เมืองอัลอูลา AlUla ศูนย์กลางทางโบราณคดีแห่งใหม่ของโลก ซาอุดิอาระเบีย

เมืองอัลอูลา AlUla ศูนย์กลางทางโบราณคดีแห่งใหม่ของโลก ซาอุดิอาระเบีย
Muzika
7 พฤษภาคม 2564 ( 15:14 )
317

     ซาอุดิอาระเบีย หนึ่งในดินแดนที่หลายๆ คนน่าจะรู้จักประเทศนี้ในแง่ของการเป็นประเทศผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ของโลก แต่ก็ยังมีอีกแง่หนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน นั่นก็คือในด้านของประวัติศาสตร์นั่นเอง ด้วยความที่บริเวณนี้เต็มไปด้วยเรื่องราวในยุคก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย (ราว 6,000-2,000 ปีก่อนคริสตกาล) โดยเฉพาะที่ อัลอูลา (AlUla) หนึ่งในแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมที่เราจะพาไปเที่ยวกันในวันนี้ครับ

 

 

อัลอูลา (AlUla) แดนอารยธรรมโบราณแห่งซาอุดิอาระเบีย

 

     อัลอูลา อยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซาอุดิอาระเบีย ห่างจากกรุงริยาด 1,100 กิโลเมตร เต็มไปด้วยมรดกของมนุษย์ และธรรมชาติอันแสนมหัศจรรย์ ภูมประเทศมีทั้งหุบเขาเขียวชอุ่ม ภูเขาหินทรายตั้งตระหง่าน และแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมอายุเก่าแก่หลายพันปี

 

 

     สถานที่ที่โด่งดังและเป็นที่รู้จักมากที่สุดในอัลอูลา คือเมืองโบราณเฮกรา (Hegra) ซึ่งเป็นแหล่งมรดกโลกแห่งแรกของซาอุดิอาระเบียที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโก เมืองโบราณแห่งนี้มีพื้นที่ 52 เฮกตาร์ และเคยเป็นเมืองสำคัญทางตอนใต้ของราชอาณาจักรแนบาเทีย โดยมีสุสานเกือบ 100 แห่งที่ยังอยู่ในสภาพดี และมีการตกแต่งผนังภายนอกอย่างวิจิตรงดงามด้วยการขุดภูเขาหินทราย ผลวิจัยบ่งชี้ว่าเฮกราคือดินแดนใต้สุดของอาณาจักรโรมัน หลังจากเอาชนะราชอาณาจักรแนบาเทียในคริสตศักราช 106

 

 

     นอกจากเมืองโบราณเฮกราแล้ว อัลอูลายังมีสถานที่ทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น เมืองโบราณ (Old Town) ที่ล้อมรอบด้วยโอเอซิสโบราณ, ดาดัน (Dadan) เมืองหลวงของราชอาณาจักรดาดัน ซึ่งถือว่าเป็นเมืองที่เจริญที่สุดในคาบสมุทรอาหรับในช่วง 1,000 ปีก่อนคริสตกาล, การจารึกและงานศิลปะบนหินหลายพันชิ้นในจาบาล อิกมาห์ (Jabal Ikmah) และสถานีรถไฟฮิญาซ (Hijaz)

====================

 

The Kingdoms Institute ศูนย์กลางทางโบราณคดีแห่งใหม่ของโลก

 

Photo : https://ucl.rcu.gov.sa

 

     สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างของอัลอูลา ก็คือการเป็นที่ตั้งของ The Kingdoms Institute ศูนย์กลางการวิจัยทางโบราณคดีและการอนุรักษ์ระดับโลก จัดตั้งขึ้นด้วยการสนับสนุนจาก Royal Commission for AlUla (RCU) โดยจะเป็นแหล่งบุกเบิกการวิจัย และการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ในพิพิธภัณฑ์มีชีวิตขนาด 22,000 ตารางกิโลเมตร ที่นี่เพิ่งประกาศการค้นพบทางโบราณคดีครั้งสำคัญในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ นั่นคือ การค้นพบว่าโครงสร้างอันซับซ้อนในลักษณะอนุสรณ์สถานที่เรียกว่า "mustatil" มีอายุเก่าแก่กว่าที่เคยเชื่อกันมา

 

ศูนย์กลางการค้นพบ

 

Photo : https://ucl.rcu.gov.sa

 

     The Kingdoms Institute ได้รับการจัดตั้งขึ้นให้เป็นศูนย์กลางทางวิทยาศาสตร์ระดับโลกสำหรับการวิจัยทางโบราณคดี และการอนุรักษ์ โดยมุ่งศึกษายุคประวัติศาสตร์ และยุคก่อนประวัติศาสตร์ของคาบสมุทรอาหรับ รวมทั้งอนุรักษ์มรดกตกทอดในฐานะจุดเชื่อมสามทวีป โดยการปฏิบัติงานภาคสนามทั่วอัลอูลาได้ช่วยเติมเต็มช่องว่างทางประวัติศาสตร์ของมนุษย์และธรรมชาติในพื้นที่นี้

 

Photo : https://ucl.rcu.gov.sa

 

     The Kingdoms Institute ได้รับแรงบันดาลใจจากบทบาทของเมืองอัลอูลาในฐานะจุดตัดทางวัฒนธรรม รวมถึงความสำคัญทางประวัติศาสตร์ในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและการค้าโลก โดยจะทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางทางวิชาการและแหล่งรวมวัฒนธรรมทั้งองค์ความรู้ การสำรวจ และแรงบันดาลใจ อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในเสาหลักของโครงสร้างพื้นฐานทางวัฒนธรรมในเมืองอัลอูลาภายใต้แผนแม่บท The Journey Through Time Masterplan ที่เพิ่งเปิดตัวไปในเดือนนี้

 

     ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ The Kingdoms Institute และแผนแม่บท The Journey Through Time Masterplan ได้ที่ https://ucl.rcu.gov.sa

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง