รีเซต

สักการะ วัดมหาธาตุวรวิหาร วัดสวย เก่าแก่ ศิลปะงดงาม เมืองเพชรบุรี

สักการะ วัดมหาธาตุวรวิหาร วัดสวย เก่าแก่ ศิลปะงดงาม เมืองเพชรบุรี
nukkpidet
8 เมษายน 2564 ( 14:00 )
9.2K

     วัดสวย ใกล้กรุงเทพ ของ เมืองเพชรบุรี อย่าง วัดมหาธาตุวรวิหาร นั้น ถือได้ว่าเป็นวัดเก่าแก่ที่มีมาอย่างยาวนานเลยค่ะ แต่ความสวยกลับไม่ได้ลดลงเลย ที่สำคัญยังเป็นวัดสำคัญของเพชรบุรีอีกด้วย งานนี้สายบุญ สายเที่ยววัด ต้องตามเรามาสักการะ ไหว้พระขอพร กันแล้วนะคะ

 

 

ปักหมุด วัดสวย ใกล้กรุงเทพ

วัดมหาธาตุวรวิหาร ที่เที่ยวเพชรบุรี 

 

     วัดมหาธาตุวรวิหาร เป็นพระอารามหลวง และเป็นวัดสำคัญของ เมืองเพชรบุรี ตั้งอยู่ใน ตำบลคลองกระแซง อำเภอเมือง ซึ่งมีโบราณสถานที่อยู่ภายในวัดแห่งนี้ และยังได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะของอาณาจักรขอมด้วย สันนิษฐานว่าอาจจะสร้างมาตั้งแต่ประมาณ 800-1,000 ปีมาแล้ว และในบันทึกจากพงศาวดารนั้น ก็บอกว่าอาจจะสร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ ระหว่างปี พ.ศ. 2275-2301 ค่ะ โดยสังเกตได้จากสิ่งก่อสร้างที่พบสำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น พระวิหารหลวง พระวิหารน้อย พระปรางค์ 5 ยอด เป็นต้นค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ของ วัดมหาธาตุวรวิหาร

     เมื่อเดินเข้ามาภายในวัดจะเห็น พระวิหารหลวง ที่ด้านในประดิษฐานพระพุทธรูปที่สำคัญ คือ พระพุทธรูปประธานทรงราชาภรณ์ สวมฉลองพระองค์แบบกษัตริย์ นอกจากนี้ก็ยังมี หลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นพุทธรูปปรางมารวิชัย ชาวบ้านเรียกกันว่า หลวงพ่อวัดมหาธาตุ ส่วนภายในพระวิหารหลวงนั้น ก็จะถูกประดับไปด้วยจิตรกรรมภาพชาดก ภาพพระนารายณ์ทรงครุฑหยุดนาค ภาพลายกนก โดยจะอยู่ในฝาผนังทุกๆ ด้านเลยค่ะ

 

     นอกจากนั้น ก็จะมี พระวิหารน้อย ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย หลวงพ่ออู่ทอง พระปรางค์ 5 ยอด มีอายุราว 1,000 กว่าปี ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของ วัดมหาธาตุวรวิหาร เลยค่ะ เพราะสูงที่สุดในวัด มองเห็นได้จากที่ไกลๆ เลย ภายในจะบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ โดยมีพระพุทธรูปกว่า 193 องค์ ประดิษฐานอยู่ที่ตัวฐานด้วย ซึ่งเป็นศิลปะในสมัยอยุธยาตอนปลายนั่นเองค่ะ

 

 

     และอีกสิ่งหนึ่งที่ควรเข้าไปชมก็คือ พิพิธภัณฑ์ ที่เป็นศาลาทรงไทย ภายในจะรวบรวมและจัดแสดงเครื่องลายคราม พระพุทธรูป แผ่นภาพพระบฏ และสิ่งของมีค่าที่หายากต่างๆ มากมาย ของช่างศิลปะต้นสกุลชาวเมืองเพชรบุรี เอาไว้ค่ะ เรียกได้ว่าเป็นวัดที่เหมือนทั้งโบราณสถาน รวมไปถึง พิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมๆ เลยใช่ไหมล่ะคะ ประวัติศาสตร์แน่นๆ แบบนี้ เราจะพลาดที่จะไม่ไปเยือนได้อย่างไรกัน

 

การเดินทาง ไปยัง วัดมหาธาตุวรวิหาร

     ถ้ามาจากกรุงเทพฯ ให้ใช้ถนนพระราม 2 แล้วไปออกตรงถนนทางหลวงหมายเลข 4 พอถึงทางแยก ก็ชิดซ้ายเข้าเพื่อเข้าตัวเมืองเพชรบุรี ตามป้าย และพอถึงไฟแดง บริเวณสามแยกศาลหลักเมือง ก็ให้เลี้ยวขวา แล้วเลี้ยวซ้ายอีกครั้ง เพื่อเข้าถนนราชวิถี ผ่านบริเวณสี่แยกไฟแดงอาชีวศึกษาไป ก็ให้เลี้ยวขวา ประมาณ 700 เมตร ก็จะถึง วัดมหาธาตุวรวิหาร ที่จะอยู่ทางขวามือค่ะ

 

 

ข้อมูล วัดมหาธาตุวรวิหาร เพชรบุรี

  • ที่อยู่ : 3/1 ถนนโพธิ์การ้อง ตำบลคลองกระแซง อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/yGnpAKwpVmPqqpbp8 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<