รีเซต

พระพุทธรูปแกะสลักผาหิน พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ ที่เที่ยวสุพรรณบุรี ใหญ่สุด หนึ่งเดียวในโลก

พระพุทธรูปแกะสลักผาหิน พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ ที่เที่ยวสุพรรณบุรี ใหญ่สุด หนึ่งเดียวในโลก
nukkpidet
25 เมษายน 2564 ( 13:55 )
14.8K

     อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของสถานที่ท่องเที่ยวใน จังหวัดสุพรรณบุรี หลายๆ คนน่าจะต้องรู้จักกันอย่างแน่นอนค่ะ เพราะเป็นสุดยอดแห่งความยิ่งใหญ่ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเลย นั่นก็คือ หลวงพ่ออู่ทอง หรือ พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ นี่เอง 

 

 

สักการะ พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ

สุดยอด ความยิ่งใหญ่ ของ สุพรรณบุรี

 

     หลวงพ่ออู่ทอง หรือชื่อเรียกเต็มๆ คือ พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ ตั้งอยู่ในบริเวณ วัดเขาทำเทียม อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นพระพุทธรูปแกะสลักผาหินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเลยค่ะ องค์หลวงพ่ออู่ทอง จะมีความสูงกว่า 108 เมตร ฐานกว้าง 88 เมตร หน้าตักกว้าง 65 เมตร ซึ่งอยู่ในบริเวณของหน้าผาที่มีชื่อว่า ผามังกรบิน โดยจะมีพื้นที่ราว 100 ไร่ เลยทีเดียวค่ะ

 

 

     เมื่อก่อนนั้นพื้นที่ตรงนี้จะเป็นเหมืองหินเก่า ที่หมดสัมปทานไปแล้ว แต่ได้มีการขออนุญาตจากทางจังหวัดสุพรรณบุรี และกรมป่าไม้เพื่อสร้างที่นี่ขึ้นมาค่ะ และด้วยความที่เมืองอู่ทองนั้น ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการเผยแผ่พระพุทธศาสนาในดินแดนสุวรรณภูมิ ตามหลักฐานทางโบราณคดีที่ว่า พระเจ้าอโศกมหาราชแห่งอินเดีย ส่งพระโสณะ และพระอุตตรเถระ เข้ามาในต้นพุทธศตวรรษที่ 3 จากหลักฐานจารึกศิลา ปุษยคีรี และ ธรรมจักรบนยอดเสาอโศกนั่นเองค่ะ

 

     นอกจากนี้บริเวณหน้าผาที่แกะสลักหลวงพ่ออู่ทอง ก็ยังมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม มีน้ำตกและภูเขาสวยอุดมสมบูรณ์ รวมถึงแอ่งน้ำขนาดใหญ่ ที่เกิดจากการเป็นเหมืองหินเก่านั่นเอง เลยทำให้เหมาะมากๆ ที่จะเป็นที่ตั้งของพระพุทธรูปแกะสลักนี้ค่ะ 

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

     อีกทั้งหน้าผารอบๆ ยังมีการแกะสลักเรื่องราวต่างๆ ของพระพุทธศาสนาไว้อีกด้วยค่ะ แต่ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะมีศาลาริมน้ำไว้สำหรับชมวิวและพักผ่อนได้ ส่วนบริเวณด้านหลังองค์พระ ก็จะมีอุโมงค์ที่เราสามารถเดินลอดไปทะลุอีกฝั่งได้ ในบางครั้งจะมีพระภิกษุสงฆ์มานั่งทำวัตรอยู่ในอุโมงค์นี้ด้วยค่ะ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ทั้งชาวสุพรรณ และนักท่องเที่ยว ต่างก็แวะเวียนมาสักการะไหว้ขอพรกันอย่างมากมายเลยค่ะ

 

การเดินทาง ไปยัง พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ

     ถ้ามาจากทาง อำเภอเมืองสุพรรณบุรี ให้ขับมาบนถนนมาลัยแมน พอถึงบริเวณหอนาฬิกา อำเภออู่ทองแล้ว จะเห็นป้ายบอกให้ไป หลวงพ่ออู่ทอง ก็ให้ตามป้ายไป เข้าซอยถนนท้องถิ่น ก็จะเจอแยกซ้าย-ขวา ให้เลี้ยวขวาตามทางไปเรื่อยๆ พอหลังจากผ่านวัดเขาทำเทียมไปแล้ว ก็จะเจอพื้นที่โล่งกว้าง แล้วก็จะเจอกับหน้าผาภูเขาที่แกะสลักหินค่ะ

 

ที่เที่ยวภาคกลาง ที่เที่ยใกล้กรุงเทพ สุพรรณบุรี

oHooHo / Shutterstock.com

 

อ้างอิงจาก ww1.suphanburi.go.th 

 

ข้อมูล พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ สุพรรณบุรี

  • ที่อยู่ : วัดเขาทำเทียม ตำบลอู่ทอง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/jwARCpCK62pL13Yn9 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/luangporutong 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<