เที่ยวหนึ่งวัน เดินเล่น มรดกโลก นครวัด เมืองเสียมราฐ กัมพูชา สัมผัสปราสาทหินอายุกว่าพันปี ที่เห็นแล้วต้องทึ่ง

เที่ยวหนึ่งวัน เดินเล่น มรดกโลก นครวัด เมืองเสียมราฐ กัมพูชา สัมผัสปราสาทหินอายุกว่าพันปี ที่เห็นแล้วต้องทึ่ง
Filmthii
11 กรกฎาคม 2561 ( 04:20 )
14.7K

        การเดินทางในประเทศ กัมพูชา ของผมยังไม่สิ้นสุดเพียงเท่านี้ หลังจากที่เราได้พาทุกคนไปเที่ยวรูททริปกันแบบเต็มๆ ใน เที่ยวกัมพูชา พนมเปญ เสียมราฐ 3 คืน 4 วัน ครั้งนี้เราเลยจะมาลงลึกรายละเอียด พาทุกคนไปเดินเล่น เที่ยววันเดียว ชมความงามของ มรดกโลก นครวัด เสียมราฐ ไปดูกันภายในระยะเวลา 1 วัน เราสามารถเก็บปราสาทได้กี่แห่ง ถ้าพร้อมแล้ว ก็ใส่รองเท้าผ้าใบดีๆ สักคู่ แล้วตามเราไปกันเลย

 

 

        จากรูททริปใหญ่ที่เราได้เกริ่นกันไปก่อนหน้านี้ว่าเราได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเดินทาง วันนี้เราได้เริ่มออกเดินทางโดยรถบัส จาก พนมเปญ ไป เสียมราฐ เพื่อจุดมุ่งหมายเดียวก็คือ การเดินเล่น เข้าชมมรดกโลกอย่างนครวัด นั่นเองครับ

        เราได้ใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง ในการเดินทาง ตอนนี้ก็ 12.30 น. เราก็ได้มาเหยียบเมืองเสียมราฐจริงๆ สักที เย้ ! เมืองแห่งนี้เป็นที่ตั้งของนครวัด และกลุ่มปราสาทหินอื่นๆ ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ หรือเป็นที่รู้กันในนามว่าทะเลสาบเขมร โดยแต่ละปีก็มีเหล่านักท่องเที่ยวแห่เข้ามาชมมากมายกว่าล้านคนต่อปีเชียวนะ ดังนั้น คนไทยอย่างเรา อยู่บ้านใกล้ เรือนเคียงในกลุ่ม อาเซียน แท้ๆ จะพลาดไปได้ยังไง ฮ่าๆ

        แต่ก่อนจะไปเข้าชมนครวัด และปราสาทหินอื่นๆ เราก็ต้องซื้อทัวร์พิเศษ แบบ One Day Trip กันก่อน ซึ่งในตัวเมืองเสียมราฐก็จะมีเอเย่นทัวร์เยอะแยะมากมาย ให้ทุกคนได้เลือก ทุกคนสามารถเลือกได้ตามใจชอบเลยครับ มันมีหลายระดับราคาเหลือเกิน แต่ ! ถ้าไม่ชอบฟีลทัวร์ล่ะก็ ทุกคนสามารถลุยเองได้อีกด้วย แต่อาจจะต้องเช่ารถมอเตอร์ไซค์ หรือจักรยาน เข้าไปเยี่ยมชมด้านใน

 

 

        ครั้งนี้เราขอเลือกทัวร์ล่ะกันเนอะ ! ซึ่งพอดีลกับทัวร์ได้แล้ว มันก็ยังไม่ได้จบเพียงเท่านี้นะครับ ! เราจะต้องลงไปถ่ายรูปทำบัตรเข้าชมกันก่อน บอกเลยว่าทุกอย่างผ่านไปไวมาก ต่อแถวงงๆ รู้ตัวอีกที ก็โดนถ่ายรูป และได้บัตรออกมาแล้ว ฮ่าๆ ซึ่งถ้าใครที่กำลังสงสัยว่า เอ๊ะ ? ค่าตั๋๋วเข้าชมนครวัดราคาเท่าไหร่ เราจะบอกให้ครับ ปัจจุบันเรทค่าเข้าชมก็จะอยู่ที่ประมาณ 37 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณไม่เกิน 1,500 บาทไทย

 

 

        จะบอกว่าก่อนจะได้เข้าไปชมนครวัดกันแบบฟินๆ เต็มตา เราก็ต้องแวะที่จุดเปลี่ยนรถกันก่อนอีกด้วย ซึ่งทางรัฐบาลกัมพูชาได้มีข้อกำหนดออกมาว่า การจะเข้าชมภายในพื้นที่นครวัด และปราสาทหินอื่นๆ จะต้องนั่งรถบัสคันเล็ก จำนวนที่นั่งประมาณ 25 ที่นั่ง เท่านั้น ทั้งนี้ก็เพราะเนื่องจาก การเกรงกลัวพื้นที่บริเวณดังกล่าวสะเทือน จนอาจส่งผลต่อปราสาทหิน นั่นเอง

 

 

        เรามีเวลาเพียงครึ่งวัน ในการเที่ยวนครวัด ดังนั้นแพลนที่เราวางไว้ จะขอเริ่มจากจุด ปราสาทตาพรหม แล้วต่อด้วยปราสาทบายน และไปจบที่ปราสาทนครวัด ครับ เริ่มต้นกันที่จุด ปราสาทตาพรหม กันก่อน

        สำหรับ ปราสาทตาพรหม ถ้าใครที่เป็นแฟนคลับจากภาพยนตร์ชื่อดังระดับฮอลลีวูดเรื่อง Tomb Raider จะต้องคุ้นเคยที่นี่เป็นอย่างดี ปราสาทแห่งนี้เป็นปราสาทที่ถูกทิ้งร้างมานานถึง 500 ปี สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 1729 ถือเป็นปราสาทหินในยุคสุดท้ายของอาณาจักรขอม ปราสาทตาพรหมในสมัยก่อน ถือเป็นสถานที่สำคัญของทางพุทธศาสนา เพราะกษัตริย์ได้มีการสนับสนุนให้มีการสร้างที่แห่งนี้เป็นวัดในศาสนาพุทธ

 

 

        ภายในตัวปราสาทจะมีภาพแกะสลักที่สะท้อนให้เราได้เห็นถึงเรื่องราวทางพุทธประวัตินิกายมหายานอีกด้วย รวมไปถึงไฮไลท์ในการมาที่นี่ ก็เพื่อมาชมมุมปราสาทจุดนึง ที่มีต้นไม้ใหญ่ ขึ้นแทรกตัวระหว่างปราสาทหิน อย่างน่าอัศจรรย์ แถมจุดนี้ก็ยังเป็นจุดถ่ายรูปประจำนักท่องเที่ยวอีกด้วย

 

 

        เมื่อเราได้เดินเล่นชมปราสาทตาพรหม กันจนรู้สึกพอแล้ว ก็นั่งรถบัสไปกันต่อ ที่ ปราสาทบายน โดยปราสาทบายนตั้งอยู่ไม่ไกลจากปราสาทตาพรหมมากนัก ที่นี่ถือเป็นปราสาทหินของอาณาจักรเขมร และยังตั้งอยู่ใจกลางของนครธม อาคารต่างๆ ภายในจะมีรูปร่างลักษณะพิเศษมากมาย

 

 

        แต่ที่เราสะดุดตาจริงๆ ก็คงจะเป็นหอรูปหน้าหันสี่ทิศ จำนวน 49 หอ แต่ปัจจุบันเหลือเพียง 37 หอแล้วล่ะครับ รวมไปถึงบริเวณเสา และฝาผนังก็ยังมีภาพแกะสลักที่เล่าเรื่องราวของอาณาจักรเขมร สมัยกว่า 1,000 ปีที่แล้ว อีกด้วย

 

 

        มาถึงไฮไลท์ จุดสุดท้ายของวันนี้แล้ว อย่าง ปราสาทนครวัด ที่เราใฝ่ฝันว่าอยากมาสักครั้งในชีวิต จนตอนนี้มันก็มาถึงแล้วซินะ ! ปราสาทนครวัด เปรียบเสมือนวิมานของเทพเจ้าสูงสุดที่บรรจงชะลอลงมาประดิษฐานไว้ในโลกมนุษย์ และที่จุดแห่งนี้ยังถือเป็นจุดสำคัญที่สุด ในพื้นที่เขตนครวัดอีกด้วย

 

 

        ที่นี่สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 1650 โดยพระเจ้าสุริยชัยวรมันที่ 2 ถวายเป็นพุทธบูชา สิ่งที่เราชื่นชอบมากๆ ในปราสาทแห่งนี้ ก็คือ การเดินชมรูปสลักนางอัปสรจำนวนนับหมื่นองค์ แต่เราก็คงชมไม่ครบทั้งหมื่นองค์หรอกนะ แถมนครวัดยังเป็น 1 ใน 10 อันดับ สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในอาเซียน เชียวนะ

        อ่านเพิ่มเติม : 20 มรดกโลก ที่สวยที่สุดในโลก โดย UNESCO

 

 

        ตามตำนานในสมัยก่อนนั้น การก่อสร้างปราสาทนครวัด ได้สร้างขึ้นตามคำสั่งของพระอินทร์ ซึ่งต้องการสร้างปราสาทนี้ให้เป็นวังที่ประทับของพระโอรสของพระองค์ โดยบางตำรายังกล่าวถึงความเชื่อที่ว่า ปราสาทแห่งนี้สร้างขึ้นโดยเทพแห่งสถาปัตยกรรมศาสตร์ในเวลาเพียงหนึ่งคืน โหยยย ขนลุก !

 

 

        แถมนอกจากจะได้ชมรูปสลักนางอัปสร จำนวนมากทั่วนครวัดแล้ว บริเวณด้านในก็ยังมีภาพแกะสลักนูนต่ำที่ใหญ่โต รวมถึงภาพเทวดาที่มีการตกแต่งตามผนังเป็นจำนวนมาก ซึ่งรับรองเลยว่าทุกคนจะต้องร้อง ว้าว ! อย่างแน่นอน

 

 

        เราได้มีโอกาสขึ้นบันไดไปชมวิว และกราบไหว้พระ ที่จุดสูงสุดของปราสาทนครวัดอีกด้วย แม้บันไดจะสูง และชันแค่ไหน แต่การได้ขึ้นไปถึงด้านบนแล้ว ทุกคนจะหายเหนื่อยทันที เพราะมันสวย งดงามมาก วิวที่ทุกคนจะได้เห็น ก็คือ พื้นที่ล้อมรอบทั้ง 4 ทิศ ของปราสาทนครวัด นั่นเองครับ แต่ถ้าหากใครอยากจะขึ้นไปด้านบนล่ะก็ ต้องรีบกันหน่อยนะครับ เพราะทางเจ้าหน้าที่จะเปิดให้ขึ้นชมถึงเวลา 17.30 น. ทุกวัน

 

 

        และแล้วก็จบกันไปอีกหนึ่งวัน สำหรับการเดินเล่น ชมนครวัด เสียมราฐ เราค่อนข้างประทับใจที่นี่เป็นอย่างมาก และสัญญาว่าจะกลับมาอีกแน่นอน ส่วนใครที่ชื่นชอบพวกปราสาทหินต่างๆ หรือมรดกโลก ควรมาที่นี่สักครั้งในชีวิต เพราะเนื่องจากบินไม่ไกลจากไทย สามารถมาลงที่สนามบินเสียมราฐได้เลยอีกด้วยครับ

 

 

ขอบคุณทริปดีๆ จาก TrueYou , Wonderfulpackage และ Lanmei Airlines

 

เที่ยว กัมพูชา ที่อื่นๆ ที่น่าสนใจ

แบกเป้ เที่ยวกัมพูชา พนมเปญ เสียมราฐ 3 คืน 4 วัน เดินเล่นนครวัด

เปิดตำนาน การสังหารหมู่ ที่ ทุ่งสังหาร นรกในกัมพูชา

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่