanapanitsakul Tee / Shutterstock

 

     อีกไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้เลยคือ หอนาฬิกาตรัง เมื่อก่อนบริเวณสี่แยกนี้เป็นหอกระจายข่าวของเทศบาลเมืองตรัง คือจะมีการถ่ายทอดข่าววิทยุกระจายเสียงเป็นประจำทุกเช้า-เย็น ชาวบ้านจึงเรียกนี้กันว่า หอแหลงได้ ค่ะ จนกระทั่งเมื่อปี พ.ศ. 2504 เทศบาลก็ได้สร้าง หอนาฬิกา สูง 15 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 6 เมตร ขึ้นมาแทน ทำให้ที่นี่เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของ เมืองตรัง ที่ใครมาเที่ยวก็ต้องเจอค่ะ

 

ข้อมูล ย่านเก่า เมืองตรัง ตรัง

  • ที่อยู่ : ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/hsWPCv23XJBSCsEb9   
  • เปิดให้เข้าชม : เปิดให้เข้าชมตลอดทั้งวัน
  • โทร : - 
  • เว็บไซต์ : -

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<