ไหว้พระ เมียนมา 9 วัดดัง ครั้งหนึ่งในชีวิต ต้องไปสักการะให้ได้

ไหว้พระ เมียนมา 9 วัดดัง ครั้งหนึ่งในชีวิต ต้องไปสักการะให้ได้
nnanthisin
18 ธันวาคม 2562 ( 17:30 )
1.8K
3

        ไปเที่ยว เมียนมา ทั้งทีก็ต้องไป วัด ไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลกันสักหน่อยใช่ไหมล่ะคะ วันนี้เราก็เลยมีคอนเทนต์ดีๆ มาฝากสายบุญทั้งหลาย ชวนไป ไหว้พระ เมียนมา 9 วัดดัง ที่ครั้งหนึ่งในชีวิต ต้องไปสักการะให้ได้ ไม่ว่าจะการเงิน การงาน ความรัก ชีวิตดี ตามไปดูพิกัดขอพรกันเลยค่า

 

 

ไหว้พระ วัดดัง เมียนมา

 

เจดีย์ชเวดากอง

เมืองย่างกุ้ง

 


        ที่แรกที่เราจะพาไปไหว้พระกัน แน่นอนว่าไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะที่นี่คือ เจดีย์ชเวดากอง ที่ตั้งอยู่เมืองหลวงเก่า ย่างกุ้งนั่นเองค่ะ ถือว่าเป็นสถานที่ไหว้พระที่เมียนมา ที่ขึ้นชื่อมากที่สุด และเป็นมหาเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดของเมียนมาอีกด้วย เราสามารถนำดอกไม้ธูปเทียนไปไหว้ เพื่อขอพร ณ ลานอธิษฐานเพื่อเสริมสร้างบารมีและสิริมงคลค่ะ

 

============


พระธาตุอินทร์แขวน

เมืองไจ้ก์โถ่

 


        อีกหนึ่งวัดที่ชาวพุทธไม่ควรพลาด เมื่อไปเยือนเมียนมา นั่นก็คือ พระธาตุอินทร์แขวน หรือ ไจ๊ทิโย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งมหัศจรรย์ของเมียนมา เพราะมีพระธาตุ เป็นพระเกตุแก้วจุฬามณีบนสรวงสวรรค์ อยู่บนก้อนหินที่วางหมิ่นอยู่บนหน้าผาอีกทีนึง ซึ่งเป็นพระธาตุประจำปีจอ คนที่เกิดปีจอควรไปสักการะสักครั้งนึงในชีวิตค่ะ

============

 

เจดีย์โบตาทาวน์

เมืองย่างกุ้ง

 

toiletroom / Shutterstock.com

 

        อีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยคุ้นเคยดี ที่นี่ เจดีย์โบตาทาวน์ เป็นที่ประดิษฐานของเทพทันใจองค์ที่ห้า ชื่อท่านนัตโบโบยี และเทพกระซิบ มีความเชื่อว่า ถ้าพับเงินใส่ไว้ในมือของนัตโบโบยีมากกว่า 1 ฉบับ แล้วนำหน้าผากตัวเองไปสัมผัสกับนิ้วชี้ท่าน จะสามารถอฐิษฐานขอพรในสิ่งที่ตัวเองต้องการได้ โดยตั้งสมาธิอย่างแน่วแน่แค่หนึ่งข้อเท่านั้น และให้นำธนบัตรที่ใส่ไว้กลับคืนมา 1 ฉบับเพื่อเป็นเงินขวัญถุงโดยมีความเชื่อว่าสิ่งที่ขอไปจะสำเร็จดั่งที่ขอไว้ รู้อย่างนี้แล้วต้องรีบไปกันเลยใช่ไหมล่ะคะ

 

============


เจดีย์ชเวมอดอร์

เมืองหงสาวดี

 

martinho Smart / Shutterstock.com

       

        สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งเมืองหงสาวดี เจดีย์ชเวมอดอร์ เป็นพระธาตุที่มีความสวยงาม เป็นศิลปะผสมผสานแบบมอญและพม่า มีอายุนานถึงพันปี ซึ่งเป็นพระธาตุ 1 ใน 5 ที่ชาวพม่าให้ความศรัทธาเป็นอย่างมากค่ะ เชื่อกันว่า ถ้าได้ไปสักการะที่เจดีย์แห่งนี้สักครั้ง แล้วนำไม้ค้ำเจดีย์ที่หักหล่นลงมาจะช่วยให้ชีวิตมีความมั่นคงเช่นเดียวกับเจดีย์

============


เจดีย์ชเวซิกอง

เมืองพุกาม

 

R.M. Nunes / Shutterstock.com

 

        อีกหนึ่งเจดีย์ที่งดงาม นั่นก็คือ เจดีย์ชเวซิกอง แห่งเมืองพุกาม ซึ่งมีความสำคัญรองจาก เจดีย์ชเวดากองค่ะ เป็นที่บรรจุพระธาตุสำคัญ 3 ส่วน คือ พระเขี้ยวแก้ว พระธาตุกระดูกไหล่ และพระธาตุพระนลาฏ (หน้าผาก) ทำให้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวต่างหลั่งไหลมาสักการะเป็นจำนวนมาก

============

 

วัดพระมหามุนี

เมืองมัณฑะเลย์

 

 

        วัดมหามุนี เป็นอีกสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่เมียนมา ที่ควรไปสักการะให้ได้สักครั้ง เพราะเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของประเทศ และเป็น 1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของที่เมียนมาอีกด้วย โดยที่นี่มีความเชื่อว่า ใครที่ได้ปิดทององค์พระมหามุนี จะรู้สึกเหมือนได้สัมผัสเนื้อแท้ของท่านจริงๆ คนไทยเองก็เลยเรียกอีกชื่อหนึ่งของพระมหามุนีนี้ว่า พระพุทธรูปเนื้อนิ่ม ใครที่ไปเยือนเมียนมาต้องไปสักการะให้ได้เลยนะคะ

============

 

วัดพระหินอ่อน

เมืองย่างกุ้ง

 

November27 / Shutterstock.com

 

        วัดพระหินขาว หรือชาวไทยมักเรียกกันว่า พระหินอ่อน สร้างจากหินขาวที่มีลักษณะมันวาว สีขาวสะอาด สวยงามมาก และที่สำคัญคือไม่มีตำหนิ เป็นพระพุทธรูปประทับนั่ง พระหัตถ์ขวาบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากสิงคโปร์ และศรีลังกา และการยกขึ้นหันฝ่าพระหัตถ์ออกจากองค์ หมายถึงการไล่ศัตรูและประทานความเจริญรุ่งเรืองค่ะ นอกจากนี้ยังมีการนำหินที่เหลือจากการสลักเป็นพระพุทธบาทซ้าย-ขวา มาประดิษฐานอยู่บริเวณด้านหลังพระพุทธรูปด้วย

 

============

 


วัดพระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี

เมืองย่างกุ้ง

 

 

        อีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของเมียนมา ที่ควรไปสักการะให้ได้ค่ะ นั่นก็คือ วัดพระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี เป็นพระนอนองค์ใหญ่ที่มีความสวยงามในแบบศิลปะของเมียนมาองค์หน้าจะมีลักษณะแตกต่างจากพระในไทยเราค่ะ ด้วยสีสันและดวงตาที่หวานงดงาม เป็นพระนอนที่สวยงามมาก จนทำให้นักท่องเที่ยวต่างพากันมาสักการะที่วัดนี้ พร้อมกับชื่นชมความสวยงามขององค์พระนอนค่ะ

============

 

เจดีย์ชเวตอเมียต

เมืองย่างกุ้ง

Aung Myat / Shutterstock.com


        วัดสุดท้ายที่เราอยากจะแนะนำให้ไปสักการะกันก็คือ เจดีย์ชเวตอเมียต หรือที่รู้จักกันในชื่อ วัดพระเขี้ยวแก้ว ค่ะ เป็นวัดที่งดงามมากจริงๆ ด้วยเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม และด้านในมีพระเขี้ยวแก้ว ที่ได้มาจากศรีลังกา ตั้งแต่สมัยบุเรนองประดิษฐานอยู่ ถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของย่างกุ้ง ใครได้มาที่นี่ ห้ามพลาดที่จะมาสักการะกันนะคะ

 

 

ที่เที่ยว ต่างประเทศ อื่นๆ ที่น่าสนใจ

เที่ยวหนึ่งวัน เดินเล่น มรดกโลก
นครวัดเมืองเสียมราฐ กัมพูชา